6 vấn đề Giáo hội cần quan tâm

GN - LTS. Trong phiên khai mạc Hội nghị kỳ 3 khóa VIII Trung ương GHPGVN, diễn ra ngày 10-1-2019 vừa qua tại TP.HCM, ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ đã dự và có bài phát biểu trước toàn thể hội nghị. Theo đó, ông Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ nhấn mạnh những vấn đề cần quan tâm để Phật giáo tiếp tục có sự ổn định và phát triển. GN trích giới thiệu nội dung chính bài phát biểu này của người đứng đầu cơ quan quản lý về tôn giáo của Chính phủ.

ANH BAA (6).JPG
Ông Vũ Chiến Thắng phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: Bảo Toàn

... “Trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo, sau một năm thực hiện Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định số 162/2017/NĐ-CP, ngày 30-12-2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật đã đi vào cuộc sống, được các tôn giáo thực hiện nghiêm túc. Do vậy, đời sống tôn giáo có nhiều chuyển biến tích cực. Đến nay, Nhà nước ta đã công nhận và cấp đăng ký hoạt động cho 43 tổ chức, thuộc 16 tôn giáo với 26.109.033 tín đồ, chiếm 27% dân số cả nước, 55.870 chức sắc, 145.561 chức việc, 29.396 cơ sở thờ tự. (So sánh với năm 2017, số lượng tổ chức tôn giáo tăng 2, số lượng tín đồ tăng 743.628 người, chức sắc tăng 1.229 vị, chức việc tăng 4.666 vị, cơ sở thờ tự tăng 367 cơ sở).

Trong thành tựu chung của đất nước, năm 2018 vừa qua ghi dấu những tiến bộ vượt bậc trong công tác điều hành Phật sự của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN ở năm đầu tiên Phật giáo triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ VIII của GHPGVN.

Giáo hội đã củng cố, kiện toàn và ra mắt các ban, viện thuộc Hội đồng Trị sự; đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak năm 2019 tại Hà Nam; tổ chức nhiều sinh hoạt, trao đổi công tác Phật sự thiết thực giữa các địa phương; tăng cường các hoạt động giao lưu, hợp tác quốc tế, hỗ trợ sinh hoạt của các Hội Phật tử VN ở nước ngoài, ra mắt Ban Điều phối Phật sự GHPGVN tại Lào…; công tác hành chính Giáo hội từng bước được cải thiện; việc chấp hành Hiến chương, Nội quy của Giáo hội và pháp luật Nhà nước được Tăng Ni, Phật tử tuân thủ ngày một tốt hơn.

Đánh giá, nhận xét về hoạt động Phật sự của GHPGVN trong năm 2018 vừa qua đã khẳng định sự cố gắng và đóng góp của Tăng Ni, Phật tử trong việc xây dựng ngôi nhà chung GHPGVN góp phần vào việc xây dựng đất nước. Ban Tôn giáo Chính phủ trân trọng ghi nhận và chúc mừng Giáo hội về những thành tựu ấy. Để phát huy hơn nữa những thành quả đạt được, trong chương trình hoạt động Phật sự mà GHPGVN đề ra, chúng tôi thấy rằng Giáo hội cần tập trung và tiếp tục chỉ đạo thực hiện một số nội dung trọng điểm như:

1. Tập trung trọng điểm cho công tác chuẩn bị, tổ chức Đại lễ Vesak 2019, chú trọng trước hết đến việc thành lập công tác của các tiểu ban giúp việc Ban Tổ chức Vesak 2019; Xây dựng và thông qua danh sách khách mời, nhất là khách mời quốc tế; Xây dựng đề án và kịch bản chi tiết tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2019; Dự trù kinh phí và các điều kiện đảm bảo cho việc tổ chức Đại lễ, nhất là cơ sở vật chất đảm bảo cho việc tổ chức Đại lễ tại chùa Tam Chúc, xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

2. Củng cố tổ chức bộ máy GHPGVN các cấp, nâng cao chất lượng hành chính đạo, nhất là hoạt động của Văn phòng Trung ương Giáo hội và Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN cấp tỉnh, nhằm tăng cường hiệu lực quản lý Giáo hội; tăng cường tuyên truyền để Tăng Ni, Phật tử thực hiện nghiêm túc Hiến chương GHPGVN và pháp luật Nhà nước, hạn chế những hành vi vi phạm pháp luật trong các hoạt động của GHPGVN.

