Vai trò Phật tử trong thời kỳ hội nhập và phát triển đất nước

LTS: "Vai trò Phật tử trong thời kỳ hội nhập và phát triển đất nước” là chủ đề chính của Hội thảo Hướng dẫn Phật tử các tỉnh thành miền Đông và Tây Nam Bộ 2010 do Ban Hướng dẫn Phật tử TWGH và Ban Trị sự Phật giáo TP.Cần Thơ tổ chức.

Trong không khí sôi nổi của ngày đầu hội thảo, Giác Ngộ Online đã có cuộc trao đổi ngắn với chư tôn đức về ý nghĩa của kỳ hội thảo năm nay.

HT.Thích Thanh Hùng - Phó ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư, Trưởng Phân ban Cư sĩ Phật tử tin rằng: "Thành công của Hội thảo sẽ giúp thanh thiếu niên tìm được hướng đi tích cực trong cuộc sống ngày nay. Sẽ là điều vui mừng nếu những bài tham luận, những ý kiến đóng góp của chư tôn đức được thanh thiếu niên ứng dụng vào cuộc sống. Vì thế, chư Tăng Ni cần cố gắng hướng các bạn trẻ đến Phật giáo với cái nhìn mới về đạo Phật cũng như giáo dục đạo đức các bạn trẻ trong thời kỳ hội nhập. Và tâm huyết nhất của tôi trong ngày hội thảo năm nay là: Tìm cách hợp lý, định hướng và giải quyết vấn đề con, em chúng ta thoát ra khỏi những vấn nạn xã hội. Tôi tin rằng nếu chúng ta có nỗ lực, chúng ta sẽ làm được việc ấy.

WTLD (3).JPG

HT. Thích Thanh Hùng

HT. Thích Thiện Trí - Phó ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư kiêm Trưởng Tiểu ban Phật tử dân tộc ít người cho biết: "Hội thảo Hướng dẫn Phật tử các tỉnh thành miền Đông - Tây Nam Bbộ năm nay được xem là hoạt động lớn và vô cùng có ý nghĩa. Hội thảo lần này đưa ra những phương cách hướng dẫn giúp thanh thiếu niên tiếp cận với đạo Phật, sống đúng theo tinh thần đạo đức, ngăn chặn nhiều ô nhiễm trong xã hội.

WCT (1).JPG

HT. Thích Thiện Trí

Ngoài ra, hội thảo còn hướng tới vấn đề giúp thanh thiếu niên khơi nguồn năng lực bản thân, phát triển tư duy, năng động và có lối sống thích hợp, biết hy sinh, giúp đỡ mọi người, chống tiêu cực để xây dựng cuộc sống chân, thiện, mỹ”.

HT. Đào Như - Ủy viên Thư ký Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự THPG TP. Cần Thơ xác định: "Đây là hội thảo lớn, lần đầu tiên tổ chức tại miền Tây về vấn đề hướng dẫn Phật tử. Đó chính là điều hết sức vui mừng cho Phật tử miền Đông - Tây Nam Bộ nói chung và Phật tử Cần Thơ nói riêng. Cho nên những bài tham luận có ý nghĩa rất lớn trong vấn đề hướng Phật tử đến với đạo Phật, hiểu đạo và hành trì theo đúng lời chỉ dạy của Đức Phật.

WTLD (2).JPG

HT. Đào Như

Hội thảo không chỉ hướng dẫn Phật tử đến với đạo Phật, trách nhiệm của Phật tử với ngôi Tam bảo mà còn nêu rõ trách nhiệm của Tăng Ni trong quá trình hoằng pháp cho Phật tử, đặc biệt là thanh thiếu niên. Giúp thanh thiếu niên phát triển mọi mặt về tầm nhìn cũng như về lối sống là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Phật giáo. Và giúp thanh thiếu niên hành trì tốt đẹp tiến đến cuộc sống lợi lạc bản thân, gia đình và xã hội là một trong những niềm vui lớn của mỗi người!".

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chùa Viên Giác tổ chức lễ vía Đức Phật A Di Đà

Chùa Viên Giác tổ chức lễ vía Đức Phật A Di Đà

GNO - Ngày 3-12 (10-11-Nhâm Dần), đạo tràng Viên Phong trực thuộc chùa Viên Giác (TP.Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai) đã tổ chức đêm hoa đăng nhân ngày vía Đức Phật A Di Đà, nhằm tưởng niệm công hạnh và đại nguyện của ngài đồng cầu nguyện quốc thái dân an.

Thông tin hàng ngày