12 giờ đêm trong một xóm chùa mùa Sài Gòn giãn cách

12 giờ đêm tại "xóm chùa" số 59 Thuận Kiều, phường 12, quận 5, TP.HCM.
12 giờ đêm tại "xóm chùa" số 59 Thuận Kiều, phường 12, quận 5, TP.HCM.
0:00 / 0:00
0:00
GNO - 12 giờ đêm, khi xe chở rau củ từ Đắk Nông vừa đến số 59 Thuận Kiều, quận 5, TP.HCM, “xóm chùa” bắt đầu tỉnh giấc. Tình nguyện viên - người dân mỗi người một tay chia nhau bốc vác, chuyển hàng tấn rau vào chùa Giác Tâm tập kết.

“Xóm chùa” là tên gọi thân thương mà người dân ở Hẻm 59 Thuận Kiều nói về nơi mình cư ngụ, trong hẻm có chùa Giác Tâm - nơi nương tựa tâm linh của người dân nơi này. Đặc biệt, trong những ngày Sài Gòn giãn cách xã hội thì đây là nơi đón nhận những chuyến hàng rau củ quả do Đại đức Thích Thanh Thắng và mạnh thường quân gửi gắm, chuyển từ các tỉnh thành miền Đông, Tây Nguyên về TP.HCM chia sẻ với người dân.

12 giờ đêm trong một xóm chùa mùa Sài Gòn giãn cách  ảnh 1

Các chiến sĩ hỗ trợ đưa 9 tấn rau từ xe tải xuống đường

Suốt 3 tháng nay, rau về bao nhiêu chuyến là bấy nhiêu lần người dân ở “xóm chùa” chung tay vận chuyển, phân phát rau củ cho các nơi đang cần. Bất kỳ là thời gian nào, 12 giờ đêm, 2 hay 4 giờ sáng, bất kể là trời mưa, khi được Đại đức Thích Giác Đạo, tri sự chùa Giác Tâm thông báo “khuya nay có xe hàng về nha”, thì bà con ở đây luôn trong tâm thế chuẩn bị sẵn sàng, thức đợi.

Khi xe hàng về, mọi người gõ cửa gọi nhau ra đón. Ai cũng muốn chung tay, từ sức của thanh niên đến người có tuổi. Người viết xúc động khi biết, để làm việc này, anh Trần Ngọc Hiếu cùng vợ Phạm Thị Thu Thảo đã gởi con cho đứa cháu chăm hộ. Anh Tâm Chơn, tình nguyện viên bếp ăn từ thiện ở Gò Vấp bỏ ngang giấc ngủ nửa đêm, chạy xuống vừa giúp bốc dỡ rau củ, vừa chở về bếp để nấu tặng cho mọi người.

Không ngại khó, không ngại cực, điều mà những người tình nguyện viên như anh Hiếu, chị Thảo, hay anh Tâm Chơn thực hiện đơn giản chỉ là: “Để niềm vui đến với nhiều người”.

12 giờ đêm trong một xóm chùa mùa Sài Gòn giãn cách  ảnh 2
Rau, củ từ lồng lề đường đưa về trong khuôn viên chùa

Giác Tâm tập kết

Các anh em thanh niên phụ trách chuyển rau từ ngoài đường vào chùa. Rau, củ nặng trịch, phải có đến hai người thì mới kèm được chiếc xe “tự chế” chất đầy rau củ. Và cứ sau một lần vận chuyển rau, củ từ ngoài đường vào đến chùa là mồ hôi thêm đẫm trên áo của các anh em thanh niên tình nguyện.

Trong chánh điện chùa, các cô bác và chị em thay phiên nhau sắp xếp rau gọn gàng, để rau củ không bị dập, hư. Điểm chung, sau mỗi chuyến hàng, ai cũng mệt nhưng khi nghĩ đến những tấn rau này sẽ đến các bếp ăn thiện nguyện, đến tay các hộ dân, giúp được nhiều người đang trong hoàn cảnh khó, thì cái mệt không thắm tháp gì so với niềm vui giúp được mọi người.

Bản thân mình rất quý, rất phục người dân xóm chùa. Họ làm không phải vì lệnh, không phải vì được phân công mà vì tình thương, sự chung sức. Xe về giờ nào ra lúc đó, có những nhà rất nghèo, có nhà khó khăn, nhưng ai cũng chung tay, làm rất là vui. Điều gì chia được cho nhau, làm được cho nhau, mọi người đều làm.

------------------

Thượng tá Lê Quốc Huy, Chính ủy Trung đoàn 5, Quân Khu 7.

Góp bàn tay chung sức cho người dân TP.HCM lúc khó khăn này, không chỉ có các thầy, mạnh thường quân ở các nơi, tình nguyện viên thầm lặng, mà còn có sự chung tay của các cán bộ chiến sĩ.

Chung một niềm thương, Đại đức Thích Giác Đạo xúc động cho biết: “Thượng tá Lê Quốc Huy, chính ủy Trung đoàn 5, Quân Khu 7 được tăng cường, phân công công tác tại TP.Thủ Đức nhưng khi biết chùa Giác Tâm tập kết rau, phòng khi mưa to ảnh hưởng đến rau củ, Thượng tá đã cùng 6 chiến sĩ xuống quận 5 trợ giúp bốc dỡ và chuyển 9 tấn hàng vào chùa”.

Mỗi lần đến tiếp sức như vậy, Thượng tá Lê Quốc Huy và cách chiến sĩ đều nhận làm những việc nặng nhất để tiếp sức các nam tình nguyện viên và chỉn chu quét dọn sạch sẽ khu vực tập kết rau, trả lại vỉa hè sạch sẽ. Trên đường quay lại đơn vị, các chiến sĩ sẽ chở giúp rau đến các điểm nấu cơm của các nhóm thiện nguyện, tặng trực tiếp cho những hộ vùng sâu, vùng xa mà các chiến sĩ đi tuần.

12 giờ đêm trong một xóm chùa mùa Sài Gòn giãn cách  ảnh 3

Các anh em tình nguyện kèm thật chặt để xe không bị ngã

Để thực hiện việc này, Thượng tá Huy và 6 chiến sĩ đã bớt đi thời gian nghỉ ngơi, chạy đua cùng lịch trực chốt, giúp dân thêm một việc vui thêm một việc, như lời Thượng tá Lê Quốc Huy trải lòng: “Không có niềm vui gì bằng là giúp được dân”.

Dành nhiều tình cảm với người dân TP.HCM đến khi phải nhận nhiệm vụ mới, sắp rời nơi đây, Thượng tá bộc bạch, có nhiều luyến lưu: “Mình được phân công về TP.HCM tiếp sức chống dịch từ ngày 21-8, nhưng mới kết nối với thầy Giác Đạo, phụ một tay với xóm chùa có hai lần. Rất tiếc là không biết sớm hơn, nếu biết sớm hơn sẽ giúp làm được nhiều hơn”.

“Giá như làm được cho người dân TP.HCM được nhiều hơn” - đó không chỉ là điều Thượng tá Huy nhiều lần nhắc đến, mà các thầy, mạnh thường quân cũng mong như vậy. Trong hoàn cảnh hiện nay, khi TP.HCM vẫn đang còn chuỗi ngày chống dịch căng thẳng, nhiều hoàn cảnh vẫn còn khó khăn, càng trân quý sự chung sức của bà con xóm chùa trên dưới như một: “Giúp được việc gì là giúp, làm đến cùng, đến bao giờ hết hàng thì mới thôi”.

12 giờ đêm trong một xóm chùa mùa Sài Gòn giãn cách  ảnh 4

Vệ sinh đường phố sạch sẽ

3 tháng, 50 tấn rau củ quả được trao đi - đó không đơn thuần chỉ là rau, mà gói trong đó là tất cả tấm lòng của mọi người, gửi đi một niềm thương, dìu nhau bước qua những chuỗi ngày khó ngặt.

12 giờ đêm trong một xóm chùa mùa Sài Gòn giãn cách  ảnh 5
Niềm vui của người dân ở xóm chùa khi vận chuyển rau về nơi tập kết. Từ đây, từng túi rau được tình nguyện viên chia sẻ đến từng hộ dân và các bếp ăn từ thiện.

Xóm chùa theo lời Đại đức Thích Giác Đạo cho biết, có đến 12 gia đình mất người thân trong giai đoạn TP.HCM giãn cách. Dường như khi đứng trước nỗi đau quá lớn, mất mát quá nhiều, người ta càng thêm trân quý, yêu thương nhau và muốn chia sẻ, làm cho nhau nhiều hơn nữa, từ những điều nhỏ nhất.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Di Lặc và Thần Tài

Di Lặc và Thần Tài

Trong mùa xuân này, tôi đến một số nơi và thấy nhiều mẫu tượng Phật Di Lặc khác nhau. Tượng Di Lặc đứng hoặc ngồi bụng no tròn, nét mặt sáng ngời, vui vẻ. Tượng Ngài cũng như thế nhưng thêm chi tiết đứng trên một cái bao lớn, lưng đeo “bầu rượu”, giữa bụng có chữ Phước...

Thông tin hàng ngày