Tuyên dương công đức nhạc sĩ Lê Cao Phan

HT. Thích Thiện Nhơn – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký HĐTS tặng chử TÂM  cho nhạc sĩ.
HT. Thích Thiện Nhơn – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký HĐTS tặng chử TÂM cho nhạc sĩ.
(GNO) Gần 300 Chư tôn đức Đại biểu tham dự Hội nghị thường niên kỳ 2 Khóa VI HĐTS GHPGVN đã cùng tham dự lễ tuyên dương công đức nhạc sĩ Lê Cao Phan – tác giả bài Đạo ca Phật giáo Việt Nam chiều ngày 30-12-2008 tại Hội trường TV Quảng Đức Q3 (VpII TƯGH).

Nhạc sĩ Lê Cao Phan sinh năm Quý Hợi, 1923 tại Ngô Xá Đông, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị là một Phật tử lão thành, một Huynh trưởng GĐPT cao niên. Kể từ Đại hội Gia đình Phật hóa phổ tổ chức tại Chùa Từ Đàm, Huế vào hạ tuần tháng 4 năm 1951 thế kỷ XX, nhất trí đổi danh xưng thành Gia đình Phật tử và đã cử ông đảm trách Trưởng ban Hướng dẫn GĐPT Tỉnh Thừa Thiên kiêm Ủy viên Văn nghệ Ban Hướng dẫn GĐPT Trung Phần.

Vào thượng tuần tháng 5 năm 1951, nhân kỳ Đại hội lịch sử Phật giáo Bắc-Trung-Nam tổ chức tại chùa Từ Đàm, ông đã sáng tác bài hát Phật giáo Việt Nam với tất cả lòng nhiệt thành để chào mừng Đại hội. Kể từ khoảnh khắc này bài hát Phật giáo Việt Nam gắn liền với lịch sử Phật giáo nước nhà.

Nhạc sĩ Lê Cao Phan xuất thân trong một gia đình có truyền thống Phật giáo nề nếp, khi ra đời tuy là một nhà giáo ngoại ngữ Anh, Pháp, nhạc họa nhưng với một trí tuệ sắc bén và nhất là đã không ngừng nghiên cứu, trau dồi tri thức và tiến thân trên con đường văn học nghệ thuật, đa số là tự học.

Vê âm nhạc, ông sử dụng các loại nhạc cụ Tây phương như Piano, Guitar, Harmonica (khẩu cầm), và các loại đàn dân tộc như đàn tranh, đàn nguyệt ở trình độ phổ thông và đã ấn hành hàng mấy chục ca khúc giải trí và giáo dục thiếu nhi, xã hội và Phật giáo mà nổi bật bài hát Phật giáo Việt Nam.

Trên lĩnh vực hội họa, ông đã tổ chức triển lãm bốn phòng tranh sơn dầu trước năm 1975. Ngoài ra ông còn là một điêu khắc gia nghiệp dư có nhiều tác phẩm điêu khắc bạn bè nhạc sĩ, các danh nhân và người thân trong gia đình. Đặc biệt, ông đã điêu khắc tượng Bồ tát Thích Quảng Đức ngay sau khi Bồ tát tự thiêu để bảo vệ Dân tộc và Đạo pháp trong mùa Pháp nạn năm 1963.

Nhờ có trình độ vững vàng về tiếng Pháp, Anh mà nhất là còn phải nắm vững về cách gieo vần thơ các ngôn ngữ này, nhạc sĩ Lê Cao Phan đã dịch Truyện Kiều sang thơ vần tiếng Pháp Histoire de Kiều và sang thơ vần tiếng Anh The Story of Kiều, cả hai dịch phẩm này đều được tổ chức UNESCO tài trợ và đưa vào bộ Sưu Tập Tác Phẩm Tiêu Biểu. Gần đây, Cư sĩ đã dịch Truyện Kiều sang thơ vần Hán văn và Quốc tế ngữ Espéranto.   

Ngoài ra, ông cũng đã dịch Ức Trai Thi Tập của Nguyễn Trãi sang thơ vần Việt-Anh-Pháp và được Nhà Xuất bản Văn học ấn hành năm 2000. Ông còn có nhiều dịch phẩm và nhiều tập sáng tác thơ Đường luật.

