Xác định được chủ những tài khoản tung tin giả

GNO - Chiều nay, 26-3, Sở Thông tin - truyền thông đã xác minh được 18 tài khoản trên mạng xã hội Facebook tung tin giả về việc phong tỏa toàn bộ TP.HCM trong vòng 14 ngày.

tingia.jpg
Tin giả là một vấn nạn, trong đại dịch Covid-19, nó trở nên nguy hại hơn bao giờ hết, có thể gây hoang mang, rối loạn xã hội

Trước đó, Giác Ngộ online đã đưa tin, trưa 26-3, UBND TP.HCM đã phát đi thông báo khẳng định thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc TP.HCM sẽ phong tỏa trong 14 ngày, kể từ ngày 28-3, là hoàn toàn bịa đặt.

Hằng ngày, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM đều có các cuộc họp giao ban. Thông tin chính thức về các quyết định, quy định mới của TP đều được công khai trên website của Trung tâm Báo chí Thành phố, các bản tin thời sự của Đài truyền hình TP.HCM (HTV), Đài Tiếng nói Nhân dân TP, Báo Sài Gòn Giải Phóng… để người dân theo dõi.

Tin giả là một trong những vấn nạn trên mạng xã hội. Liên quan tới đại dịch Covid-19 đang hoành hành toàn cầu, đánh vào tâm lý lo âu, sợ hãi cũng như hy vọng của con người, xuất phát từ những động cơ khác, vấn nạn tin giả lại hoành hành, gây sự ngộ nhận cho nhiều người, có lúc làm cho xã hội rối loạn.

Facebook cũng khuyến cáo người dùng trước khi chia sẻ một tin tức nào đó nên xem xét kỹ tiêu đề, tìm hiểu nguồn tin, cảnh giác với định dạng hay lỗi chính tả bất thường, xem kỹ hình ảnh, rà soát bằng chứng, cũng như đối chiếu nội dung đó với các nguồn uy tín, chính thống.

Được biết, trong 18 tài khoản nói trên, 8 tài khoản tự gỡ tin giả sau khi báo chí thông tin không có thông tin phong toả; 5 tài khoản ở Quảng Bình, Quảng Trị, Bình Định, Đồng Nai chưa tháo gỡ thông tin.

Hiện sở Thông tin - truyền thông đang làm việc với các cơ quan liên quan để xác minh, điều tra rõ và xử lý.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư tôn đức chứng minh, chủ tọa tọa đàm - Ảnh: Chúc Duyên

Lâm Đồng: Tọa đàm nhân ngày Phật Thành đạo

GNO - Nhân kỷ niệm ngày thành đạo của Đức Bổn Sư, Ban Trị sự GHPGVN TP Đà Lạt đã tổ chức buổi tọa đàm “Đức Phật và lời dạy của Ngài với xã hội, đời sống và con người” tại Trường Trung cấp Phật học tỉnh Lâm Đồng.

Thông tin hàng ngày