TV Trúc Lâm Sùng Phúc mở khoá tu dành cho thiếu nhi

GNO - Sáng 10-6, thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc (Hà Nội) đã tổ chức khai giảng chương trình tu tập sinh hoạt hè dành cho các em thiếu nhi.

Buổi lễ có sự chứng minh của Đại đức Thích Tâm Thuần, trụ trì thiền viện; Đại đức Thích Đạo Mãnh; Đại đức Thích Tuệ Đạt và gần 100 em thiếu nhi cùng đông đảo các bậc phụ huynh.

DSC_1331_630x418.jpg

Các bạn nhỏ tới chùa học tu trong những ngày hè - Ảnh: Đức Hiếu

DSC_1367_630x418.jpg

Chăm chú lắng nghe - Ảnh: Đ.Hiếu

Kể từ năm 2009 đến nay, nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, giải trí, vui chơi cho con em trong độ tuổi từ 3 - 15 tuổi của các gia đình trong kỳ nghỉ hè. Ban Thiếu Nhi thuộc Đoàn Thanh thiếu niên Phật tử Trần Thái Tông (thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc) được phép của thầy trụ trì đã đều đặn đón nhận và hướng dẫn cho đông đảo thiếu nhi trong ba mùa hè qua, tách riêng sinh hoạt thanh niên và sinh hoạt thiếu niên để phù hợp với từng độ tuổi.

Đây là một môi trường hoạt động thật phù hợp cho các em nhỏ vào ngày Chủ nhật hàng tuần trong những tháng nghỉ hè không phải đến trường học, lại muốn theo bố mẹ lên chùa học hỏi giáo lý của đạo Phật, thực hành thiền, tập ăn chay.v.v. Cùng với đó là giúp các em nhỏ có thể tránh xa được những cám giỗ đời thường của xã hội hiện nay như game online, các trò chơi bạo lực… nhằm hướng tới hoàn thiện nhân cách góp phần là con ngoan trò giỏi giúp thúc đẩy sự phát triển của xã hội.

Kế thừa và phát huy kết quả của chương trình sinh hoạt thiếu nhi từ các hè năm trước. Hè năm 2012 này, Ban Thiếu nhi của Đoàn Thanh niên Phật tử Trần Thái Tông đã nghiên cứu và thiết kế chương trình sinh hoạt riêng mới để hướng dẫn thiếu nhi phù hợp hơn với thời lượng hợp lý có nội dung sinh hoạt khoa học, sinh động sẽ giúp các em thích thú, hào hứng, rèn luyện tính tự giác, sáng tạo và phát triển của các em khi tham gia sinh hoạt dưới mái nhà Đoàn Thanh niên Phật tử Trần Thái Tông.

DSC_1432_630x418.jpg

Quý thầy nâng niu những mầm sen - Ảnh: Đức Hiếu

DSC_1470_630x418.jpg

Hồn nhiên tuổi thơ, vô lo ở chùa - Ảnh: Đức Hiếu

Chương trình sinh hoạt chủ nhật hàng tuần của Ban thiếu nhi gồm thể dục, hành hiền, ngồi thiền, tụng kinh, học giáo lý, thọ trai chánh niệm, học các kỹ năng (sơ cứu y tế, múa, vẽ…)…

Ngoài những hoạt động thường niên vào ngày chủ nhật như trên, Ban phụ trách thiếu nhi của thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc cũng có những hoạt động ngoại khóa như học cách trồng cây, đi thăm quan khu du lịch sinh thái, thăm quan bảo tàng dân tộc, bảo tàng lịch sử, học cách bảo vệ sức khỏe giúp các bạn nhỏ có thêm các kiến thức về kỹ năng sống, kiến thức về môi trường, y tế…

Được biết, mùa hè này các thiền viện trong Tông môn Thiền phái Trúc Lâm cũng có nhiều hoạt động cho thanh thiếu niên: Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên tổ chức 6 khóa tu cho thanh thiếu niên, mỗi khóa 6 ngày chia theo từng độ tuổi từ ngày 4-6 tới 8-7. Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử tổ chức 3 khóa tu từ ngày 4-6 tới 24-6.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tam thời đồng hiện" của Quang Đức

Mặc sen

GNO - Mặc Hương đã nở sen và tỏa hương vào đời sống mỹ thuật từ khi nhóm họa sĩ Phật tử này hình thành và triển lãm lần đầu vào mùa sen Phật lịch 2551 khi mới chỉ gồm 10 thành viên.

Thông tin hàng ngày