Tuyên Quang: PG ra kiến nghị 5 điểm về Biển Đông

GNO - Sáng qua, 28-5, tại chùa An Vinh (TP.Tuyên Quang), BTS GHPGVN tỉnh tổ chức Đại lễ cầu nguyện cho Biển Đông.

Đại lễ tiến hành theo tinh thần Thông bạch số 133/TB-HĐTS ngày 22-5-2014 của Ban Thường trực HĐTS GHPGVN.

tuyen quang 1.jpg


Lễ cầu nguyện diễn ra thành kính, trang nghiêm

HT. HTThích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Tuyên Quang cùng chư tôn đức Tăng Ni trong BTS GHPGVN tỉnh về tham dự. Ông Nguyễn Tuyên, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Tuyên Quang, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh cùng đại diện các cơ quan ban ngành, chính quyền sở tại cùng về tham dự.ĐĐ.Thích Thanh Tân, Phó BTS kiêm Chánh thư ký BTS GHPGVN tỉnh Tuyên Quang phát biểu, nhấn mạnh: "Hành động của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 và tuyên bố về ứng xử của các bên trên biển Đông mà Trung Quốc là một bên tham gia ký kết. Hành động hạ đặt giàn khoan 981 của Trung Quốc đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; đe dọa đến an ninh, hòa bình, ổn định và an toàn hàng hải trên Biển Đông, không có lợi cho hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực và trên thế giới. Phật giáo Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc, đồng lòng phản đối hành động sai trái của Trung Quốc".

tuyen quang 3.jpg
Tụng kinh cầu nguyện

tuyen quang 2.jpg
Dâng hương cầu nguyện

Thay mặt BTS, HT.Thích Gia Quang phát biểu khai mạc, nhắc lại lời phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: "Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền và lợi ích chính đáng của mình vì chủ quyền lãnh thổ, chủ quyền biển đảo là thiêng liêng. Việt Nam luôn mong muốn có hòa bình - hữu nghị nhưng phải trên cơ sở bảo đảm độc lập, tự chủ, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, vùng biển, và nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó.Qua đó, Hòa thượng kêu gọi Tăng Ni, Phật tử cần phải thể hiện tinh thần hộ quốc an dân, phải thể hiện tinh thần yêu nước, yêu đạo của mình khi đạo pháp và dân tộc gặp cơn nguy biến.ĐĐ.Thích Thanh Phúc, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Tuyên Quang thay mặt BTS tuyên đọc Thông điệp của Đức Pháp chủ GHPGVN về hòa bình tại Biển Đông.Ông Nguyễn Tuyên phát biểu, cho biết, ngày 2-5-2014 Trung Quốc đã ngang nhiên đưa giàn khoan nước sâu HD-981 vào hoạt động tại khu vực nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Hành động này đã vi phạm nghiêm trọng công ước và Luật biển của Liên Hợp Quốc năm 1982 mà Trung Quốc là quốc gia thành viên. Việc làm này của Trung Quốc cũng đã đi ngược lại tuyên bố và cách ứng xử của các bên trên Biển Đông, đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; đe dọa đến an ninh, hòa bình, ổn định và an toàn hàng hải trên Biển Đông, không có lợi cho hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực và trên thế giới, ông Nguyễn Tuyên nhấn mạnh.

tuyen quang 5.jpg
Các vị lãnh đạo tỉnh nhất tâm cầu nguyện

Với tinh thần yêu chuộng hòa bình nhưng kiên quyết giữ gìn biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, Tăng Ni, Phật tử tỉnh Tuyên Quang ngay sau đó đã có kiến nghị, kêu gọi toàn thể Phật tử và đồng bào trong và ngoài nước phản đối Trung Quốc. Kiến nghị gồm 5 điểm:1. Kịch liệt phản đối hành động của Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. 2. Yêu cầu Trung Quốc nghiêm chỉnh thực hiện các cam kết theo đúng quy định của luật pháp quốc tế, tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam rút ngay giàn khoan Hải Dương 981 và toàn bộ tàu thuyền phương tiện ra khỏi vùng biển của Việt Nam. 3. Ủng hộ lập trường và quan điểm của Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Kiên quyết bảo vệ chủ quyền, kiên trì đường lối ngoại giao lấy đạo lý truyền thống của dân tộc, đối thoại hòa bình hưởng ứng công điện số 697/CĐ-TTg ngày 15-5 của Thủ tướng Chính phủ là tuyên truyền vận động nhân dân không có những hành động vi phạm pháp luật, không nghe theo kẻ xấu cùng nhau giữ gìn an ninh trật tự đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển sản xuất kinh doanh nâng cao đời sống và góp phần cùng cả nước bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc theo đúng luật pháp của nhà nước Việt Nam và công ước quốc tế. 4. Phát động đặc biệt là Tăng Ni, Phật tử tích cực hưởng ứng phong trào giúp đỡ các ngư dân đặc biệt là nạn nhân, ngư dân Việt Nam do bị tàu Trung Quốc gây ra; ủng hộ các chiến sĩ cảnh sát biển, kiểm ngư Việt Nam đang ngày đêm trên đầu sóng ngọn gió kiên cường bảo vệ chủ quyền vùng biển Việt Nam. 5. Kêu gọi chư tôn giáo phẩm Tăng Ni, Phật tử Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc và các bạn bè quốc tế yêu chuộng hòa bình và công lý trên thế giới lên tiếng phê phán hành động hoàn toàn sai trái của Trung Quốc; yêu cầu Trung Quốc rút khỏi thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
tuyen quang 4.jpg
Kiến nghị này đã được toàn thể Tăng Ni, Phật tử tỉnh Tuyên Quang thông qua và gửi về T.Ư GHPGVN để phản đối Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đem niềm vui đến các em thiếu nhi vùng cao

Xuân ấm vùng cao

GNO - Trong chuyến đi về vùng cao Bảo Lộc vào những ngày cuối năm, gần 200 bạn trẻ đang là sinh viên hoặc vừa mới ra trường, không chỉ có cơ hội đàm thoại để hiểu mình hơn, tái tạo năng lượng cho năm mới mà còn đem hơi ấm yêu thương đến với các em nhỏ đồng bào các dân tộc.
"Xông đất" 3 miền

"Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội. 
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Ươm mầm giác ngộ

GNO - Chúng con không biết được đời trước mình đã gieo trồng những nhân lành gì, mà ngày nay ra đời cùng nhau gặp được Sư cụ, Sư ông (Thiền sư Thích Thanh Từ, Hòa thượng Thích Nhật Quang - BTV), ngày ngày nương nơi pháp hội để tu tập.

Thông tin hàng ngày