08/06/2014 23:47 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Lễ kỷ niệm 270 năm khai sơn tổ đình Giác Lâm

GNO - Sáng nay, 8-6, lễ kỷ niệm 270 năm khai sơn tổ đình Giác Lâm (1744-2014) tọa lạc tại đường Lạc Long Quân, P.10, Q.Tân Bình, TP.HCM và húy kỵ lần thứ 16 cố HT.Thích Thiện Sanh, nguyên Phó BTS GHPGVN TP.HCM, viện chủ tổ đình đã được diễn ra trang nghiêm.

>> 500 Phật tử được truyền pháp y tại tổ đình Giác Lâm

GLKN (2).jpg
Cung nghinh chư tôn đức quang lâm

Quang lâm chứng minh và tham dự có sự hiện diện của chư tôn giáo phẩm: HT.Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN; HT.Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký HĐTS; HT.Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Tánh, Trưởng ban Kiểm soát T.Ư, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM; chư tôn đức Văn phòng II TƯGH, chư tôn đức Ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM cùng chư tôn đức đại diện BTS GHPGVN 24 quận, huyện; đại diện BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương, Đồng Nai… và đông đảo Phật tử tham dự.

Đến dự còn có ông Trương Hòa Bình, Bí thư T.Ư Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; ông Lê Văn Hùng, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Đại tá Huỳnh Ngọc Phương, Phó Cục trưởng Cục Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc - Bộ Công an; ông Huỳnh Ngọc Thành, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo TP.HCM; ông Nguyễn Ngọc Phong, Phó Chủ tịch UBMTTQVN TP.HCM; cùng đại diện các ban ngành đoàn thể thành phố và chính quyền sở tại, các học giả, nhân sĩ trí thức.

GLKN (3).jpg

GLKN (4).jpg
Niệm Phật cầu gia bị

GLKN (6).jpg
Dâng hoa của Gia đình Phật tử

Sau nghi thức niệm Phật cầu gia bị, dâng hoa của các em Gia đình Phật tử và tặng lẵng hoa chúc mừng của quý đại biểu là phần hội thảo kỷ niệm 270 năm khai sơn tổ đình Giác Lâm với những tham luận của quý chư tôn đức, học giả nhân sĩ trí thức.

Mở đầu Hội thảo, HT.Thích Thiện Nhơn với bài tham luận “Vai trò tổ đình Giác Lâm trong sự phát triển Phật giáo Việt Nam quá khứ - hiện tại”. Có đoạn “Tổ đình Giác Lâm đã đóng vai trò lịch sử và chứng nhân tác thành sự kiện lịch sử của Phật giáo Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến vệ quốc vĩ đại của nhân dân Việt Nam, nhân dân thành phố, góp phần giải phóng quê hương, thống nhất đất nước, thống nhất Phật giáo Việt Nam, là dấu ấn điểm son, là tổ đình tiêu biểu của Phật giáo TP.HCM và Giáo hội Phật giáo Việt Nam”.

HT.Thích Thiện Tâm với tham luận “Không gian ngoại thất chùa Giác Lâm từ nhu cầu phát triển sinh hoạt Phật giáo TP.HCM”. Tham luận“Cầu pháp xưa và nay”do TT.Thích Nhật Ấn, Trưởng BTS GHPGVN Q.Tân Phú, đại diện ban Tông phong pháp phái trình bày.“Tổ đình Giác Lâm một chặng đường kế vãng khai lai” là đề tài tham luận do ĐĐ.Thích Từ Trí, phó trụ trì tổ đình đại diện Tông đồ pháp quyến tổ đình trình bày. “Tổ đình Giác Lâm nơi đào tạo Tăng tài cho Phật giáo” là tham luận củaTT.Thích Đạt Đức, Trưởng BTS GHPGVN Q.Tân Bình.

GLKN (7).jpg
HT.Thích Thiện Pháp đãi lao tặng hoa của HT.Thích Đức Nghiệp, chúc mừng buổi lễ

GLKN (8).jpg
Lẵng hoa của HT.Thích Thiện Nhơn chúc mừng

GLKN (9).jpg
HT.Thích Thiện Tánh thay mặt tặng lẵng hoa của BTS GHPGVN TP.HCM

GLKN (11).jpg
Ban Tôn giáo TP.HCM tặng lẵng hoa chúc mừng, ông Huỳnh Ngọc Thành trao tặng

PGS.TS.Trần Hồng Liên, với tham luận“Chùa Giác Lâm trong quá trình hội nhập và phát triển”.

