Yêu cầu khởi tố các đối tượng tổ chức nhập cư trái phép

GNO - Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, trong cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch hôm qua, 3-8, nhấn mạnh: “Thành phố cần tập trung kiểm soát chặt nguồn lây từ người nhập cảnh vào và ngăn chặn quyết liệt người nhập cảnh trái phép”.

Nguyễn Thị Thanh Nhàn.jpeg
 

Nguyễn Trịnh Văn Hưng.jpeg
Nguyễn Thị Thanh Nhàn và Nguyễn Trịnh Văn Hưng, hai đối tượng tổ chức nhập cư trái phép tại cơ quan điều tra - Ảnh do Cơ quan điều tra Công an tỉnh Lào Cai cung cấp

Ông Nguyễn Thiện Nhân nhận định, Việt Nam đang đối mặt với các nguy cơ về số lượng người mắc Covid-19 tăng nhanh ở TP.Đà Nẵng và một số lượng lớn người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào TP.HCM thời gian gần đây.

Theo báo cáo của Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TP.HCM, tính đến 3-8 đã có 114 trường hợp nhập cảnh trái phép vào TP, trong đó có 97 trường hợp là người Trung Quốc, 1 người Campuchia, còn lại là người Đài Loan.

Được biết, Công an TP.HCM đã phối hợp phát hiện một người từ Phúc Kiến (Trung Quốc, sinh năm 1976) có dấu hiệu cùng với một người Việt ở Đà Nẵng, một người Việt ở TP.HCM, cấu kết đưa 20 người Trung Quốc vào Đà Nẵng, TP.HCM thời gian gần đây. Đối với 20 người nhập cảnh trái phép này, cơ quan chức năng đã phát hiện và đưa đi cách ly.

Theo Thiếu tướng Trần Đức Tài, cần tiếp tục phối hợp cùng công an địa phương, tổ dân phố và ban quản lý chung cư truy xuất tạm trú tạm vắng để phát hiện người nhập cư trái phép, cũng là một trong những biện pháp hữu hiệu ngăn chặn hiện tượng này hiện nay.

Qua đó, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, ngành Công an cần nhanh chóng thu thập thông tin và chứng cứ, khởi tố và có mức án phạt cao nhất đối với các đối tượng cầm đầu đường dây đưa người nhập cư trái phép vào TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị: “Công an TP cần quản lý chặt chẽ công tác tạm trú, tạm vắng; rà soát, thường xuyên kiểm tra những người nước ngoài cư trú trái phép trên địa bàn; tiếp tục cao điểm tấn công trấn áp tội phạm và tái lập các chốt kiểm dịch tại TP. Bên cạnh đó cần xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin, thông tin sai sự thật về công tác phòng chống dịch, gây hoang mang trong dư luận”.

Giao Hảo

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày