Ung thư vú có liên quan đến virus ở gia súc

Ung thư, căn bệnh nguy hiểm chết người
Ung thư, căn bệnh nguy hiểm chết người

GNO - Phụ nữ bị nhiễm virus bovine leukemia virus (BLV) có thể sẽ có nguy cơ ung thư vú cao hơn, theo một nghiên cứu gần đây.

Trong nghiên cứu này, các chuyên gia kiểm tra tế bào mô vú của 240 phụ nữ bị nhiễm BLV, trong số đó có 59% mẫu xét nghiệm từ các phụ nữ mắc ung thư vú cho thấy dấu hiệu bị nhiễm BLV. Chỉ có 29% mẫu từ các phụ nữ không mắc ung thư vú cho thấy dấu hiệu nhiễm virus này.

Dữ liệu phân tích cho thấy nguy cơ mắc ung thư vú tăng lên gấp 3 lần nếu có mặt virus BLV, nguy cơ cao hơn đối với các nguy khác của bệnh ung thư vú như: uống bia rượu nhiều, béo phì, liệu pháp điều trị hormone sau mãn kinh - theo nghiên cứu.

Virus BLV thường được tìm thấy ở các trang trại gia súc ở Hoa Kỳ, phát triển trong tế bào máu và tế bào mô vú của động vật. Đa phần bò sẽ không bị bệnh khi nhiễm virus này dù có một tỉ lệ rất thấp phát triển thành ung thư hệ bạch huyết.

Các chuyên gia vẫn đang làm việc để xác định bằng cách nào virus này lây sang người. Giả thiết có thể do các sản phẩm bơ sữa và thịt bò là nguồn nhiễm virus.

Điều quan trọng nhất là cần làm rõ bằng cách nào con người bị nhiễm loại virus này, theo tác giả nghiên cứu - chuyên gia virus học Gertrude Buehring, Đại học California.

Một nghiên cứu hồi năm ngoái, phát hành trên Tạp chí Emerging Infectious Diseases cho rằng virus BLV không thể truyền trực tiếp sang người và có thể truyền sang người qua việc ăn thịt chưa được nấu chín hoàn toàn hoặc uống sữa chưa được tiệt trùng.

Nghiên cứu này được đăng trên Tạp chí PLOS ONE ngày 15-9 qua.

Trần Trọng Hiếu (Theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hệ thống tôn tượng Đức Phật, Bồ-tát an vị tại chánh điện chùa Thuyền Chài

Khánh Hòa: Lễ an vị Phật tại ba ngôi chùa trên quần đảo Trường Sa

GNO - Đoàn công tác số 19, từ ngày 3 đến 13-7 đã tổ chức chuyến thăm, làm việc, tặng quà cán bộ chiến sĩ, nhân dân đang sinh sống, công tác trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và cử hành Lễ an vị Phật tại chùa Thuyền Chài, Tiên Nữ và Đá Lớn sau thời gian được trùng tu, tôn tạo.
Tác giả, Hòa thượng Thích Phước Sơn (bên phải, ngoài cùng) với Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu, Hòa thượng Thích Giác Toàn, Hòa thượng Thích Chơn Thiện tại thiền viện Vạn Hạnh lúc chưa kiến thiết - Ảnh tư liệu BGN

Nhìn từ một thời: Kính tưởng nhớ Hòa thượng Minh Châu

GNO - Được gần gũi với Thượng tọa Minh Châu trong một năm học, chúng tôi cũng dần biết thêm về thân thế của Thượng tọa. Thượng tọa Minh Châu xuất thân từ một gia đình có truyền thống khoa bảng yêu nước và mộ Phật. Nội tổ là Đinh Văn Chất (1847-1887), thân phụ là Đinh Văn Chấp (1882-1953) đều là tiến sĩ Hán học...
Ni trưởng Thích nữ Như Tịnh - trụ trì thiền viện Linh Chiếu (Đồng Nai) vừa viên tịch

Ni trưởng Thích nữ Như Tịnh - trụ trì thiền viện Linh Chiếu (Đồng Nai) vừa viên tịch

GNO - Theo nguồn tin Báo Giác Ngộ, Ni trưởng Thích nữ Như Tịnh, Chứng minh Phân ban Ni giới Phật giáo TP.Đồng Nai, Thành viên Ban Quản trị Thiền phái Trúc Lâm VN, trụ trì thiền viện Linh Chiếu (xã Phước Thái) vừa viên tịch lúc 10 giờ 50 phút hôm nay, 15-7-2026 (nhằm ngày 2-6-Bính Ngọ); trụ thế 85 năm, 56 hạ lạp.

Thông tin hàng ngày