Viện chuyên tu Tuệ Giác

GN - Ngay từ những buổi đầu sau khi thành lập, các cuộc họp của Phân ban Ni giới T.Ư (thuộc Ban Tăng sự T.Ư), cố NT.Thích nữ Huyền Huệ, nguyên Trưởng Phân ban Ni giới T.Ư đã luôn bày tỏ tâm niệm cần có một viện chuyên tu để chư Ni trẻ chuyên tâm tu tập, hành trì thực nghiệm sau khi tốt nghiệp các trường Phật học.

Đến nay, tâm nguyện ấy đã thành hiện thực, Viện chuyên tu Tuệ Giác trực thuộc Phân ban Ni giới T.Ư, tọa lạc tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa hoàn thành, ra thông báo nhận chúng về tu tập.

Từ lời dạy của cố Trưởng lão HT.Thích Minh Châu

Từ mối quan hệ gắn bó, thân thiết, NT.Thích nữ Như Cương, Phó Trưởng Phân ban Ni giới T.Ư phụ trách Văn hóa, trụ trì chùa Bát Nhã, quận Bình Thạnh, TP.HCM (lúc bấy giờ là Ni sư) đã nhận lời chỉ dạy của cố Trưởng lão HT.Thích Minh Châu, nguyên Hiệu trưởng Trường Cao cấp Phật học VN (nay là Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM) là sẽ xây dựng chùa và tiếp nhận chúng là Ni sinh của trường về lưu trú tu học.

Năm 1991, chùa Bát Nhã được thành lập, đến năm 1993, như đã hứa, Ni trưởng lúc bấy giờ nhận Ni sinh khóa thứ III Trường Cao cấp Phật học về chùa để giáo dưỡng và việc này được duy trì cho đến ngày nay.

TUE Giac GN979 (2).JPG

Tu viện Tuệ Giác có không gian yên tĩnh phù hợp cho chư Ni chuyên tu - Ảnh: Vũ Giang

Nhận thấy chúng Ni phải dành thời gian cho việc học theo các chương trình đã định quá nhiều, ít có thời gian tu tập, trong khi đó lại có những Ni sinh tha thiết với việc hành trì các pháp môn, do đó, năm 2006, NT.Thích nữ Như Cương đã nung nấu, khởi tâm về ý tưởng “nếu có ai cúng đất thì sẽ xây dựng một viện chuyên tu”, để Ni sinh có chỗ chuyên tu riêng biệt, ít nhất là ba năm sau khi tốt nghiệp các cấp Phật học để hành trì các pháp môn và tăng trưởng đạo lực, vững chãi để dấn thân hành đạo.

Sau khi Phân ban Ni giới T.Ư được thành lập (2009), NT.TN Như Cương đã đem ý tưởng này trình với các Ni trưởng trong Phân ban và nhận được sự ủng hộ hết lòng. Điều đó đã thôi thúc NT.Như Cương tiếp tục nuôi ý tưởng thành lập một viện chuyên tu trực thuộc Phân ban Ni giới T.Ư.

Quá trình từ ý tưởng cho đến thực tế cũng rất nhiêu khê, thuận duyên là Phật tử phát tâm cúng dường đất để xây dựng một cơ sở như thế. Tuy nhiên vì lý do này, lý do khác mà không thành tựu như mong muốn. Đến năm 2012, NT.Như Cương đã vận động mua thửa đất với diện tích 8.100mtại khu phố 1, phường Hắc Dịch, thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa-Vũng Tàu), xây dựng Viện chuyên tu Tuệ Giác (tu viện Tuệ Giác).

Năm 2013, bắt đầu làm các thủ tục hợp thức hóa, năm 2016, tu viện Tuệ Giác chính thức là cơ sở hợp pháp của GHPGVN tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, do NT.Như Cương đảm nhiệm trụ trì. Ngay sau đó, Ni trưởng tiến hành xin giấy phép xây dựng, cho đến đầu năm 2017, tu viện Tuệ Giác mới bắt đầu xây dựng.

Từ trục giao thông chính từ hướng TP.HCM đi Sông Xoài - Ngãi Giao, quẹo trái vào con lộ nhỏ, thêm 500m nữa là tới Viện chuyên tu Tuệ Giác. Hiện nay, về cơ sở vật chất để phục vụ cho chư Ni về tu tập tại Viện cơ bản đầy đủ tiện nghi. Viện đã hoàn thành ngôi chánh điện trang nghiêm, tổ đường, đài Quan Âm, trai đường, 2 nhà chúng, hai nhà thất (dùng cho chúng có nhu cầu về nghiên cứu, dịch thuật, viết lách…) và 4 tịnh thất độc lập. Dự kiến, sang năm NT.TN Như Cương sẽ tiếp tục xây dựng thêm nhà chúng dành riêng cho Phật tử tu tập.

Kỳ vọng về sự  “tiếp nối…”

“Tôi rất mừng là NT.Như Cương đã có sự quyết tâm cao, đã thực hiện tâm nguyện xây dựng Viện chuyên tu Tuệ Giác, là cơ sở trực thuộc Phân ban Ni giới T.Ư, để chư Ni trẻ có nơi chuyên tu sau khi tốt nghiệp các trường Phật học làm hành trang sau này hành đạo. Từ trước đến nay, vấn đề tổ chức chuyên tu cho chư Ni mà tôi và các Ni trưởng trong Phân ban luôn đặt nhiều tâm huyết, muốn thực hiện nhưng thực tế vẫn chưa tổ chức được.

