Vấn đề Tăng sự, mạng xã hội được đại biểu quan tâm

GNO - Chiều nay, 30-5, trong khuôn khổ Hội nghị sinh hoạt Giáo hội năm 2020 tại TP.HCM, các đại biểu Ban, Viện T.Ư, 34 BTS GHPGVN tỉnh, thành phía Nam đã thảo luận, kiến nghị nhiều vấn đề.

ANHAAAAB (19).JPG
Chư tôn đức chứng minh, chủ tọa đoàn

Chứng minh hội nghị có HT.Thích Giác Tường, UVTT HĐCM; Chủ tọa hội nghị với sự hiện diện của HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS kiêm Trưởng ban Tăng sự T.Ư cùng chư tôn đức Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng các Ban Pháp chế, Nghi lễ và Hướng dẫn Phật tử T.Ư.

Trước phiên thảo luận, Ban Hướng dẫn Phật tử và Ban Nghi lễ T.Ư đã báo cáo một số công tác trọng tâm, chuẩn bị cho hội thảo chuyên đề về nghi lễ, hoạt động Phật sự của Ban Hướng dẫn Phật tử.

ANHAAAAB (12).JPG
TT.Thích Thiện Thống điều phối, trả lời phiên thảo luận

TT.Thích Thiện Thống, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Tăng sự T.Ư đã điều hành buổi thảo luận, trả lời các vấn đề đại biểu nêu tại hội nghị.

Theo đó, có 7 đại biểu đại diện Ban, Viện T.Ư và BTS GHPGVN tỉnh, thành: Cà Mau, Phú Yên, Long An, Lâm Đồng, Đà Nẵng, Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, Phân ban Ni giới T.Ư đã phát biểu tại hội trường.

Nội dung được đề cập nhiều liên quan tới Tăng sự, trong đó nổi bật là việc quản lý Tăng Ni, tự viện liên quan tới di tích, quy trình bổ nhiệm trụ trì cần được thống nhất, bên cạnh đó, chương trình giảng dạy cho Phật tử một cách có hệ thống và khó khăn trong nhân sự điều hành tại tỉnh Cà Mau cũng đã được các đại biểu nêu ra và kiến nghị với TƯGH.

TT.Thích Thiện Thống đã lần lượt trả lời, chia sẻ quan điểm của Ban Thường trực HĐTS. Thượng tọa đã thông tin các sự kiện đã được giải quyết, chẳng hạn vấn đề "Buddha bar" tại TP.HCM, đồng thời bày tỏ quan ngại về hiện tượng một vài cá nhân, đặc biệt là hiện tượng cá biệt Tăng Ni trẻ lạm dụng mạng xã hội, có những phát ngôn, hành vi không phù hợp gây nên sự phản cảm.

Thượng tọa nhấn mạnh về những điều cấm trong giới luật, các quy định của Nội quy Tăng sự và sự vận dụng trong tinh thần phương tiện mang tính truyền thống; Hướng giải quyết một số vấn đề vướng mắc, khó khăn trong quản lý tự viện.

Thượng tọa Phó Chủ tịch cũng cho biết sắp tới, Ban Tăng sự T.Ư sẽ tổ chức hội nghị chuyên đề, dành thời gian cho việc thảo luận, điều chỉnh, bổ sung các nội dung Tăng sự phù hợp với đặc điểm của thời đại, quy định về pháp luật hiện hành.

ANHAAAAB (2).JPG
HT.Thích Thiện Nhơn đúc kết hội nghị

Trong phần đúc kết hội nghị, HT.Thích Thiện Nhơn cũng cho biết, TƯGH ghi nhận các phát biểu, kiến nghị của đại biểu và sẽ cử đoàn đến các địa phương cùng tháo gỡ các khó khăn về nhân sự trong tinh thần đoàn kết và hòa hợp.

Hòa thượng đã điểm lại nội dung của hội nghị qua một ngày làm việc trong tinh thần đoàn kết, thống nhất nhiều hoạt động Phật sự trọng tâm của Giáo hội gồm 9 điểm được triển khai trong tình hình mới của 7 tháng cuối năm 2020.

Hòa thượng Chủ tịch HĐTS bày tỏ sự tin tưởng, mùa An cư kiết hạ tới Tăng Ni cả nước tổ chức an cư trang nghiêm, đồng bộ nhằm thúc liễm thân tâm, trang nghiêm Giáo hội.

BTN_0005.JPG
HT.Thích Thanh Hùng, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư
ANHAAAAB (14).JPG
HT.Thích Huệ Minh, Trưởng ban Nghi lễ
ANHAAAAB (11).JPG
HT.Thích Đồng Tiến, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Phú Yên
fd69ad741134ec6ab525.jpg
HT.Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký HĐTS kiêm Chánh Văn phòng 2 TƯGH
ANHAAAAB (7).JPG
HT.Thích Minh Thiện, Trưởng BTS GHPGVN Long An
ANHAAAAB (6).JPG

Đại biểu tham dự

ANHAAAAB (1).JPG
Chư Ni tham dự hội nghị
ANHAAAAB (3).JPG
HT.Thích Viên Thanh, Phó Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng
ANHAAAAB (8).JPG
TT.Thích Huệ Vinh, Trưởng ban Văn hóa Phật giáo Đà Nẵng
ANHAAAAB (16).JPG
TT.Thích Phước Nghiêm, Phó Trưởng Thường trực Ban HDPT T.Ư
BTN_0050.JPG

ANHAAAAB (13).JPG
TT.Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện PGVN tại TP.HCM

ANHAAAAB (10).JPG
NT.Thích nữ Như Như, Phó Trưởng Phân ban Ni giới T.Ư

ANHAAAAB (9).JPG
Quang cảnh Hội nghị sinh hoạt Giáo hội chiều ngày 30-5

H.Diệu - Ảnh: Bảo Toàn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đà Nẵng: Khám bệnh cho bà con nghèo

Đà Nẵng: Khám bệnh cho bà con nghèo

GNO - Ngày 16-1, chùa Bà Đa và Đội Tình nguyện viên máu sống Gia đình Phật tử Đà Nẵng đã tổ chức chương trình khám bệnh, tầm soát một số bệnh ung thư và cấp phát thuốc miễn phí cho bà con nghèo tại xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng.

Thông tin hàng ngày