Ung thư vú có liên quan đến virus ở gia súc

Ung thư, căn bệnh nguy hiểm chết người
Ung thư, căn bệnh nguy hiểm chết người

GNO - Phụ nữ bị nhiễm virus bovine leukemia virus (BLV) có thể sẽ có nguy cơ ung thư vú cao hơn, theo một nghiên cứu gần đây.

Trong nghiên cứu này, các chuyên gia kiểm tra tế bào mô vú của 240 phụ nữ bị nhiễm BLV, trong số đó có 59% mẫu xét nghiệm từ các phụ nữ mắc ung thư vú cho thấy dấu hiệu bị nhiễm BLV. Chỉ có 29% mẫu từ các phụ nữ không mắc ung thư vú cho thấy dấu hiệu nhiễm virus này.

Dữ liệu phân tích cho thấy nguy cơ mắc ung thư vú tăng lên gấp 3 lần nếu có mặt virus BLV, nguy cơ cao hơn đối với các nguy khác của bệnh ung thư vú như: uống bia rượu nhiều, béo phì, liệu pháp điều trị hormone sau mãn kinh - theo nghiên cứu.

Virus BLV thường được tìm thấy ở các trang trại gia súc ở Hoa Kỳ, phát triển trong tế bào máu và tế bào mô vú của động vật. Đa phần bò sẽ không bị bệnh khi nhiễm virus này dù có một tỉ lệ rất thấp phát triển thành ung thư hệ bạch huyết.

Các chuyên gia vẫn đang làm việc để xác định bằng cách nào virus này lây sang người. Giả thiết có thể do các sản phẩm bơ sữa và thịt bò là nguồn nhiễm virus.

Điều quan trọng nhất là cần làm rõ bằng cách nào con người bị nhiễm loại virus này, theo tác giả nghiên cứu - chuyên gia virus học Gertrude Buehring, Đại học California.

Một nghiên cứu hồi năm ngoái, phát hành trên Tạp chí Emerging Infectious Diseases cho rằng virus BLV không thể truyền trực tiếp sang người và có thể truyền sang người qua việc ăn thịt chưa được nấu chín hoàn toàn hoặc uống sữa chưa được tiệt trùng.

Nghiên cứu này được đăng trên Tạp chí PLOS ONE ngày 15-9 qua.

Trần Trọng Hiếu (Theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đi cùng Giác Ngộ: Những chia sẻ từ trái tim

Đi cùng Giác Ngộ: Những chia sẻ từ trái tim

GNO - Chuyên mục Đi cùng Giác Ngộ đã nhận được sự quan tâm và hưởng ứng của chư tôn đức Tăng Ni, cộng tác viên, quý bạn đọc khắp mọi miền đất nước. Những bài viết gửi đều là những lời nói từ trái tim với tình yêu thương, những lời chúc tốt đẹp và cả những kỳ vọng đối với báo trong chặng đường tiếp theo.
[Podcast] Hòa thượng Thích Thiện Thống: Báo Giác Ngộ cần phát triển đội ngũ cộng tác viên tại các tỉnh thành

[Podcast] Hòa thượng Thích Thiện Thống: Báo Giác Ngộ cần phát triển đội ngũ cộng tác viên tại các tỉnh thành

GNO - Chia sẻ cùng chương trình Podcast kỷ niệm 50 năm ngày Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên, Hòa thượng Thích Thiện Thống, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Tăng sự T.Ư mong Báo Giác Ngộ phát triển đội ngũ cộng tác viên tại các tỉnh, thành để lan tỏa Phật sự tại các địa phương.

Thông tin hàng ngày