Về “sự cố truyền thông” chùa ông Obama đến thăm

GN - Trong chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Việt Nam vừa qua, ông đã có dịp vào TP.HCM hôm 24-5 và chùa Phước Hải (Q.1) là điểm duy nhất liên quan tới tôn giáo - tín ngưỡng được chọn làm một trong những điểm đến thăm lần này.


Nhiều ý kiến trái chiều về sự lựa chọn đó đã được suy luận, bày tỏ trên các kênh thông tin trong và ngoài nước. Ở đây chúng tôi không bàn thêm về việc đó cũng như nội dung giới thiệu của người hướng dẫn cho Tổng thống, mà chỉ nói đến một vấn đề hết sức nhạy cảm bắt nguồn từ những thông tin lệch lạc của giới truyền thông.

chua Phuoc Hai.jpg
Tổng thống Obama, ông Dương Ngọc Dũng
và ĐĐ.Thích Minh Thông tại chùa Phước Hải chiều 24-5-2016

Xoay quanh việc ĐĐ.Thích Minh Thông - trụ trì chùa Phước Hải (dân gian gọi là “chùa Ngọc Hoàng”), cùng có mặt trong buổi tham quan chùa của Tổng thống Obama - đã có lời đề nghị ông “xin con trai”, và “bị vị Tổng thống sửa lưng” (trích dẫn ngôn từ từ nhiều trang báo trên mạng xã hội), gây bức xúc và chỉ trích trong dư luận về tư cách người Phật tử suốt những ngày vừa qua. Tuy nhiên, sau đó không lâu, Zing.vn có phản hồi đính chính rằng đây là câu chuyện hoàn toàn không có thật.

Giác Ngộ online cũng đã trích dẫn cuộc trả lời phỏng vấn của ông Dương Ngọc Dũng, người giới thiệu cho Tổng thống tại chùa Phước Hải trên Zing.vn như sau: “Có tờ báo đăng trụ trì Thích Minh Thông gợi ý với Tổng thống Obama rằng ông hãy cầu xin một đứa con trai đi. Thông tin đó hoàn toàn sai sự thật. Tôi là người trong cuộc và sư thầy Thích Minh Thông không nói câu gì trong suốt hôm đó. Tôi là người giới thiệu về toàn bộ ngôi chùa từ đầu đến cuối, cũng hiểu rất rõ bối cảnh tại sao Tổng thống Obama nói câu đó. Tôi cảm thấy cần phải giải thích rõ để mọi người hiểu và không trách lầm thầy Thích Minh Thông”.

Đến thời điểm hiện tại, sự cố tuy đã được “minh oan”, nhưng vẫn phần nào gây ảnh hưởng tiêu cực cho không chỉ đối với bản thân người trong cuộc, mà còn đối với cả Phật giáo, khi những người ác ý theo đó qua các phương tiện truyền thông dấy nên sự hồ nghi, bài bác Phật giáo trong lòng nhiều người. 

Với mong muốn được thay mặt bạn đọc lắng nghe và viết lên những chia sẻ của ĐĐ.Thích Minh Thông trước sự cố trên, chúng tôi đã nhiều lần liên lạc qua điện thoại, tìm gặp Đại đức và thật bất ngờ trước vỏn vẹn một câu nói súc tích từ thầy: “Mô Phật! Những chuyện đã qua cũng không có gì”.

Qua sự việc trên, mặt khác, chúng ta cũng cần ngẫm lại tính chính xác của các thông tin lan truyền trong dư luận. Có những điều chúng ta sử dụng để truyền đạt thông tin, đôi khi tưởng chừng như vô hại, nhưng thực tế lại có thể hoặc đưa đối tượng được đề cập “lên tận mây xanh”, hoặc đánh đổ họ chỉ trong vài con chữ.

Trong trường hợp này cũng lại như vậy, rất nhiều tờ báo sau khi nhận được thông tin từ hãng thông tấn nước ngoài, đã chủ quan đăng tải mà không kiểm chứng, với những đề tựa và bình luận đầy ác ý, thậm chí là có phần xúc phạm không chỉ đối với cá nhân được đề cập, mà còn ảnh hưởng đến Phật giáo nói chung.

Kể lại, ông Dương Ngọc Dũng, người hướng dẫn Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tại chùa Phước Hải, cho biết: “Khi tôi đang giải thích về Quan Âm, Tổng thống Obama hỏi tôi: "Hầu hết mọi người đến đây cầu xin điều gì?" Tôi nói chùa này nổi tiếng cầu con. Người hiếm muộn thường đến đây cầu xin và họ hay xin con trai vì tâm lý người Việt Nam thích con trai hơn. Đôi khi có con gái rồi, họ đến đây để cầu xin con trai nữa. Ông Obama bật cười nói: "I like daughters" (Tôi thích con gái). Tôi nói: "Me too" (Tôi cũng vậy)”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày