Ước vọng trẻ dâng lên Đại hội

GNO - Nhân Đại hội VIII Phật giáo TP.HCM, Giác Ngộ Online ghi nhận ước vọng của Tăng Ni, Phật tử trẻ sinh sống tại TP.

* ĐĐ. Thích Quang Hội, Tăng sinh khóa IX, Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM:

Theo riêng cá nhân chúng tôi nhận thấy rằng, Phật giáo tại TP.HCM trong suốt 5 năm đã đạt được những thành tựu nhất định về Hoằng pháp, giáo dục Tăng Ni, Tăng sự, nhất là mặt từ thiện xã hội đã tham gia vào nhiều hoạt động thiết thực cho cộng đồng.

Còn về mặt hành chánh nhân sự đã được kiện toàn đầy đủ nhất so với các tỉnh thành trong cả nước. Với sự chung tay của Tăng Ni và Phật tử tôi hy vọng rằng thời gian tới sẽ gặt hái nhiều thành quả tốt hơn nữa, để đạt mục tiêu hoằng pháp độ sanh hay tốt đời đẹp đạo.

wwwt31 (1).JPG

Tuy nhiên, để có sự cộng hưởng và thể hiện khả năng giúp đời của Phật giáo TP.HCM, trước hết phải kiện toàn bộ máy nhân sự, chú trọng hơn việc đào tạo thế hệ Tăng Ni trẻ có phẩm hạnh và có lý tưởng tự độ, độ tha. Về vấn đề hoằng pháp cần chuyên sâu vào lời Phật dạy, từ đó rút ra bài học thực tế khế hợp với thực tiễn và khoa học, từ đó sàn lọc bài trừ những mê tín dị đoan tiêu cực tồn tại trong Phật giáo từ xưa đến nay.

Đặc biệt về mảng từ thiện xã hội nên chú trọng vào những hoạt động mang tính chất giải quyết vấn đề từ bên trong lẫn bên ngoài của vấn đề đó. Không nên đặt nặng vấn đề từ thiện theo kiểu xin cho mà nên chú trọng vào phương pháp làm thế nào để cho họ tự giải quyết vấn đề của  họ, để họ tự giúp tự vươn lên chứ chúng ta không làm thay họ được.

* Cư sĩ Liễu Đăng, Ủy viên Ban Hướng dẫn Phật tử TP.HCM:

Xã hội đang đứng trước các thách thức về việc cân bằng giữa sự phát triển kinh tế và duy trì các giá trị đạo đức. Trong bối cảnh đó, Phật giáo thành phố đã có nhiều hoạt động chăm lo và giáo dục đạo đức cho Phật tử, nhất là các bạn trẻ. Các khóa tu cho Phật tử trẻ, các hội trại và hoạt động thanh thiếu niên được đẩy mạnh và đa dạng. Trong đó phải kể đến các hoạt động như Hội trại “Tuổi trẻ Phật giáo” và “Tiếp sức mùa thi” của Báo Giác Ngộ; các khóa tu mùa hè ở chùa Hoằng Pháp và nhiều ngôi chùa khác.

wwwt3 (3).JPG

Ngoài ra, chúng ta cũng chứng kiến các Phật sự hết sức phong phú khác của Ban Hướng dẫn Phật tử và Phân ban Gia đình Phật tử thành phố khi đến nay đã tạo được hơn 240 đạo tràng tu học … Những hoạt động này một mặt thu hút nhiều đối tượng khác nhau mà đặc biệt là giới trẻ, mặt khác là hoạt động giáo dục sinh động nhất hướng người trẻ đến những giá trị đạo đức tốt đẹp.

Với những gì thể hiện, Phật giáo thành phố thật sự đã tạo nên sức ảnh hưởng to lớn với sự phát triển đời sống an sinh xã hội thành phố. Để Phật giáo thành phố tiếp tục thể hiện tinh thần nhập thế của mình thì chư tôn túc lãnh đạo Thành hội trong thời gian tới cần đưa ra được những định hướng phát triển, những nghị quyết chính làm kim chỉ nam cho hoạt động Phật giáo thành phố không chỉ trong 5 năm tới, mà cho cả những nhiệm kỳ về sau. Bên cạnh đó, cũng cần xác định những hoạt động Phật sự cụ thể, những việc cần làm ngay.

* Ca sĩ Sỹ Luân

Là một ca sĩ cũng là một Phật tử, Sỹ Luân nhận thấy, trong thời gian gần đây, Phật giáo TP.HCM đã thực hiện nhiều hoạt động Phật sự to lớn và hiệu quả thể hiện trên các lĩnh vực. Đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa văn nghệ Phật giáo mà Sỹ Luân có dịp tham gia đã có nhiều chương trình chuyên nghiệp, sâu sắc, đa dạng và phong phú, thu hút nhiều đối tượng khác nhau hưởng ứng và tham dự. Điều đó phần nào góp phần làm tăng thêm niềm tin vào Chánh pháp của người dân và tạo nên cảm hứng sáng tác, biểu diễn của các văn nghệ sĩ Phật tử.

wwwt3 (2).jpg

Trong nhiệm kỳ mới, Sỹ Luân nghĩ, chư tôn đức lãnh đạo Thành hội cần tập trung trí tuệ và sự đoàn kết của mình, hướng dẫn chư Tăng Ni, Phật tử thành phố tiếp tục dấn thân trên các lĩnh vực, đưa ánh sáng Phật pháp đến với quảng đại quần chúng nhân dân.