Tham luận có đoạn,“Được thành lập và tồn tại đã 270 năm qua, chùa Giác Lâm trở thành ngôi chùa cổ ở TP.HCM. Trong quá trình phát triển, chùa còn là nơi tiếp nối dòng phái “Đạo bổn nguyện..” thuộc tông Lâm tế ở Gia Định. Trải qua 10 đời tổ truyền thừa, mạng mạch Phật pháp đã từ đây lan tỏa khắp Nam bộ. Năm 1988, chùa đã được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia. Như vậy, với vai trò là một tổ đình của dòng phái có ảnh hưởng quan trọng ở Nam bộ, một di tích quốc gia, một ngôi chùa cổ ở TP.HCM, chùa Giác Lâm trong quá khứ đã đóng vai trò là ngôi chùa có ảnh hưởng sâu rộng của cả một vùng đất, vậy trong hiện tại và tương lai, chùa Giác Lâm cần thiết có những hoạt động gì để có thể giữ gìn và phát huy vị thế ấy?”.

Phát biểu trong buổi lễ, ông Lê Văn Hùng, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam - Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Chia sẻ, quá trình hình thành và phát triển của tổ đình 270 năm không quá dài cũng không quá ngắn, đã trải qua nhiều thăng trầm lịch sử. Qua nhiều lần trùng tu, ảnh hưởng nhiều nền văn hóa, đến nay chùa vẫn giữ được nét đặc trưng của chùa cổ miền Nam. Để chùa Giác Lâm trong thời gian tới là nơi tâm linh thu hút đông đảo các Phật tử, trung tâm văn hóa Phật giáo.., ông đề nghị chùa thực hiện tốt các chính sách nhà nước, phát huy các giá trị văn hóa và tâm linh, làm tốt công tác bảo vệ lịch sử văn hóa quốc gia, tiếp tục giải quyết những tồn đọng tại điểm di tích...

GLKN (14).jpg
Hội thảo nhân kỷ niệm 270 năm thành lập chùa Giác Lâm

GLKN (16).jpg
Hội thảo được sự quan tâm của chư tôn đức, Phật tử, các nhà nghiên cứu

Trong lời đạo từ HT.Thích Đức Nghiệp, hôm nay kỷ niệm 270 năm thành lập tổ đình Giác Lâm, cũng là húy kỵ lần thứ 16 cố HT.Thích Thiện Sanh, nguyên Phó BTS GHPGVN TP.HCM, viện chủ tổ đình. Tổ đình Giác Lâm một ngôi chùa cổ nổi tiếng của Việt Nam, được thể hiện qua những giá trị truyền thống văn hóa dân tộc, nghệ thuật kiến trúc tâm linh và sự truyền thừa của Tông phái. Để trong thời gian tới tổ đình Giác Lâm tiếp tục trở thành trung tâm tâm linh, giáo dục và an sinh xã hội, rất mong sự hỗ trợ từ các cấp chính quyền, để Giác Lâm trở về đúng với tầm vóc của mình.

Trước khi buổi lễ kết thúc, quý chư tôn đức đã lắng lòng, hướng thân tâm cầu nguyện cho Biển đông được thanh bình.

Trước đó, chư tôn đức giáo phẩm đã dâng hương tưởng niệm húy kỵ lần thứ 16 cố HT.Thích Thiện Sanh.

GLKN (24).jpg
HT.Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN ban đạo từ - Ảnh: N.D

GLKN (25).jpg

GLKN (26).jpg
Chư tôn đức, lãnh đạo chính quyền và Phật tử lắng lòng cầu nguyện hòa bình cho biển đông - Ảnh: N.D

GLKN (28).jpg

GLKN (29).jpg
Chư tôn đức, quan khách dâng hương tưởng niệm húy kỵ lần thứ 16 cố HT.Thích Thiện Sanh

Như Danh - Vũ Giang

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.063
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor