Xúc động lễ Vu lan của cộng đồng người Việt tại Thái

GNO - Hôm qua, 3-8-2014 (nhằm ngày 8-7 Giáp Ngọ), kết hợp với Trung tâm Ngôn ngữ và Kiến thức Việt, Hội Văn hóa Thái - Việt cùng với Hội Việt kiều Bangkok, chư Tăng Ni sinh Việt Nam đang du học tại Thái đã long trọng tổ chức lễ Vu lan - Báo hiếu cho cộng đồng người Việt tại chùa Khánh Vân (Wat Upairadbamrung) thuộc tông An Nam, tọa lại tại số 864 đường Charoenkrung, khu Taladnoi, quận Sampanthavong, thủ đô Bangkok.

vulan thai02.jpg
Buổi lễ diễn ra trang nghiêm, xúc động, có sự tham dự của kiều bào, bạn trẻ Việt và sinh viên Thái...

Buổi lễ có sự hiện diện quý báu của HT.Thích Kính Chiếu, Trưởng môn Hệ phái Phật giáo An Nam tông tại Thái Lan, trú trì chùa Phổ Phước (Wat Kusol Samakhorn) và HT.Thích Minh Ân, trú trì chùa Khánh Vân. Ngoài ra, còn có sự tham dự của hơn 30 quý Tăng Ni sinh Việt Nam cùng chư Tăng hệ phái Nam tông tại Thái.

Về phía quan khách, có phái đoàn Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan; ông Lea Dilokvitthiarat, Chủ tịch Hội Văn hóa Thái - Việt tại Bangkok; bà Đỗ Thúy Hà, Giám đốc Trung tâm Ngôn ngữ và Kiến thức Việt và gần 300 kiều bào Phật tử, các bạn sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam cũng như rất nhiều sinh viên Thái.

Dù thời tiết khá nóng, song buổi lễ vẫn diễn ra hết sức long trọng, trang nghiêm trong tâm thành tín của mọi người. Phần chính yếu và xúc động nhất của chương trình là tiết mục Bông hồng cài áo, bao gồm phần diễn đọc ý nghĩa Vu lan và nghi thức cài hoa hồng. Giờ phút ấy thật lắng đọng, thiêng liêng khi các bạn sinh viên nhẹ nhàng đi đến từng người, cài hoa lên ngực áo của những người tham dự. Người ta nghe đâu đó trong hội chúng, có những tiếng nấc rất khẽ, những tiếng khóc nghẹn ngào, những dòng nước mắt lau vội.

vulan thai06.jpg
Phật tử trong ban dâng hoa cúng dường ngày đại lễ

vulan thai05.jpg
Ông Lea Dilokvitthiarat, Chủ tịch Hội Văn hóa Thái - Việt tại Bangkok phát biểu

vulan thai08.jpg
HT.Thích Minh Ân chia sẻ về hiếu hạnh và việc làm thiết thực của con cái trong tinh thần báo hiếu cha mẹ

Bày tỏ cảm nghĩ của mình khi đến tham dự đại lễ Vu lan lần đầu, bạn Sanochin Ruchikhachon, một sinh viên người Thái chia sẻ: “Mình thấy lễ Vu lan của các bạn tổ chức thật hay. Mình cho rằng đây là cơ hội rất tốt để những người Việt Nam tại Thái, những người xa quê hương tề tựu về đây, cùng nhau tham dự và hiểu biết nhiều hơn về nét đẹp văn hóa hiếu hạnh của dân tộc các bạn”.

HT.Thích Minh Ân trong lời đạo từ, đã bày tỏ sự vui mừng, xúc động khi chứng kiến đông đảo Phật tử Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Thái, cùng nhau tề tựu về ngôi chùa Việt, thể hiện tinh thần tri ân báo ân nhân ngày lễ Vu lan - một nét văn hóa Việt đặc sắc - được tổ chức ngay trên đất Thái. Hòa thượng khẳng định, đây là một việc làm vô cùng ý nghĩa đối với những người Việt xa quê, hôm nay có cơ hội bày tỏ tình cảm của mình hướng nguyện về hai đấng sinh thành. Theo đó, Hòa thượng khích lệ và tán thành đại lễ, mong mỏi sẽ được nhân rộng ra trên các chùa Việt và nếu có thể, sẽ tổ chức cho cộng đồng Phật tử Thái Lan.

