Tương tác xã hội tốt giúp cải thiện sức khỏe

GNO - Ăn uống khoa học, tập thể dục thể thao thường xuyên đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Một nghiên cứu mới đây đã khẳng định rằng: Thiếu các tương tác xã hội lành mạnh có thể gây tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất của chúng ta.

Ví dụ, người từ độ tuổi 57-91 sống thiếu tương tác xã hội có gấp đôi nguy cơ huyết áp cao so với người không có cảm giác cô đơn, nghiên cứu chỉ ra. Sự gia tăng huyết áp do cảm giác cô đơn mang lại là 142% so với tăng huyết áp đi kèm với tiểu đường, với mức 49%.

tuongtac.jpg


Thiếu các tương tác xã hội lành mạnh có thể gây tác động tiêu cực đến sức khỏe

Ngoài ra, thanh thiếu niên (từ 12-18 tuổi) nếu có cảm giác bị cô lập và tách biệt khỏi các quan hệ xã hội có 27% nguy cơ mắc các chứng viêm nhiễm so với nhóm cùng tuổi có tương tác xã hội tốt. Còn các thanh thiếu niên nếu có mức vận động thể chất kém thì có 21% nguy cơ viêm nhiễm.

Điều quan trọng là khuyến khích mỗi cá nhân xây dựng các quan hệ xã hội lành mạnh và rộng rãi để tăng cường sự tương trợ, các kỹ năng xã hội, kỹ năng tương tác với người xung quanh, song song với việc có chế độ ăn khỏe mạnh và vận động thể chất đều đặn. Đây là chia sẻ của tác giả Yang Claire Yang, chuyên gia xã hội học Đại học Bắc Carolina (Chapel Hill).

Người có quan hệ và tương tác xã hội tốt (với gia đình, bạn bè) có ít nguy cơ bất ổn với sức khỏe hơn. Cụ thể, thanh thiếu niên có tương tác xã hội tốt giảm được 48% nguy cơ béo phì so với nhóm thanh thiếu niên thiếu các tương tác xã hội lành mạnh. Và ở người trưởng thành, thì giảm đến 54% nguy cơ phát triển chứng huyết áp cao nếu hòa nhập tốt với các quan hệ xã hội.

Các chuyên gia cũng khẳng định, cá nhân khi xây dựng các mối quan hệ xã hội với nhau sẽ có thêm nhiều sự tương trợ từ các mối quan hệ đó. Tuy nhiên, bên cạnh số lượng ít nhiều, chất lượng các mối quan hệ cũng rất quan trọng.

Lời khuyên từ các nhà nghiên cứu là chúng ta nên đánh giá lại các mối quan hệ và tương tác xã hội của mình để có sự cải thiện nhằm mang lại lợi ích sức khỏe cho bản thân và người xung quanh.

Kết quả nghiên cứu này được đăng trên Tạp chí PNAS ngày 4-1 qua.

Trần Trọng Hiếu (Theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chân như sám hối cơ hội chuyển nghiệp

GNO - Trong thế gian này không một ai dám tự hào rằng tự thân chưa bao giờ sai trái hay lầm lỗi thì cần gì phải sám hối. Chúng sinh bị vô minh che lấp căn tánh nên không biết rằng con người mỗi khi động chân cất bước có thể đã tạo tội.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Los Angeles: Dấu ấn Phật giáo tại Viện Bảo tàng Nhật Mỹ

GNO - Cuộc triển lãm mang tên “Sutra and Bible: Faith and the Japanese American World War II Incarceration” (Kinh điển và Kinh thánh: Niềm tin và sự giam cầm trong Thế chiến thứ II của người Mỹ gốc Nhật) tại Bảo tàng Nhật Mỹ, Los Angeles đã khai mạc vào ngày 26-2 vừa qua.

Thông tin hàng ngày