Sắp tới, Viện chuyên tu Tuệ Giác mà NT.TN Như Cương đại diện cho Phân ban Ni giới T.Ư đứng ra lãnh trách nhiệm xây dựng cơ sở, mở viện chuyên tu, đó là sự tiếp nối có ý nghĩa với Ni giới. Tôi kỳ vọng Ni trẻ sẽ hiểu được tâm nguyện này của chư tôn đức Ni mà tham gia các khóa tu để trau giồi giới hạnh, làm tư lương trên hành trình hoằng dương Chánh pháp của mỗi người”, NT.Thích nữ Tịnh Nguyện, Trưởng Phân ban Ni giới T.Ư đương nhiệm cho biết.

TUE Giac GN979 (3).JPG

Chánh điện tu vện Tuệ Giác - Ảnh: Vũ Giang

Ni trưởng Trưởng Phân ban Ni giới T.Ư cũng cho biết thêm, trong một chuyến thăm gần đây, Ni trưởng nhận thấy Viện tọa lạc tại phường Hắc Dịch, thị xã Phú Mỹ có đầy đủ thuận duyên để Ni chúng yên tâm tu tập lâu dài.

Đặc biệt, không gian nơi này rất tĩnh lặng, gần gũi với thiên nhiên, xa rời nơi xô bồ phố thị nên rất phù hợp để dành cho chư Ni trẻ và Phật tử an tâm tu tập. Nếu thuận duyên, Ni chúng vân tập về đây cùng nhau tu tập, trưởng dưỡng đạo tâm, để nối tiếp truyền thống tu tập của chư Ni thì đó là điều đáng mừng cho Ni giới Việt Nam.

Theo NT.Như Cương, Viện chuyên tu Tuệ Giác ngoài việc nuôi chúng Ni và Phật tử chuyên tu dài hạn (ít nhất từ 6 tháng trở lên), còn dự kiến hàng năm sẽ tổ chức một hay hai khóa tu dành riêng cho nam nữ Phật tử có tâm nguyện chuyên tu ngắn hạn, để có thời gian thực hành lời Phật dạy và “sửa lại tâm tánh” sau bao ngày vật lộn với mưu sinh.

Thời gian khóa tu này kéo dài từ một đến hai tuần lễ, tùy theo khả năng của Viện. Ngoài ra, chư Ni và Phật tử về đây tu tập đều không phải đóng bất cứ một khoản phí nào. Mọi chi phí đều nhờ vào lòng hảo tâm của quý Phật tử mà tồn tại.

Về chương trình, nội dung tu học, NT.Như Cương cũng cho biết, vì là đối tượng chư Ni đã tốt nghiệp các trường Phật học nên có sẵn nền tảng, trình độ Phật học nhất định, Ban Điều hành sẽ xem xét, nếu có những vị cần bổ sung thêm về Phật pháp thì sẽ mở khóa chuyên đề. Ni chúng chuyên tu tại đây sẽ học thêm về Luật Ni, các pháp Yết-ma, quy củ thiền môn… do quý Ni trưởng chuyên trách trong Phân ban Ni giới T.Ư giảng dạy.

Với nhiều tâm huyết cho các khóa chuyên tu dành riêng cho chư Ni và Phật tử, Ban Điều hành kỳ vọng Viện sẽ được chư tôn đức Tăng Ni Giáo hội các cấp và quý Ni trưởng trong Phân ban Ni giới T.Ư, Phân ban Ni giới các tỉnh thành luôn ủng hộ tinh thần, để Viện thực hiện và duy trì các khóa chuyên tu thành tựu như sự mong đợi của chư giáo phẩm Ni.

“Tôi nghĩ rằng, người xuất gia thì phải có đức độ, phải chuyên tu thì mới góp phần truyền thừa mạng mạch cho đạo pháp. Theo tôi, nếu người tu sĩ chỉ biết hoạt động Phật sự theo “mặt nổi” thôi thì chưa đủ, mà phải lưu tâm nhiều đến phần cốt lõi, căn bản nhất trong đời sống của chư Ni nói riêng. Muốn vậy phải tạo điều kiện cho chư Ni có nơi chuyên tu để trau giồi phẩm hạnh và đạo lực… có như vậy thì Phật giáo mới tồn tại vững bền. Đặc biệt, trong bối cảnh xã hội ngày nay, chư Ni trẻ sau khi tốt nghiệp các trường Phật học, thế học thì cần phải dành thời gian hành trì, bồi dưỡng đạo lực qua các khóa chuyên tu để mình thêm vững chãi”, NT.TN Như Cương nhận định.

Ni trưởng cũng nhắn nhủ đến thế hệ Ni hậu học làm sao phải ý thức được mình là người xuất gia, phải giữ gìn được lý tưởng, sơ tâm ban đầu đến với Đạo, phải tu tập, hành trì, bồi dưỡng đạo lực, oai nghi, tế hạnh, để không bị xã hội cuốn ra xa bản thể của người xuất gia.  

Điều kiện nhận chúng tại Viện chuyên tu Tuệ Giác

1. Các vị Ni thật tu thật học, có tâm nguyện chuyên tu dài hạn hoặc ngắn hạn (ít nhất từ 6 tháng trở lên); 2. Dành cho Ni trẻ đã tốt nghiệp các cấp Phật học, có tâm nguyện chuyên tu; 3. Dành cho Ni trẻ tốt nghiệp các cấp Phật học muốn có chỗ vừa chuyên tu vừa chuyên về nghiên cứu, phiên dịch, trước tác, dịch thuật, viết lách; 4. Dành cho nữ Phật tử thuần thành có tâm nguyện chuyên tu dài hạn hoặc ngắn hạn (từ 6 tháng trở lên); 5. Dành cho các Phật tử tham gia các khóa tu từ một tuần đến hai tuần tùy theo điều kiện và khả năng của Viện.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.

Thông tin hàng ngày