Ấm áp tình người trong đêm

GNO - Ý tưởng xuất phát từ một lần khi thấy một cậu bé bán vé số tới xin 5.000 đồng để mua bát cháo trắng chỉ vì em chưa ăn tối, trong khi các thành viên đang tổ chức bữa tiệp sinh nhật linh đình. 

wvugiangIMG_6528.JPG

Món quà sinh nhật ý nghĩa: tình thương cho nhau - Ảnh: Vũ Giang

Cái cảm giác xót xa ấy ăn sâu vào tâm trí họ. Chính cái hình ảnh đó cho ý tưởng về chương trình “Bát cháo ấm trong đêm” của các bạn trẻ thuộc CLB Vì Cộng Đồng vào mỗi dịp sinh nhật của các thành viên bằng việc nấu và phát cháo miễn phí cho những người lang thang, cơ nhỡ trong thành phố hay tại các bệnh viện.

Đã  mấy tháng nay hàng trăm bát cháo đã đến với những người nghèo, những mảnh đời nghèo khó, lạnh lẽo trong đêm vì không nhà đã thêm ấm áp. Đây là một trong những hoạt động của CLB Vì Cộng Đồng với hy vọng rằng những hoạt động của mình có thể động viên cho những mảnh đời bất hạnh thêm nghị lực để vượt những khó khăn trong cuộc sống.

Bạn Lê Thị Phượng - Phó chủ nhiệm CLB cho biết, với mỗi nồi cháo giá 300.000 đồng, các bạn có thể phát cho 200 người, cứ như vậy mỗi khi CLB có các thành viên sinh nhật là các bạn lại lên kế hoạch cho những buổi phát cháo. “Tuy mỗi bát cháo nhỏ nhoi đó không nuôi sống được họ hàng ngày nhưng lại có ý nghĩ lớn về mặt tinh thần, nó tác động tới ý thức của các bạn trẻ cần phải có đối với xã hội nhiều hơn.

Là nhân viên kế toán thuộc một công ty nằm ở trung tâm thành phố, Hoài Khanh chia sẻ: “Trước kia mỗi khi bạn bè mình thường tổ chức sinh nhật bằng những bữa ăn nhậu, thì nay thay vì làm việc đó, các bạn trích ra một số tiền và nấu những nồi cháo để tặng cho những cụ già, người lang thang, cỡ nhỡ, giờ mình thấy thêm ý nghĩa hơn với ngày sinh nhật của mình, bằng những bát cháo ấm áp tình người. Khanh cảm nhận, đó mới là món quà lớn và ý nghĩa nhất vào ngày sinh nhật!”.

Có chứng kiến tâm trạng khi trong đêm lạnh lẽo giữa thành phố, có người mang tới một bát cháo ấm mới thấu hiểu hết ý nghĩa của chương trình này. Bà Năm - một người sống thang thang trên đương Trần Hưng Đạo, quận 5, TP.HCM không giấu nổi xúc động:  “Người nghèo như chúng tôi làm gì có điều kiện để tổ chức sinh nhật, thế mà các cháu thay vì tổ chức sinh nhật thì lại đi phát cháo thế này, các bác cũng thấy ấm áp lắm cho dù chỉ là bát cháo nhỏ”.

wvugiangIMG_6528 (1).JPG

Ý tưởng sống đẹp từ mong ước làm cho cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn. Trong ảnh, các bạn trẻ chia sẻ cháo tình thương với một cụ bà nhặt rác không nhà - Ảnh: Vũ Giang

Trong mỗi buổi sinh nhật các bạn lại tập hợp lại vài ba chục người, rồi các bạn chia ra làm nhiều nhóm, 23g đêm, tất cả tỏa đi các tuyến có nhiều người lang thang, cơ nhỡ (đã được khảo sát trước) để tặng cháo và hoàn thành công việc vào 1g30 sáng hôm sau.

Hoàng Xuân Lành - thành viên CLB kể một câu chuyện “vừa vui vừa thấy thương chi lạ” khi có dịp đi tặng cháo: “Thời gian đầu mình tới cổng bệnh viện phát, người ta cứ tưởng phải trả tiền mới được nhận cháo nên không ai dám lại nhận cả. Đợi đến khi cháo nguội cũng không thấy ai đến lấy, cả nhóm phải chia nhau giải thích cho người nhà bệnh nhân, khi đó họ mới tới nhận. Sau khi biết những suất cháo này là hoàn toàn miễn phí thì nhiều bữa cháo không đủ để phát. Nhìn những bệnh nhân đến muộn, không được nhận cháo lặng lẽ quay đi các tình nguyện viên buồn lắm, thế nên tới bữa sinh nhật các thành viên khác, các bạn mỗi người “hùn” thêm một chút, chỉ mong sao nấu được nhiều cháo để tất cả mọi người có nhu cầu đều có cháo để ăn”.

Vũ Giang

LTS: Viết những chia sẻ, những câu chuyện hay nhặt được từ cuộc sống, từ chính những người trẻ giàu lòng nhân ái, sống đẹp giữa cuộc đời gửi cho GNO, e-mail: phatgiaovatuoitre@gmail.com. Thiết nghĩ, những câu chuyện, những hoạt động ý nghĩa, nhân văn của người trẻ, cũng như những ý chí vượt khó, sống đẹp của những nhân vật, các nhóm tình nguyện chắc chắn sẽ là những thông điệp ý nghĩa cho cuộc sống tốt đẹp hơn!

Bài vở được chọn đăng sẽ được nhận nhuận bút theo chế độ của tòa soạn!

PG-TT

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1164 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tám nạn của người tu

GNO - Chúng ta tu hành trong hiện tại thì Phật đã nhập diệt lâu xa, đây là nạn lớn. May thay, giáo pháp của Ngài vẫn còn được gìn giữ và lưu truyền.

Thông tin hàng ngày