Vì sao không nên cho trẻ nhỏ ăn mật ong?

GNO - Bảo vệ trẻ chính là biết rõ điều gì an toàn cho trẻ và điều gì không. Vì sao không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn mật ong? - Đó là do vi khuẩn (có thể có) trong mật ong và hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn chỉnh để có thể tiêu hóa hoàn toàn mật ong - theo các chuyên gia dinh dưỡng.

Mật ong là chất ngọt tự nhiên, giàu chất chống oxy hóa và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng được khuyên không nên cho trẻ dưới 1 tuổi.

matong.jpg

Mật ong có thể là yếu tố nguy cơ sức khỏe cho trẻ sơ sinh vì clostridium, một loại vi khuẩn có thể tiềm ẩn trong mật ong. Mật ong nhiễm bẩn chứa clostridium nguy hiểm cho hệ tiêu hóa của em bé vì chưa đủ khả năng đánh bại vi khuẩn.

Điều này có thể gây ngộ độc cho trẻ sơ sinh với những hậu quả nghiêm trọng. Các triệu chứng phổ biến từ nhiễm độc thực phẩm này là: trẻ bú kém, ngủ li bì, khóc yếu, táo bón, giảm trương lực cơ.

Hệ tiêu hóa chưa trưởng thành nên trẻ không xử lý được vi khuẩn clostridium. Trong năm tuổi đầu tiên, hệ tiêu hóa của trẻ vẫn đang phát triển. Người lớn có thể đẩy vi khuẩn này ra khỏi cơ thể trước khi chúng gây hại nhưng hệ tiêu hóa của trẻ thì chưa làm được điều này.

Vì thế, nếu trẻ dưới 1 tuổi, để bảo vệ trẻ bạn tuyệt đối không nên cho trẻ ăn mật ong dưới bất kỳ hình thức nào. Ngoài mật ong, trẻ cũng không ăn được muối và không nên cho trẻ ăn các thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, những thực phẩm có vị ngọt tự nhiên thì không vấn đề.

Bạn có thể bắt đầu cho trẻ ăn chuối hoặc khoai tây nấu chín.

Huệ Trần
(theo Reader’s Digest)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Vịnh Vũng Rô không chỉ được biết đến là di tích lịch sử huyền thoại trong kháng chiến, đây còn là miền đất hứa cho du khách

Xuân trên vùng biển "tàu không số”

GNO - Trong nắng mùa xuân, vùng biển Vũng Rô lung linh như bức tranh thủy mặc khổng lồ. Cái eo ngắn từng là nơi cập bến của “đoàn tàu không số” huyền thoại năm xưa, giờ đây chặn gió, cản mưa, bao bọc cho những ngư dân tứ xứ tụ về...
Phật tử tụng kinh Dược Sư tại chùa Phổ Quang (quận Tân Bình, TP.HCM) - Ảnh minh họa

Mối duyên với kinh Dược Sư

GNO - Năm tôi tròn bốn tuổi gia đình chuyển về nương nhờ bên ngoại ở một làng nhỏ hiền hòa nằm bên bờ sông Tiền. Làng quê chỉ có vườn cây và ruộng đồng cùng một ngôi đình cổ kính nằm ngoài đầu vàm sông lúc nào cũng đóng kín cửa.

Thông tin hàng ngày