Tưởng niệm, phụng tống kim quan HT.Thích Nhật Hiện

GNO - Sáng 20-1, BTS Phật giáo Q.8 cùng môn đồ đã trang nghiêm cử hành lễ tưởng niệm và phụng tống kim quan HT.Thích Nhật Hiện làm lễ trà-tỳ.

Chứng minh và tham dự buổi lễ có HT.Thích Thiện Lương, Chứng minh BTS Phật giáo Q.8 cùng chư tôn đức Thường trực BTS Phật giáo Q.8, chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện, đại diện chính quyền Q.8 và đông đảo Phật tử đưa tiễn.

a (1).JPG
Quang cảnh lễ tưởng niệm

Trước giác linh đài, TT.Thích Huệ Công, Phó BTS Phật giáo Q.8 thay mặt cho BTC cung tuyên tiểu sử HT.Thích Nhật Hiện.

Theo đó, HT.Thích Nhật Hiện thế danh Nguyễn Ngọc Cảnh, sinh ngày 1-1-1939 tại làng Đức Hòa, tổng cầu An Hạ, tỉnh Chợ Lớn (nay là thị trấn Đức Hòa, huyện Đức Hòa, Long An), trong gia đình 6 anh em có truyền thống Phật giáo.

Thiếu thời ông theo học trường Gia Định, sau đó vì chiến tranh ác liệt và được sự vận động của anh là HT.Thích Huệ Hiền, trụ trì chùa Long Hoa. Ông ngộ ra một điều nhân gian chỉ là cõi tạm nên xuất gia học tại chùa Linh Nguyên - được sự dìu dắt của Hòa thượng Thái Bình, nguyên trụ trì chùa Linh Nguyên. Khi HT.Thái Bình viên tịch, ngài được sự dùi dắt đạo pháp của HT.Hồng Nhơn, trụ trì chùa Từ Hoàn và HT.Đạt Hảo, trụ trì chùa Pháp Quang Q.8.

a (2).JPG
TT.Thích Huệ Công cung tuyên tiểu sử HT.Thích Nhật Hiện

Chùa Thiên Phước ngày nay là cơ sở của cánh Tây Nam (Sài Gòn-Gia Định) được xây dựng năm 1956, đến 1964 được dùng làm hầm bí mật để nuôi giấu cán bộ và chứa vũ khí phục vụ cách mạng. Ngoài ra, chùa còn xây dựng Thiên Phước an trên đường Kha Vạn Cân, Thủ Đức để là cơ sở liên lạc với căn cứ kháng chiến những năm 1965-1975. Đặc biệt, trong chiến dịch Mậu Thân (1968), chùa Thiên Phước là nơi cất giấu vũ khí và trú ẩn của tiểu đoàn 6 đánh bót Trần Văn Châu…

Chùa Thiên Phước là địa chỉ đỏ được UBND TP.HCM công nhận là di tích lịch sử cấp TP.HCM vào năm 2009 là niềm tự hào của nhân dân Q.8 cũng như Phật giáo Q.8.

Trong suốt thời gian trụ trì chùa, Hoà thượng cùng với Phật tử đã hoàn thành các nhiệm vụ được giáo hội và địa phương giao phó. Cuối năm 2017, tình hình sức khoẻ không được tốt, mặc dù được BTS cùng môn đồ chăm sóc nhưng Hoà thượng thuận thế vô thường viên tịch lúc 21g50 ngày 15-1-2018 (nhằm 29-11-Đinh Đậu), thọ 80 tuổi, Hạ lạp 60 năm.

a (3).JPG
TT.Thích Hiển Đinh dâng lời tưởng niệm của BTS Phật giáo Q.8

Thay mặt BTS Phật giáo Q.8, TT.Thich Hiển Định đã dâng lời tưởng niệm của BTS Phật giáo Q.8 lên giác linh của HT.Thích Nhật Hiện. Sau đó đại diện môn đồ đệ tử đã phát biểu cảm tạ tới toàn thể chư tôn đức Tăng Ni, đại diện chính quyền đã tới tham dư lễ phụng tống kim quan Hòa thượng đến nơi trà-tỳ.

Sau đó TT.Thích Huệ Ngộ cùng ban nghi lễ cử hành nghi thức phất trần, lễ di quan, phụng tống kim quan HT.Thích Nhật Hiện đến đài hỏa táng Đa Phước (H.Bình Chánh) thực hiện nghi thức trà-tỳ.

a (4).JPG
Đại diện môn đồ, đệ tử phát biểu cảm tạ

a (5).JPG
Thực hiện nghi thức phất trần, di quan

a (7).JPG

a (8).JPG
Kim quan Hòa thượng được đưa ra khỏi chùa Thiên Phước

* Tin liên quan: BTS Phật giáo TP.HCM viếng tang HT.Thích Nhật Hiện ||

V.G

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày