Vu lan ấm áp trên đảo Cô Tô

GNO - Trên tinh thần tri ân và báo ân, ngày 18-7-Mậu Tuất (28-8) chùa Trúc Lâm Cô Tô (Quảng Ninh) đã tổ chức Đại lễ Vu lan - Báo hiếu và cầu siêu phả độ gia tiên cho nhân dân Phật tử miền biển đảo Cô Tô.

Co to 2.jpg


Phật tử về chùa tụng kinh Vu lan trong mùa Hiếu hạnh

Đại lễ Vu lan năm nay, người dân, Phật tử Cô Tô được cung đón rất đông chư Tăng ở trong và ngoài tỉnh Quảng Ninh về trợ duyên, đại diện chính quyền huyện Cô Tô tham dự và có những lẵng hoa chúc mừng. Mặc dù mưa gió, nhưng người dân, Phật tử tới chùa dự lễ vẫn rất đông.

Đại lễ diễn ra với các nghi thức tâm linh như tụng kinh Vu lan, pháp thoại ý nghĩa ngày lễ Vu lan - Báo hiếu; cầu siêu phả độ gia tiên và chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn, đại thí thức cô hồn; chương trình văn nghệ Ơn nghĩa sinh thành cùng nghi thức Bông hồng cài áo, thả đèn hoa đăng cầu nguyện cho quốc thái dân an, tưởng nhớ ân nghĩa tổ tiên cũng như cầu nguyện một cuộc sống an lành, thịnh vượng nơi miền đảo xa.

Trong một ngày mưa gió, buổi lễ diễn ra ấm áp tình người, thắm tình đạo vị, niềm tri ân ngập tràn trên gương mặt mỗi người.

Co to 31.jpg
Phật tử dâng hoa trong ngày diễn ra lễ chính thức

Co to 32.jpg
Người trẻ đến chùa trong dịp này, để cầu an
cho cha mẹ hiện tiền, còn tại thế, cầu siêu cho cha mẹ nhiều đời và quá vãng

Co to 19.jpg
Văn nghệ ngợi ca tình mẹ, tình cha...

Trước đây, khi chùa Trúc Lâm Cô Tô chưa được xây dựng, thì việc bà con đi chùa tụng kinh, tu học hay dự một khóa lễ có lẽ chỉ hiếm hoi vào dịp đầu xuân vì quá xa xôi, đi lại không thuận tiện. Hiện tại, ngôi Tam bảo đã được xây dựng khang trang, rộng rãi, phần nào đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh của người dân miền biển đảo.

Các công trình, hạng mục khác như nhà Tổ, nhà Tăng… vẫn đang tiếp tục được BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh và BTS Phật giáo huyện Cô Tô đầu tư xây dựng, mở mang để ngôi chùa trang nghiêm, tố hảo hơn và trở thành mái ấm tâm linh thực sự cho khoảng 5.000 hộ dân huyện đảo Cô Tô.

Mai Anh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

GNO - Ngày 29-11, sau phiên họp thứ nhất của Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN nhiệm kỳ IX (2022-2027), Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng đã được chư tôn đức đồng thành suy tôn vào ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh. 

Thông tin hàng ngày