Xây dựng hình ảnh toàn diện của Giáo hội

HT.Thích Thiện Tánh
HT.Thích Thiện Tánh

GN - Đầu xuân Ất Mùi 2015, PV Giác Ngộ đã thỉnh vấn chư tôn đức giáo phẩm nhằm ghi nhận những ý kiến phát biểu của các ngài về hướng hoạt động của Giáo hội trong năm mới, xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Kiểm soát T.Ư, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM: "Năm mới, tôi hy vọng hoạt động Phật sự của Phật giáo TP.HCM sẽ có nhiều khởi sắc, tốt đẹp".

TP.Hồ Chí Minh là thành phố lớn nhất trong cả nước, số lượng các tự viện, Tăng Ni, Phật tử cũng khá đông. Do đó, phải nói rằng năm vừa qua, Phật giáo TP có rất nhiều Phật sự cần phải thực hiện nên lãnh đạo BTS GHPGVN TP cũng rất bận rộn, giải quyết nhiều Phật sự.

Trong năm 2014, BTS PG TP đã thực hiện được nhiều công tác Phật sự nổi bật, quan trọng, trong đó kết hợp với Ban Tăng sự GHPGVN TP thống kê được số lượng Tăng Ni, tự viện toàn thành phố. Đồng thời, Ban Thường trực BTS cũng giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến quản lý Tăng Ni, tự viện nhằm ổn định sinh hoạt tu học cho Tăng Ni, Phật tử TP.

Đặc biệt, trong năm 2014, BTS đã được sự giúp đỡ của lãnh đạo Thành ủy, Ủy ban Nhân dân TP, Ủy ban Nhân dân quận 10 và các ban, ngành hữu quan giúp đỡ giao lại hơn 7.000 m2 đất để mở rộng Việt Nam Quốc Tự (số 244 đường 3 tháng 2, quận 10). Nhờ đó, BTS đã tổ chức lễ khởi công xây dựng Việt Nam Quốc Tự thành công tốt đẹp. Hiện nay, công trình đang trong giai đoạn đào móng.

Đây có thể nói là Phật sự quan trọng nhất của Phật giáo TP trong năm 2014 nhằm đáp ứng sự mong đợi của chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước. Việc xây dựng chánh điện Việt Nam Quốc Tự - một trung tâm văn hóa, tâm linh, hành chánh Phật giáo tại TP là tri ân chư tôn đức hữu công, kiến thiết một ngôi chùa gắn liền với lịch sử của cuộc vận động đấu tranh Phật giáo năm 1963.

Năm cũ qua đi, năm mới đã đến. Tôi hy vọng hoạt động Phật sự của Phật giáo TP.HCM năm Ất Mùi 2015 sẽ có nhiều khởi sắc, phát triển tốt đẹp. Tăng Ni, Phật tử luôn nêu cao tinh thần tu học, sinh hoạt tu học nghiêm túc nhằm trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm Giáo hội.

Năm mới, tôi mong chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử tại các quận, huyện cùng Phật tử cũng không quên quan tâm đến người nghèo, diện chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, trẻ mồ côi, người già neo đơn, khuyết tật…

Tăng Ni, Phật tử cùng chung tay góp sức, giúp đỡ bằng nhiều hình thức như tặng quà Tết, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương... nhằm mang lại cái Tết ấm áp, nghĩa tình cho các đối tượng này. Thực hiện được những Phật sự chăm lo cho người nghèo cũng là thực hiện hạnh Bồ-tát, từ bi mà Đức Phật đã dạy.

Tôi kính chúc chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Ni trưởng, Ni sư, Sư cô, quý Phật tử một mùa xuân an lạc trong Chánh pháp.

BTN_0021 (1).JPG
              TT.Thích Thiện Thống

TT.Thích Thiện Thống, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng II TƯGH: “Giáo hội cần có một kênh thông tin đầy đủ từc địa phương…”

Được lãnh đạo phân công trách nhiệm mới, về mặt cá nhân, tôi nhận thấy đây là một sự gởi gắm niềm tin vào thế hệ trẻ của lãnh đạo Giáo hội. Do đó, cá nhân tôi và những Tăng Ni trẻ được lãnh đạo tin tưởng giao phó trọng trách, cần phải phấn đấu hai mặt: “giữ trọn niềm tin và hoàn thành trách nhiệm”.

Giáo hội với số lượng trên 40.000 Tăng Ni, trong năm qua, việc một vài cá nhân Tăng Ni có biểu hiện tiêu cực là điều không ai muốn, cái gì tốt sẽ được giữ lại theo hướng “Đạo dĩ đức hoằng”, cái gì không tốt chúng ta có đầy đủ công cụ pháp lý để loại trừ sẽ làm cho Tăng Ni trẻ có trách nhiệm nhiều hơn về nhận thức và hành động của mình trong sinh hoạt thường nhật.

Trong thời gian qua, các cấp Giáo hội đã triển khai sâu rộng đến Tăng Ni nhiều giải pháp thiết thực để phát huy những giá trị tốt đẹp của hình ảnh người xuất gia, hạn chế đến mức thấp nhất những việc tiêu cực của một bộ phận Tăng Ni trẻ.

Năm 2014 đã kết thúc với nhiều thành quả đạt được của các cấp Giáo hội từ Trung ương đến địa phương. Có nhiều yếu tố đưa đến những thành tựu đó, trong đó phải kể đến là tinh thần hợp tác và tham gia tích cực của các thành viên Giáo hội. Nói chung, đó là tinh thần đoàn kết, hòa hợp, tập trung dân chủ trong hệ thống GHPGVN được phát huy.

Theo tôi, thời gian qua, một số báo mạng khi đưa tin không cần kiểm chứng, có những vụ việc Giáo hội xử lý kiên quyết, nhưng một số trang mạng này lại không đăng tải thông tin xử lý của Giáo hội để rộng đường dư luận. Phần lớn những trang mạng này thường sử dụng quyền thông tin của họ, nhưng họ không thể hiện nghĩa vụ pháp luật và đưa tin thiếu tinh thần xây dựng, thiếu trách nhiệm pháp luật đối với vụ việc.

Do đó, Giáo hội cần có một kênh thông tin đầy đủ từ các địa phương, góp phần giải quyết hiện tượng thông tin chưa chính xác, thông tin không được kiểm chứng, làm cho xã hội có cái nhìn toàn diện hơn đối với một vấn đề nào đó có liên quan đến tự viện, Tăng Ni.

Được Giáo hội và lãnh đạo Giáo hội tin tưởng giao phó công việc, tôi thấy vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm to lớn. Cá nhân tôi sẽ phấn đấu, xem “niềm tin và trách nhiệm” là tâm nguyện, là nghĩa vụ, là bổn phận của mình đối với các công tác được giao phó, tích cực góp phần nhỏ công sức của mình để cùng với các thành viên khác làm cho Giáo hội luôn luôn phát triển vững mạnh và đạt đến đỉnh cao của thời đại.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Hành trình đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày