100 kỷ lục cho 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội

Hưởng ứng đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, 100 kỷ lục chọn lọc của Thăng Long - Hà Nội sẽ được công bố trong thời gian tới.

100 kỷ lục này đang được Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long phối hợp với Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam (Vietkings) tập hợp, chọn lọc.

Từ đầu năm 2008, sau khi tham khảo ý kiến của các nhà sử học, nhà nghiên cứu về Hà Nội, Vietkings đã tập hợp tư liệu và đề xuất 300 kỷ lục. Các kỷ lục phân bổ trên nhiều lĩnh vực như chính trị, ngoại giao, quân sự, văn hóa, lịch sử, nghệ thuật...

100 kỷ lục cho 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội ảnh 1
Hà Nội lập kỷ lục là thành phố có nhiều chùa cổ nhất. Trong ảnh là chùa Láng có từ thời Lý. Ảnh: Võ An Ninh

Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long cũng đã gửi công văn đề nghị nhiều cơ quan, đơn vị tích cực giới thiệu những kỷ lục, những cái nhất của đơn vị mình nhằm mục đích giới thiệu đến cả nước những giá trị văn hóa, kinh tế, xã hội đặc trưng của thủ đô.

Đại diện Vietkings cho biết, để nêu bật vai trò của thủ đô nghìn năm văn hiến, 100 kỷ lục được chọn sẽ là những kỷ lục mang giá trị văn hóa, lịch sử đậm nét nhất, đồng thời cập nhật một số kỷ lục mới sau khi địa giới Hà Nội được mở rộng.

Những kỷ lục ban đầu đã được đưa ra như: Hà Nội là thành phố có nhiều chùa cổ, đền cổ, lễ hội, nhiều hồ đầm nhất Việt Nam, nơi có làng gốm, làng đan tre xưa nhất, nơi tổ chức khoa thi đầu tiên, nơi duy nhất lưu giữ truyền thống hát ả đào, v.v...

Dự kiến, 100 kỷ lục Thăng Long - Hà Nội sẽ được công bố vào tháng 9/2010 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám và tập hợp trong hai cuốn sách Niên giám kỷ lục Việt Nam 2010 và Kỷ lục thành phố Hà Nội 2010.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đem niềm vui đến các em thiếu nhi vùng cao

Xuân ấm vùng cao

GNO - Trong chuyến đi về vùng cao Bảo Lộc vào những ngày cuối năm, gần 200 bạn trẻ đang là sinh viên hoặc vừa mới ra trường, không chỉ có cơ hội đàm thoại để hiểu mình hơn, tái tạo năng lượng cho năm mới mà còn đem hơi ấm yêu thương đến với các em nhỏ đồng bào các dân tộc.
"Xông đất" 3 miền

"Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội. 

Thông tin hàng ngày