Dịp này, cùng với quý Phật tử trong Ban Tổ chức lễ tại chùa Khánh Vân, quý Tăng Ni sinh Việt Nam còn tổ chức triển lãm ảnh với chủ đề “Bóng cả”. Triển lãm là một tập hợp các hình ảnh về cha mẹ, tình đạo hiếu đã được lưu lại từ những kỳ Vu lan trước. Dù tổ chức với quy mô nhỏ, song triển lãm đã để lại ấn tượng sâu sắc trong mắt người xem.

vulan thai04.jpg

vulan thai09.jpg

vulan thai03.jpg
Giây phút trang nghiêm, lắng lòng và xúc động khi nghĩ tới thâm ân sinh thành, dưỡng dục của song đường

Chiều cùng ngày, tiếp tục với giờ sinh hoạt cộng đồng giữa chư Tăng và Phật tử. Trong đó, ĐĐ.Thích Nguyên Chơn, ĐĐ.Thích Nhuận Ân, ĐĐ.Thích Hạnh Chơn, đồng nghiên cứu sinh tiến sĩ và quý thầy cô đang tu học tại Thái Lan, đã giảng giải về các tham vấn của các bạn sinh viên cũng như kiều bào Phật tử tại Thái xoay quanh các vấn đề về hiếu đạo cũng như một số thắc mắc về Phật pháp.

Những chia sẻ bổ ích của chư Tăng Ni đã giúp cho các bạn sinh viên, Phật tử hiểu rõ hơn ý nghĩa ngày lễ Vu lan - Báo hiếu cũng như những nét thuần phong mỹ tục Việt Nam. Qua đó, các bạn biết cách báo ơn hai đấng sinh thành bằng những việc làm thiết thực, đúng với tinh thần Phật giáo. Xen lẫn trong chương trình là các tiết mục văn nghệ do các bạn sinh viên, Phật tử trình diễn.

Chương trình kết thúc với phần nghi thức cúng thí thực do quý du học Tăng thực hiện.

vulan thai12.jpg

vulan thai10.jpg
Phật tử tụng kinh hồi hướng - cầu nguyện cha mẹ hiện tiền
tăng long phước thọ, cha mẹ quá vãng siêu sanh cõi lành

vulan thai07.jpg
Hai thế hệ, hai màu hoa

vulan thai11.jpg
Bà Đỗ Thúy Hà, Giám đốc Trung tâm Ngôn ngữ và Kiến thức Việt trả lời phỏng vấn báo chí sau buổi lễ

vulan thai15.jpg
Hoạt động nghệ thuật - triển lãm ảnh "Bóng cả"

vulan thai14.jpg
Sau lễ, đại chúng chụp hình lưu niệm với chư Tăng trước khuôn viên chánh điện chùa Khánh Vân

Được biết, chùa Khánh Vân (Wat Upairadbamrung) được xem là ngôi chùa Việt Nam quan trọng nhất tại Thái Lan do HT.Thích Chân Hưng khai sơn vào thời vua Mongkut - Rama IV. Đến năm 1878, chùa được vua Chulalongkorn - Rama V ban sắc tứ cho chùa với tên là ‘Sắc tứ trấn quốc Khánh Vân thiền tự’.

Tâm Chánh - N.T

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1163 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Quyết lòng tìm đến Linh Sơn

GNO - Bài sám Pháp hoa phần đầu nói về Tịnh độ, phần hai nói về Thiền tông là phương pháp tu thiền chủ trương hướng nội.

Thông tin hàng ngày