9 điều cần biết về thuốc chống suy nhược tinh thần

GNO - Suy nhược tinh thần là một trong những bất ổn tinh thần phổ biến nhất. Theo một thống kê gần đây của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì cả thế giới có khoảng 350 triệu người bị suy nhược tinh thần.

Suy nhược tinh thần có nhiều dạng biểu hiện khác nhau; trong đó lo lắng, bất an là dạng thường thấy. Một số thay đổi trong lối sống hàng ngày có thể giúp cải thiện tình trạng này như: tăng cường hoạt động thể chất, chấn chỉnh lại giấc ngủ (giờ giấc ngủ nghỉ, chất lượng giấc ngủ) và chế độ ăn. Các phương pháp điều trị suy nhược có thể là liệu pháp tinh thần hoặc dùng thuốc chống suy nhược.

anhmh thuoc.jpg
Ảnh minh họa

Dưới đây là những điều bạn cần biết về thuốc điều trị suy nhược tinh thần, như sau:

1 - Điều trị các bất ổn tinh thần cũng giống như điều trị các bệnh về thể chất

Thuốc chống suy nhược ảnh hưởng đến não bộ và thể chất. Các thuốc này tác động đến các dẫn truyền thần kinh trong não, trong đó có dopamine, serotonin và norepinephrine. Khi các hóa chất này không được cân bằng trong não sẽ gây ra suy nhược tinh thần hoặc các bất ổn khác.

Do vậy, thuốc chống suy nhược giúp cân bằng lại các hóa chất này.

2 - Có thể mất nhiều tuần thuốc mới phát huy tác dụng

Có khi phải mất đến 3 tuần hay lâu hơn thì thuốc mới phát huy tác dụng tích cực ở người dùng.

3 - Thuốc có tác dụng khác nhau với mỗi người

1/3 số người dùng thuốc chống suy nhược thấy được tác dụng rõ rệt của thuốc, 1/3 chỉ thấy tác dụng một phần và 1/3 không có phản hồi với thuốc.

Tác dụng phụ ở mỗi người cũng vậy. Các tác dụng phụ thường thấy nhất khi dùng thuốc chống suy nhược là tăng cân, hội chứng chuyển hóa, tăng đường huyết hoặc các bất ổn về chức năng sinh lý. Nhưng cần lưu ý là ai dùng thuốc chống suy nhược cũng đều bị tác dụng phụ, chỉ có ít nhiều và khác nhau ở mỗi người mà thôi.

4 - Thuốc chống suy nhược tinh thần còn có công dụng khác

Thuốc chống suy nhược còn có thể điều trị các bất ổn khác như khó chịu, bứt rứt, mệt mỏi, đau nhức hoặc chứng đau nửa đầu. Đặc biệt là chứng rối loạn lo lắng như OCD, sợ hãi, lo lắng thái quá. Một số người còn dùng thuốc chống suy nhược tinh thần để cai nghiện thuốc lá, theo bác sĩ Norman Sussman - chuyên gia tâm thần học Đại học New York.

5 - Có nhiều loại thuốc chống suy nhược tinh thần

Có nhiều loại thuốc khác nhau và có tác động khác nhau lên cơ thể. Chọn đúng thuốc chống suy nhược cũng giống như chọn quần áo vừa vặn với mình vậy. Đôi khi phải mất vài lần dùng thử các thuốc chống suy nhược mới biết loại nào phù hợp với mình.

6 - Thuốc chống suy nhược giúp bạn có được trạng thái hạnh phúc?

Không nên lạm dụng thuốc chống suy nhược, lời khuyên của Sussman. Đây không phải là những “viên thuốc hạnh phúc” và chúng cần thời gian để phát huy tác dụng. Do đó, bạn không nên dùng bừa bãi và quá mức.

Nếu thật sự không cần đến thì bạn đừng bao giờ nên dùng vì các thuốc này còn gây ra tác dụng phụ không tốt như đã nói ở trên.

7 - Thuốc chống suy nhược không “biến” bạn thành người khác

Quan niệm cho rằng thuốc chống suy nhược tinh thần sẽ làm thay đổi tính cách là không đúng. Dù các thuốc thuộc nhóm SSRIs (selective serotonin reuptake inhibitors) có thể làm đóng hoặc giảm các phản hồi của cảm xúc, giảm phản hồi với mọi thứ xung quanh (vốn có thể gây ra cảm giác buồn, vui) nhưng chúng không làm thay đổi con người bạn.

Các thuốc này không làm thay đổi giá trị và tính cách của bạn, Sussman khẳng định. Nếu bạn bị suy nhược thì các thuốc này giúp bạn giảm sự suy nhược mà thôi.

8 - Thuốc chống suy nhược được dùng như một liệu pháp

Các thuốc này giúp điều trị hiệu quả hơn các bất ổn tinh thần khi kết hợp với liệu pháp hành vi ở nhiều bệnh nhân.

9 - Dùng thuốc không có nghĩa là bạn “ngớ ngẩn”

Tuy phải dùng thuốc nhưng không có nghĩa là bạn đang ở trạng thái ngớ ngẩn, điên loạn hay đang trong tình trạng gì đó “nghiêm trọng”. Thuốc này có tác dụng giúp cân bằng lại các hóa chất chi phối cảm xúc trong não bộ và cần thiết nếu bạn bị suy nhược. Và đôi khi, nó cũng tương tự như việc bạn chọn các nguồn dinh dưỡng bổ sung hoặc các vitamin bổ sung để giúp cân bằng sức khỏe vậy. Nhưng nên nhớ rằng các thuốc chống suy nhược tinh thần đều gây ra các tác dụng phụ bất lợi cho sức khỏe.

Đức Hòa (Theo Medical Daily)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Tuệ Đăng

Bình an giữa tâm bão

GNO - Một khi có những sự hiểu biết đúng đắn và pháp tu - điều trị thích hợp, chúng ta không sợ hãi sự xâm nhập của bất kỳ loại virus hay ác ma nào!

Thông tin hàng ngày