“Xuân yêu thương” đến với bản làng

GN - Hành trình mang mùa xuân đến với bản làng Tây Nguyên của chư tôn đức Ni, Phật tử trong Phân ban Đặc trách Ni giới (PBĐTNG) T.Ư kết hợp Ban TTXH T.Ư đã vượt gần 1.000km từ TP.HCM thật sự để lại những ấn tượng ấm áp trong lòng bà con dân tộc giữa khí trời xuân se lạnh của vùng cao…

Đạo tình ở giữa núi rừng

Chúng tôi đến các huyện: Bù Đăng (Bình Phước), Ea Súp (Đắk Lắk), đồng bào dân tộc Ba Na tại 2 xã: Đắk Kơning và Sờ Ró, huyện Kong Chro (Gia Lai) cũng như xã Yaly, huyện Sa Thầy (Kon Tum). Trải qua hành trình dài, có những đoạn đường dốc, nhỏ hẹp, đoàn phải di chuyển bằng xe công nông trong cái tiết trời se lạnh của đất Tây Nguyên, thành viên trong đoàn cũng đã thấm mệt nhưng khi thấy đồng bào chờ sẵn thì mọi vất vả đều tan biến.

IMG_8150.JPG

Ni sư TN.Huệ Từ tặng quà Tết cho đồng bào dân tộc Tây Nguyên - Ảnh: Vũ Giang

Biết đoàn đến từ TP.HCM lên tặng quà, khám bệnh và phát thuốc, đồng bào ở các thôn 13, 14, xã Kơning, huyện Kong Chro đã đi bộ cả chục cây số để có mặt tại UBND xã từ rất sớm. Mặc dù nói tiếng Việt không rõ nhưng Y Djit không giấu được niềm vui khi có đoàn từ thiện ở TP.HCM đến với người dân vùng núi cao này. “Những món quà nghĩa tình hôm nay đến tận tay đồng bào giữa mùa đông lạnh giá này thật ấm áp và nhiều ý nghĩa”, ông chia sẻ.

500 gia đình dân tộc Stieng tập trung tại chùa Phổ Quang (Bù Đăng) từ rất sớm không chỉ để được tặng quà, khám bệnh, được nhận thuốc mà còn được đón quý sư cô với tấm lòng của những Phật tử được quy y và biết Phật, để cảm nhận một mùa xuân đạo tình.

Cầm những phần quà trên tay, Điểu Tiềng nói: “Mình hết sức bất ngờ và cảm động được các bác sĩ cũng như quý thầy đến tận nơi khám bệnh, phát thuốc miễn phí rồi tặng quà nữa. Thế là gia đình mình đón xuân vui rồi đó”.

“Với đồng bào các dân tộc Ba-na, Tầy, Ê-đê ở những nơi này, chúng tôi xem như người thân, cứ mỗi dịp xuân đến lại thấy nhớ những nơi này, nhớ những con người chân chất, mộc mạc, cuộc sống còn khó nghèo…”, Ni sư TN.Huệ Từ, Chánh Thư ký PBĐTNG T.Ư, Trưởng đoàn từ thiện PBĐTNG T.Ư chia sẻ.

Tết sum vầy

Với vùng kinh tế mới thuộc huyện Easup (Đắk Lắk), đồng bào di cư đến đây vẫn còn khó khăn. Ở đây hơn 40 ngàn dân nhưng có tới hơn 60% là các hộ nghèo, đời sống khó khăn, đất đai chỉ canh tác được một vụ mà phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên. Đoàn đã trao tặng 1.000 phần quà Tết cho bà con tại 2 xã: Ia Rve và Ia Lốp, huyện Ea Súp với sự trân trọng, cảm thông và chia sẻ.

IMG_8337.JPG

Ni trưởng TN.Tịnh Mẫn chia sẻ niềm vui xuân mới - Ảnh: Vũ Giang

Cũng với sự chia sẻ ấm tình này, những phần quà xuân được tặng cho đồng bào dân tộc Ba-na tại 2 xã: Đắk Kơning và Sờ Ró thuộc huyện Kong Chro (Gia Lai); xã Yaly, huyện Sa Thầy (Kon Tum). Ni trưởng Tịnh Mẫn cho biết: “Mặc dù tuổi đã cao, trú xứ thì bộn bề Phật sự cuối năm nhưng vì cái tình với bà con mà chúng tôi đã không quản đường xa để mang tới những phần quà gửi tới cho bà con ở những nơi này. Chỉ mong sao, Tết này bà con được đón một cái Tết cổ truyền ấm cúng cùng gia đình”.

Khép lại hành trình mang “Xuân yêu thương” tới các buôn làng Tây Nguyên trong những ngày cuối năm, chư tôn đức Ni và Phật tử trong PBĐTNG T.Ư ai cũng thấy ấm lòng khi mùa xuân này ở Tây Nguyên xa xôi, đồng bào mình được hưởng một Tết sum vầy với áo ấm và những món quà từ miền xuôi gởi lại.

Chương trình tặng quà Tết “Xuân yêu thương” của PBĐTNG T.Ư kết hợp Ban TTXH T.Ư tổ chức, năm nay đã tặng 2.500 phần quà cho đồng bào ở bản làng Tây Nguyên các tỉnh: Bình Phước, Gia Lai, Đắk Lắk, Kon Tum, trị giá trên 750 triệu đồng. Tiếp tục chương trình này tại các tỉnh đồng bằng, đoàn do Ni sư TN.Huệ Từ, Chánh Thư ký Phân ban đã tặng quà Tết cho 700 người khiếm thị tại TP.Mỹ Tho (Tiền Giang), huyện Mỏ Cày (Bến Tre) và 500 phần quà cho các gia đình dân tộc huyện Tri Tôn, An Giang. Tổng trị giá trên 250 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày