Xót xa gia cảnh có 4 người bệnh tật

GN - Hàng xóm đau xót trước hoàn cảnh của một gia đình mà cả 4 người đều mang trọng bệnh và tật nguyền…

Đó là hoàn cảnh thương tâm của gia đình ông Võ Đoan (79 tuổi, ngụ tại tổ 1, thôn Phong Ngũ Đông, xã Điện Thắng Nam, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam). Tất cả 4 thành viên trong gia đình đều bị bệnh tật bủa vây, không có sức khỏe để lao động kiếm sống, càng không có tiền để trị các căn bệnh kinh niên, kéo dài. Gia đình ông Đoan còn là hộ nghèo tại địa phương.

XH GN 897.JPG

Gia đình ông Đoan với nỗi đau bệnh tật, nghèo khó đến tuyệt vọng

Từ hơn 5 năm nay, ông Đoan đau đa khớp tay, chân và lưng rất nặng, chỉ đi lại trong nhà bằng nạng và lê từng bước khó khăn. Ông không nhập viện được, gia đình phải mời thầy thuốc về nhà chữa trị, mọi sinh hoạt cá nhân đều có người trợ giúp.

Vợ ông Đoan, bà Hà Thị Sâm (79 tuổi) cũng trong tình trạng kiệt sức, nhiều năm nay bà Sâm mang trọng bệnh thoái hóa cột sống nằm một chỗ, không ăn cơm được mà chỉ húp cháo lỏng nên cơ thể bà chỉ có da bọc lấy xương, tiều tụy. Con ông Đoan là anh Võ Văn Hưng (42 tuổi), ngay từ nhỏ đã bị tật nguyền, chân, tay, cơ thể không phát triển như người bình thường. Anh Hưng còn bị bệnh tim bẩm sinh. Cuộc đời anh là những chuỗi ngày mặc cảm tật nguyền và đau ốm.

Bên cạnh đó, anh Võ Văn Chính (35 tuổi), con ông Đoan cũng đau ốm triền miên. Khi chúng tôi đến nhà để thực hiện bài viết này, anh Chính đã đi nằm viện chữa trị dài ngày với căn bệnh đau đa khớp, thoái hóa cột sống kinh niên. Đau bệnh khiến anh Chính sức khỏe kém, đi lại rất chậm chạp, khó khăn.

Biết hoàn cảnh gia đình ông Đoan, ai cũng đau xót, cảm thương. Gia đình có tất cả 4 người thì đều đau bệnh và tật nguyền. Trong gia đình chỉ có ông Đoan bị đau khớp nặng không đi lại được phải mời thầy thuốc về nhà chữa trị, còn bà Sâm, anh Hưng và anh Chính thường xuyên chuyển từ bệnh viện này đến bệnh viện khác.

Trong nhiều năm qua để được sống, tồn tại và chữa bệnh, cả gia đình phải nhờ vào sự trợ giúp, cưu mang của người thân, họ hàng, bà con chòm xóm, chính quyền sở tại và cả các bệnh viện ở Quảng Nam, Đà Nẵng. “Trong nhiều năm qua, gia đình tôi kinh tế rơi vào kiệt quệ, khốn khó trăm bề vì bệnh tật bủa vây, không có người lao động, không có nguồn thu nhập nào, hoàn cảnh vô cùng bế tắc…”, ông Võ Đoan thì thào trong tiếng nấc đau xót, nghẹn ngào.

Chúng tôi đến UBND xã Điện Thắng Nam để tìm hiểu về gia cảnh bất hạnh này và gặp anh Võ Quang Tuấn, Trưởng thôn Phong Ngũ Đông, được anh Tuấn chia sẻ: “Gia đình ông Võ Đoan là hộ nghèo của địa phương, nỗi đau tột cùng là các thành viên trong gia đình đều mang trọng bệnh và tật nguyền. Chính quyền địa phương đã quan tâm tạo mọi điều kiện giúp đỡ, song gia đình ông có nhiều người đau ốm và kéo dài nhiều năm dẫn đến nghèo khó. Hiện nay, hộ ông Đoan cần lắm những tấm lòng nhân ái, sẻ chia, giúp đỡ của mọi người trong cộng đồng, để họ vơi đi nỗi đau bệnh tật và khốn khó…”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

 Hòa thượng Thích Giác Tâm trụ trì chùa Bửu Minh và chùa Quảng Đức cảm ơn lãnh đạo Công an tỉnh

Gia Lai: Chùa Bửu Minh thăm, cảm ơn lãnh đạo Công an tỉnh

GNO - Chiều 7-2, Hòa thượng Thích Giác Tâm, Chứng minh Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Gia Lai, trụ trì chùa Bửu Minh và chùa Quảng Đức (tại X.Nghĩa Hưng, H.Chư Păh) đến thăm, cảm ơn đến lãnh đạo Công an tỉnh đã giúp đỡ vụ mất trộm 4 pho tượng Phật tại chùa Bửu Minh.

Thông tin hàng ngày