8 lời khuyên cho cuộc sống hạnh phúc

GN - Hạnh phúc là điều ai cũng mong muốn. Đôi khi, chúng ta bị ngộ nhận các ý niệm về hạnh phúc từ cách nhìn và quan điểm của người khác hơn là xác định với ta, điều gì mang lại hạnh phúc cho bản thân mình.

Với mỗi người, ý niệm về hạnh phúc luôn khác nhau. Có thể điều làm ta hạnh phúc nhưng lại không làm những người khác thấy thỏa mãn. Có khi chúng ta mất khá nhiều thời gian để loay hoay mưu tìm hạnh phúc với ý niệm hạnh phúc của người khác.

Điều này sẽ làm bạn bỏ qua những trải nghiệm có thể mang lại hạnh phúc cho mình, bằng ý niệm và cảm nhận của chính bản thân mình.

anh PGTT 2.jpg


Suy nghĩ tích cực mang lại hạnh phúc - Ảnh minh họa

Trên phương diện này, chuyên mục Sống khỏe Sống vui của tờ Huffington Post đã chia sẻ với độc giả 8 lời khuyên, có thể được tham khảo để tự nhắc xem mình có mắc phải sự ngộ nhận về hạnh phúc mà chưa xác định được với mình như thế nào là hạnh phúc.

1 - Hãy biết tự chăm sóc bản thân

Bản thân phải tốt đẹp thì mình mới có thể làm điều tốt đẹp cho người khác được. Từ việc nhỏ đến việc lớn hàng ngày, chúng ta phải làm thật tốt mọi thứ cho bản thân và cho những người xung quanh. Đây cũng là điều thêm vào cảm giác hạnh phúc cho ta mỗi ngày.

2 - Sống với ước mơ của mình

Hãy sống trọn vẹn từng ngày với những điều bạn mơ ước và có thể cống hiến cho ước mơ đó, cho dù đó là ước mơ hay mục tiêu nhỏ nhoi nhất. Hãy phấn đấu và chăm chỉ để hoàn thành mục tiêu và đạt được điều mình mong muốn (và tất nhiên đây phải là những mong muốn tốt đẹp và hợp lý).

3 - Hãy nhắc nhở bản thân mình về ý niệm hạnh phúc

Hãy tự nhắc nhở chính bản thân mình: Với bản thân mình, điều gì là hạnh phúc? Từ đó, bạn sẽ biết cách nghĩ tích cực và đúng hướng để cảm thấy hạnh phúc.

4 - Hãy tỏ lòng biết ơn

Biết ơn là điều tối cần thiết để cảm thấy hạnh phúc. Có thể điều bạn đang có trong hiện tại từng là điều bạn mơ ước trước đây. Bạn hãy biết ơn những điều hiển hiện trong hiện tại.

Có một nguyên lý chung của cuộc sống là: Nếu bạn luôn luôn biết ơn vì những gì mình có được, bạn sẽ nhận được nhiều điều nữa để biết ơn.

5 - Không so sánh vô nghĩa

Khi bạn so sánh cuộc sống của bản thân với người khác và cho rằng người khác làm tốt hơn bạn nghĩa là bạn đang tự làm tổn hại tinh thần của mình. Và ý niệm rằng bạn xứng đáng hưởng nhận điều gì đó hơn người khác cũng sẽ làm bạn trở nên tiêu cực.

Chúng ta phải bình tĩnh đón nhận những điều thuộc về mình. Và điều gì đến ắt sẽ đến.

6 - Vui với những thành quả mình đạt được

Mỗi thành quả chúng ta đạt được, dù là nhỏ nhất cũng đáng ghi nhận và đáng trân trọng. Vui với những thành quả nho nhỏ sẽ giúp bạn có thể tập trung vào các mục tiêu lớn hơn trong cuộc sống.

Nếu điều nhỏ mình làm được, thì mình sẽ làm được điều lớn hơn. Vấn đề chỉ nằm ở chỗ thời gian mà thôi.

7 - Hãy tin tưởng rằng bản thân mình xứng đáng được hạnh phúc

Hãy tin rằng mình xứng đáng có được hạnh phúc.

Đừng để bất cứ điều gì cản trở bạn cảm nhận hạnh phúc từ cuộc sống. Mỗi người chúng ta chịu trách nhiệm về hạnh phúc của chính bản thân mình.

8 - Đừng suy nghĩ tiêu cực

Sự tiêu cực trong suy nghĩ có thể phát sinh bất cứ lúc nào. Bạn có nhiệm vụ phải nhận ra điều gì làm bạn thấy không thoải mái và điều bạn nên làm để cuộc sống của bạn thêm phần giá trị. Hãy dần xa các nguồn năng lượng xấu và tiêu cực trong cuộc sống hàng ngày. Sự tiêu cực cản trở việc ta cảm nhận được hạnh phúc.

Hạnh phúc hiện hữu ở mọi nơi, mọi lúc. Để có được hạnh phúc, đừng quy chiếu hạnh phúc của bản thân mình với ý niệm hạnh phúc của người khác. Hạnh phúc cũng giống như dấu vân tay của chúng ta vậy: Là độc nhất và là của riêng mỗi người.

Trần Trọng Hiếu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Xông đất" 3 miền

"Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội. 

Thông tin hàng ngày