Ấm tình người ngày giáp Tết

GNO - Trong tiết trời đêm se lạnh, các bạn trẻ nhẹ nhàng đặt những món quà đến những người vô gia cư, trao tận tay đến các cô chú vẫn đang tất bật mưu sinh.

Đã thành lệ, tối khuya 28 và rạng sáng 29 âm lịch các bạn trẻ chương trình Ấm áp hương xuân bắt đầu khởi hành từ chùa Bát Nhã (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) vòng quanh các tuyến đường trong Sài Gòn - trao những món quà là chai dầu gió, sữa, bánh mứt tết, để những người xa quê không về được cũng ấm lòng với những hương vị thân quen.

1aa.jpg
Món quà ý nghĩa từ “Ấm áp hương xuân” tặng đến người nhận - Ảnh: LTT

Anh Trường Thành, trưởng nhóm chia sẻ với Giác Ngộ, chương trình mỗi năm tổ chức một lần, với mong ước được chia sẻ một phần những khó khăn của bà con trong dịp Tết vẫn phải mưu sinh, không thể về quê.

“Và có những trường hợp họ không có nhà, có quê để về, họ chỉ tìm một góc nào đó để nằm tạm, thì họ cũng được hưởng một cái Tết ấm lòng từ tình người”, anh Thành bày tỏ.

Từ những hoàn cảnh các bạn trẻ được tiếp xúc và tự thấy “bản thân mình chưa đủ đầy nhưng ít ra vẫn còn hơn rất nhiều người để trải lòng và để mình biết yêu thương, trân quý những gì mình có”, anh Thành chia sẻ.

Trên hành trình tác nghiệp, PV Giác Ngộ còn xúc động với những “Chuyến xe nghĩa tình - Về quê ăn Tết”. Chương trình này do chùa Đức Quang (Q.4, TP.HCM) tổ chức hoàn toàn miễn phí để tạo nên một cái “Tết đoàn viên, ấm áp”  cho bà con nghèo, học sinh, sinh viên. Họ được về quê ở các tỉnh miền Trung: Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam ăn Tết mà không phải lo về tiền vé đắt đỏ ngày cuối năm. Chuyến xe sẽ khởi hành vào ngày 20-1-2020 (nhằm 26 tháng Chạp, Kỷ Hợi) tại chùa Đức Quang.

Và xúc động nữa là khi, nhóm cháo Thiện Tâm (Nha Trang, Khánh Hòa) thực hiện chương trình Mang xuân yêu thương đến nghĩa trang Hoa Hồng, còn được gọi là nghĩa trang Đồng Nhi, tại xã Vĩnh Ngọc, TP.Nha Trang. Nơi đây chôn cất hơn 12.000 xác thai nhi. Với tâm nguyện sưởi ấm tâm hồn những mảnh đời bất hạnh trong những ngày xuân về, nhóm đã phân công nhau quét sơn, cắm hoa hồng trên các mộ phần, quét dọn khuôn viên, chỉnh trang lại cổng nghĩa trang đón xuân. Sau khi hoàn tất công tác dọn vệ sinh và làm đẹp, nhóm còn cúng thí thực tại nghĩa trang.

Và còn nhiều món quà ấm áp trong những ngày giáp Tết được trao đi một cách nhẹ nhàng cùng nụ cười thật hiền của lòng biết ơn, trân quý từ người nhận và người trao.

Nhã An


* Tin tức gửi về Giác Ngộ online qua mail: onlinegiacngo@gmail.com. Trân trọng đón chào sự cộng tác của quý bạn đọc, cộng tác viên. GN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Sinh, già, bệnh, chết

GNO - Ajahn Lee Dhammadaro (1907-1961), là Thiền sư theo truyền thống tu trong rừng của Phật giáo Thái Lan (Thai Forest Tradition).

Thông tin hàng ngày