Vì sao không nên cho trẻ nhỏ ăn mật ong?

GNO - Bảo vệ trẻ chính là biết rõ điều gì an toàn cho trẻ và điều gì không. Vì sao không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn mật ong? - Đó là do vi khuẩn (có thể có) trong mật ong và hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn chỉnh để có thể tiêu hóa hoàn toàn mật ong - theo các chuyên gia dinh dưỡng.

Mật ong là chất ngọt tự nhiên, giàu chất chống oxy hóa và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng được khuyên không nên cho trẻ dưới 1 tuổi.

matong.jpg

Mật ong có thể là yếu tố nguy cơ sức khỏe cho trẻ sơ sinh vì clostridium, một loại vi khuẩn có thể tiềm ẩn trong mật ong. Mật ong nhiễm bẩn chứa clostridium nguy hiểm cho hệ tiêu hóa của em bé vì chưa đủ khả năng đánh bại vi khuẩn.

Điều này có thể gây ngộ độc cho trẻ sơ sinh với những hậu quả nghiêm trọng. Các triệu chứng phổ biến từ nhiễm độc thực phẩm này là: trẻ bú kém, ngủ li bì, khóc yếu, táo bón, giảm trương lực cơ.

Hệ tiêu hóa chưa trưởng thành nên trẻ không xử lý được vi khuẩn clostridium. Trong năm tuổi đầu tiên, hệ tiêu hóa của trẻ vẫn đang phát triển. Người lớn có thể đẩy vi khuẩn này ra khỏi cơ thể trước khi chúng gây hại nhưng hệ tiêu hóa của trẻ thì chưa làm được điều này.

Vì thế, nếu trẻ dưới 1 tuổi, để bảo vệ trẻ bạn tuyệt đối không nên cho trẻ ăn mật ong dưới bất kỳ hình thức nào. Ngoài mật ong, trẻ cũng không ăn được muối và không nên cho trẻ ăn các thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, những thực phẩm có vị ngọt tự nhiên thì không vấn đề.

Bạn có thể bắt đầu cho trẻ ăn chuối hoặc khoai tây nấu chín.

Huệ Trần
(theo Reader’s Digest)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Nhớ chén khoai ngào

GNO - Có một lần đi chợ Bến Ngự, tôi tình cờ gặp được một mớ khoai lát khô và liền mua ngay nửa ký định bụng sẽ làm món khoai ngào đường ăn cho nhớ ngày xưa. Thế nhưng, mua khoai lát khô về cất một xó, rồi bận bịu sao đó mà quên khuấy luôn.
Tổ đường tổ đình Hội Khánh (P.Thủ Dầu Một, TP.HCM)

Tưởng niệm Hòa thượng Thích Thiện Hương và Hòa thượng Thích Ấn Bửu tại tổ đình Hội Khánh

GNO - Ngày 24-6, Hòa thượng Thích Huệ Thông, trụ trì tổ đình Hội Khánh (P.Thủ Dầu Một, TP.HCM) cùng môn đồ pháp quyến đã tổ chức Lễ húy kỵ Hòa thượng Thích Thiện Hương, Đệ nhất Phó Tăng giám TƯGH Lục hòa Tăng VN (năm 1960), Tăng trưởng Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Lục hòa Tăng tỉnh Thủ Dầu Một (cũ).
Mở rộng lòng từ: Hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ

Mở rộng lòng từ: Hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ

GNO - (MRLT 1348 - 2026) Bà Trần Thị Lệ Thi, sinh năm 1968, thường trú tại ấp Nguyễn Lộc, xã Hậu Thạnh, tỉnh Tây Ninh cho biết hiện tại gia đình bà rất khó khăn. Cả gia đình không có đất phải ở nhờ trên đất của miễu Bà Chúa Xứ (ấp Nguyễn Lộc, xã Hậu Thạnh).
Phong trào hiến máu nhân đạo được phường Bình Thạnh quan tâm thực hiện, kể từ ngày thành lập phường đến nay đã nhận được sự quan tâm hỗ trợ, tham gia của các vị chức sắc, chức việc, đồng bào có đạo

Phụng sự như một con đường tu tập

GNO - Trong không khí hân hoan của mùa Phật đản vừa qua, khi nhiều hoạt động ý nghĩa được Giáo hội và địa phương triển khai hướng về cộng đồng, hình ảnh Đại đức Thích Huệ Đức - quản sự chùa Hương Thiền tham gia hiến máu nhân đạo do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (P.Bình Thạnh, TP.HCM) tổ chức để lại nhiều xúc động.

Thông tin hàng ngày