3. Tập trung giải quyết dứt điểm một số việc còn tồn đọng ở một vài địa phương gây bức xúc cho quần chúng tín đồ Phật tử như: việc hoạt động của các đạo tràng Phật giáo nhất là đạo tràng ngoài Giáo hội và có dấu hiệu đi ngược lại đường hướng GHPGVN và vi phạm quy định của pháp luật, gây mất trật tự xã hội, ảnh hưởng đến văn hóa dân tộc; việc vi phạm giới luật và đạo đức người tu hành Phật giáo của một số vị sư; việc vi phạm và không tuân thủ quy định về các hoạt động từ thiện, xã hội, xây dựng, quản lý di tích, hoạt động tôn giáo ở một số chùa; việc luân chuyển, điều động Tăng Ni; việc khiếu kiện về đất đai, cơ sở thờ tự; việc Tăng Ni đi tu học ở nước ngoài, hạn chế các hành vi tiêu cực trong một số cá nhân làm ảnh hưởng không tốt tới hình ảnh Giáo hội Phật giáo Việt Nam như mất đoàn kết, thiếu gương mẫu trong lối sống, đạo đức Phật giáo.

4. Chú trọng đến công tác đào tạo Tăng tài. Cần quán triệt và nghiêm túc thực hiện Nội quy hoạt động của Ban Giáo dục Phật giáo T.Ư, quy chế hoạt động của các cơ sở đào tạo, nhất là đối với việc tuyển sinh đầu vào, chương trình đào tạo. Đồng thời quan tâm hỗ trợ hoạt động của Học viện Phật giáo Nam tông Khmer tại Cần Thơ, để Học viện Phật giáo Nam tông Khmer không chỉ trở thành một trung tâm đào tạo Phật học tại VN mà còn mang tầm khu vực như định hướng xây dựng Học viện trước đây.

5. Chú trọng và tiếp tục phát huy lợi thế hoạt động quan hệ và hợp tác quốc tế theo chiều sâu, nâng cao tính thực tiễn và hiệu quả hợp tác, nhằm khẳng định vị thế của GHPGVN, trọng tâm là trong lĩnh vực hợp tác, giao lưu văn hóa Phật giáo và đào tạo Phật học; có kế hoạch cụ thể và thống nhất với các hoạt động Phật sự có yếu tố nước ngoài và các nước Phật giáo có quan hệ truyền thống, thân hữu với VN. Coi trọng và quan tâm đến hoạt động Phật sự cũng như công tác nhân sự của các Hội Phật tử VN ở nước ngoài, bổ nhiệm trụ trì ở các chùa VN ở ngoài nước để vừa quán triệt định hướng hoạt động của Giáo hội, vừa cổ vũ, thu hút kiều bào ta ở nước ngoài nói chung và kiều bào theo Phật giáo nói riêng đoàn kết, hướng về, chung tay xây dựng ngôi nhà chung GHPGVN, góp phần tích cực xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

6. Thống nhất quản lý và quy chế hóa các sinh hoạt tôn giáo thuộc các Ban, Viện chuyên môn của Hội đồng Trị sự và Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh thành, theo hướng tuân thủ quy định của pháp luật, phù hợp với đường hướng hành động của Giáo hội, phát huy giá trị nhân văn và vai trò tích cực của văn hóa Phật giáo trong đời sống cộng đồng, qua đó thể hiện hình ảnh một tôn giáo tiêu biểu xứng đáng với truyền thống gắn bó, đồng hành cùng dân tộc.

Chúng tôi tin tưởng rằng với truyền thống hàng nghìn năm của Phật giáo VN và phát huy kinh nghiệm quản lý hành chính đạo 37 năm qua, với trí tuệ minh triết và tinh thần hòa hợp theo lời chỉ dạy của Đức Thích Ca, chư vị tôn đức trong Hội đồng Trị sự sẽ đoàn kết một lòng, lãnh đạo các Ban, Viện Trung ương và Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố cùng Tăng Ni, tín đồ Phật tử ở trong và ngoài nước tiếp tục kiên trì đường hướng gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, trong phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội” góp phần xây dựng ngôi nhà chung GHPGVN, chung tay xây dựng đất nước vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.”...

Vũ Chiến Thắng
(Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ)

___________

(Trích, tựa của GN)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày