5 thói quen có hại cho sức khỏe người cao tuổi

GNO - Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ cho biết, các thói quen có thể tránh được như hút thuốc, chế độ ăn thiếu khoa học và thiếu thể dục thể thao là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh ở Hoa Kỳ hiện nay.

Nhiều nghiên cứu khẳng định nếu loại bỏ được những thói quen xấu đó thì sức khỏe và tình trạng bệnh được cải thiện rõ rệt.

hut thuoc.jpg


Những người đang hút thuốc có tốc độ đi bộ chậm hơn người đã cai thuốc

Trong một nghiên cứu về tốc độ đi bộ được thực hiện trong 5 năm với sự tham gia của 2.000 người, trong đó có người đang hút thuốc, người từng hút thuốc và người chưa bao giờ hút thuốc. Kết quả cho thấy những người đang hút thuốc có tốc độ đi bộ chậm hơn người đã cai thuốc.

Nghiên cứu cũng đi đến kết luận là sức khỏe của người cao tuổi sẽ bị ảnh hưởng nhiều do các thói quen không tốt, trong đó có hút thuốc. Sau đây là năm thói quen không tốt cần tránh và loại bỏ để có thể sống thọ hơn:

Thiếu thể dục

Năng tập thể dục sẽ có lợi cho sức khỏe tim mạch, trí não và cơ xương. Đối với người cao niên, việc tập thể dục trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, đi bộ cự li ngắn cũng rất có ích.

Ngoài ra, các môn thể dục khác cũng rất tốt cho sức khỏe như: Yoga, Thái cực quyền, môn Pilates (môn thể dục giúp cải thiện và bảo vệ vùng lưng dưới) có thể áp dụng và điều chỉnh cường độ tập luyện tùy theo tình trạng sức khỏe và tuổi tác. Tập thể dục còn giúp ổn định cân nặng và giữ cho trí não nhạy bén.

Dùng thuốc không đúng

Dùng nhiều liệu pháp điều trị có quá nhiều thuốc men sẽ gây khó khăn khi sử dụng (bất tiện khi không nhớ dùng thuốc nào, vào giờ nào trong ngày).

Do vậy, người bệnh cao niên cần sự hỗ trợ của gia đình để phân loại thuốc và cách dùng thuốc nếu phải đang điều trị bằng nhiều thuốc, cho nhiều chứng bệnh cùng lúc.

medicine.png


Người bệnh cao niên cần sự hỗ trợ của gia đình để phân loại thuốc và cách dùng

Nghiện xem tivi

Khi có tuổi, người ta thường nghĩ rằng mình dần trở nên chậm chạp và không đủ sức làm nhiều như khi còn trẻ nữa. Cộng thêm một số bệnh về thể chất làm hạn chế hoạt động của người cao niên. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là khi lớn tuổi, trí não sẽ chậm chạp.

Có thể cải thiện và duy trì sự nhạy bén cho người có tuổi bằng các hoạt động tăng cường sự tập trung như tham gia câu lạc bộ đọc sách, các tổ chức và hoạt động xã hội hoặc tình nguyện.

Hút thuốc và uống rượu bia

Hút thuốc và hấp thụ quá nhiều cồn vào cơ thể luôn gây hại cho cả người trẻ và người cao tuổi. Người cao tuổi nghiện thuốc hay bia rượu thì các giải pháp điều trị sẽ phải phức tạp và tốn kém hơn, nhất là khi phải điều trị nhiều bệnh cùng một lúc.

Lựa chọn thực phẩm

Thừa cân là nguyên nhân gây ra các bệnh lý về tiểu đường, tim mạch và đột quỵ. Nên dùng nhiều các thực phẩm chứa carbohydrate có lợi (khoai lang, bánh mì đen, gạo lứt) thay vì các loại có carbohydrate không tốt (khoai tây, bánh mì thường, gạo trắng) và các thực phẩm ít đạm.

Hạn chế dùng các thực phẩm nhiều chất béo và nhiều đường.

Trần Trọng Hiếu (Theo The Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đối với người có trí tuệ lớn, nếu siêng năng tinh tấn niệm Phật, họ sẽ có những sở đắc tâm linh – ví dụ, đạt được định lực hoặc niệm Phật tam muội (Samàdhi). Đối với những người bận rộn với công việc gia đình và những công việc sinh kế, nếu tinh tấn niệm Phật, họ sẽ được “đới nghiệp vãng sinh”

Pháp môn niệm Phật trong kinh A Di Đà

GNO - Phật giáo có nhiều pháp môn (1) tu để chuyển hóa khổ đau thành an lạc thật sự. Niệm Phật là một trong những pháp môn tu. Niệm Phật ở đây tức là niệm danh hiệu Phật A Di Đà, vị Giáo chủ cõi Cực lạc (Sukhāvatī, Great Happiness).
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1167 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Theo chân cao tăng Pháp Hiển đến Patna

GNO - Patna ngày nay được xây dựng từ thế kỷ V trước lịch Tây. Pháp Hiển đến đây năm 405, đúng vào triều đại Gupta vàng son của Ấn Độ. Cung điện do quỷ thần làm ra mà ngài tả, có còn không?

Thông tin hàng ngày