Riêng trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, Thành hội nên tổ chức các hội thi sáng tác ca khúc Phật giáo, thi hát các ca khúc Phật giáo, dựng các hoạt cảnh tái hiện lại lịch sử Phật giáo và các vị thiền sư… Vì âm nhạc bao giờ cũng là vũ khí sắc bén tác động mạnh đến đời sống tâm linh và tinh thần con người.

* Nguyễn Tử Anh (PD Thiện Tú), Giám đốc Công ty Cổ phần Truyền thông Nexus:

Để làm cho Phật giáo thành phố chúng ta trở nên năng động hơn và thể hiện vai trò của mình trong việc giáo dục giá trị sống, đạo đức sống cho các đối tượng trong xã hội, nhất thiết phải nghiên cứu và đưa ra các hình thức đào tạo phong phú, sáng tạo. Quan trọng hơn là phải nắm bắt nhu cầu, tâm lý của xã hội để có hoạt động Phật sự phù hợp.

wwwt3 (4).JPG

Bên cạnh đó, Giáo hội cần có một lực lượng các giảng sư được đào tạo bài bản và có phương pháp sư phạm tốt tham gia. Cuối cùng, hoạt động này cần huy động việc xã hội hóa, nghĩa là huy động các thành phần bên ngoài tham gia hoạt động. Rất mong điều đó sẽ được đánh giá lại và phát huy trong giai đoạn tới.

* Lê Hồng Vân (PD Trúc Hiếu), Phòng Nhân sự Công ty Trail Indochina:

wwwt3 (1).png

Có một thực tế là đang có không ít một bộ phận giới trẻ sống ích kỷ, thực dụng và “cô đơn” trong thế giới của mình, sinh ra một số các tệ nạn xã hội. Phật giáo cần tập trung những hoạt động cụ thể quan tâm đến đối tượng đặc biệt này như để giúp họ có sự thay đổi căn bản từ tâm thức qua các hoạt động như pháp thoại tại các nhà lao, các trại cải tạo, trung tâm phục hồi nhân phẩm v.v…

Đồng thời đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền các giá trị thiết thực của Phật pháp vào đời sống xã hội của thành phố hơn 10 triệu dân luôn sôi động này.

* Phật tử Đoàn Thanh Luân (Pháp danh Thiên Anh), giảng viên trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM:

Những hoạt động của Phật giáo TP.HCM thời gian gần đây đã phát huy truyền thống “Phụng đạo yêu nước” với nhiều thành tựu nổi bật trên các mặt như: Củng cố tổ chức, công tác tăng sự, hoằng pháp, nghi lễ, từ thiện xã hội, gây quỹ vì người nghèo, tiếp sức mùa thi… đã tạo được hiệu ứng tốt góp phần thực hiện an si xã hội. Phật giáo TP.HCM đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để chư Tăng Ni, Phật tử sinh hoạt ổn định, đoàn kết, tích cực chuyển tải các thông điệp về tình thương và hòa ái của Đức Phật vào đời sống nhân dân thành phố.

wwwt3 (5).JPG

Tôi hy vọng rằng, Phật giáo thành phố với tiềm năng và điều kiện của mình tiếp tục tham gia có hiệu quả công tác từ thiện xã hội, cứu khổ độ sinh, giúp đỡ người già neo đơn, trẻ em tàn tật, mồ côi, người khó khăn, tham gia xóa đói giảm nghèo, xây dựng nếp sống văn hóa trong cộng đồng. Nên coi công tác từ thiện là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để đưa đạo vào đời.

Tuy nhiên để thực hiện được như thế, tôi hy vọng Đại hội Phật giáo Tp sắp đến sẽ thật sự nghiêm túc, cầu thị đánh giá các kết quả đạt được, định hướng cho hoạt động sắp đến và chọn ra các cá nhân đầy đủ năng lực, hạnh nguyện và sức khỏe để chèo lái con thuyền Phật giáo TP.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ghi nhận cảnh tại chùa Bảo Lâm, phường Đúc, thành phố Huế sáng 28-9

Ghi nhận ban đầu tại Thừa Thiên Huế sau đỉnh bão Noru

GNO - Với sức gió giảm còn 117 km/h (cấp 11), trên đất liền từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, bão Noru làm đổ cây xanh, tốc mái và khiến hàng nghìn trạm biến áp bị mất điện. Hơn 40 hộ dân ở xóm Hương Giang (thành phố Huế) vẫn đang bị cô lập do thủy triều dâng cao.
Ảnh minh họa

Sinh, già, bệnh, chết

GNO - Ajahn Lee Dhammadaro (1907-1961), là Thiền sư theo truyền thống tu trong rừng của Phật giáo Thái Lan (Thai Forest Tradition).

Thông tin hàng ngày