Nhạc sĩ Lê Cao Phan là một Phật tử lão thành có nhiều tác phẩm dịch thuật văn học đặc sắc, đóng góp rất nhiều cho văn hóa nước nhà và văn hóa phật Giáo mà nổi bật là tại Đại hội VI (2007) của Giáo hội, ca khúc Phật giáo Việt Nam chính thức được công nhận là đạo ca, quy định tại Điều 4 Chương 1 của Hiến chương GHPGVN.

Tại buổi lễ, HT. Thích Giác Toàn – Phó Chủ tịch HĐTS đã điểm qua sơ nét về cuộc đời và sự nghiệp của nhạc sĩ Lê Cao Phan. Sau đó, HT. Thích Thiện Pháp – Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh văn phòng II, HT. Thích Thanh Tứ - Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS đã thay mặt Giáo hội lần lượt đọc quyết định và trao bằng công đức cho ông vì những cống hiến to lớn đối với đạo pháp và dân tộc. Phát biểu trong buổi lễ, nhạc sĩ Lê Cao Phan đã trân trọng tri ân sự quan tâm sâu sắc của Giáo hội đối với không chỉ riêng ông mà những Phật tử cao niên một đời vì đạo, vì đời. Buổi lễ diễn ra tuy ngắn ngủi nhưng trang trọng nhắc lại những mốc son của Phật giáo Việt Nam .

lecophan-1.gif

Nhạc sĩ Lê cao Phan tiến về Hội trường dự lễ tuyên dương công đức

lecaophan-2.gif

Ông đang trao đổi với HT. Thích Trung Hậu - Trưởng Ban văn hóa TƯGH

lecaophan-3.gif

Có một nhạc sĩ tài hoa mang tên Lê Cao Phan

lecaophan-4.gif

Ô. Nguyễn Ngọc Phong - Trưởng ban Dân tộc Tôn giáo– UB MTTQ TP

Chúc mừng nhạc sĩ Lê Cao Phan

lecaophan-5.gif

HT. Thích Trí Quảng - Phó chủ tịch HĐTS điều hành lễ tuyên dương

lecaophan-6.gif

HT. Thích Giác Toàn - Phó chủ tịch HĐTS sơ lượt tiểu sử Nhạc sĩ Lê Cao Phan

lecaophan-7.gif

Nhạc sĩ đang lắng lòng nghe Giáo hội ghi nhận công đức mình

lecaophan-8.gif

HT. Thích Thiện Pháp – Phó Tổng thư ký kiêm Chánh Vp II

tuyên đọc quyết định tuyên dương công đức

lecaophan-9.gif

Nhạc sĩ chia sẽ niềm vui với HT. Thích Thanh Tứ

lecaophan-10.gif

HT. Thích Thanh Tứ - Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS trao Bẳng công đức

ghi nhận những đóng góp của ông cho đạo pháp và dân tộc

lecaophan-11.gif

HT. Thích Thiện Nhơn – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký

HĐTS tặng chữ TÂM  cho nhạc sĩ

lecaophan-12.gif

HT. Thịch Trung Hậu tặng quà chúc mừng niềm vui với nhạc sĩ

lecaophan-13.gif

Nhạc sĩ Lê Cao Phan phát biểu đã cảm ơn sự quan tâm sâu sắc của Giáo hội

lecaophan-14.gif

Nhạc sĩ đã thổi harmonica (khẩu cầm) bài Phật giáo Việt

Nam

trong giờ phút trang trọng

lecaophan-15.gif

Huynh trưởng cao niên Tâm Bửu – Tống Hồ Cầm…

lecaophan-16.gif

Huynh trưởng cập Dũng Thiện Điều – Nguyễn Thắng Nhu,

Trưởng phân ban hướng dẫn GĐPTVN

lecaophan-17.gif

Các Huynh trưởng Phân ban Hướng dẫn GĐPTVN đều có mặt chúc mừng

lecaophan-18.gif

TT. Thích Thiện Bảo – Trưởng Ban Văn hóa THPG TP.HCM cùng chia vui với nhạc sĩ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cổng vào chùa Đa Nghi ở xã Hải Ba, H.Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị

Thương về ngôi chùa nghèo vùng xa

Theo chân đoàn từ thiện Trân Trân Huế thương, chúng tôi đến thăm ngôi chùa Đa Nghi ở chốn vùng xa thuộc xã Hải Ba, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị do Sư cô Thích nữ Tuệ Hòa, quản tự; vừa lúc Phật tử tụng dứt thời kinh công phu chiều.

Thông tin hàng ngày