Ăn đậu giúp giảm cholesterol

GNO - Ăn đậu hạt nấu chín mỗi ngày giúp giảm cholesterol xấu LDL, theo một nghiên cứu gần đây của Canada.

5% cholesterol xấu được giảm với một khẩu phần đậu hạt mỗi ngày trong 6 tuần liên tục, tác giả nghiên cứu Vanessa Ha - Bệnh viện St. Michael (Toronto) cho biết. Một khẩu phần ăn tương đương ¾ cốc đậu hạt nấu chín.

dau hat.jpg


5% cholesterol xấu được giảm với một khẩu phần đậu hạt mỗi ngày trong 6 tuần liên tục

Tác dng ca đu ht

Khi so sánh chế độ ăn có đậu hạt của nam và nữ giới, các chuyên gia thấy rằng nếu ăn khoảng một khẩu phần đậu hạt mỗi ngày trong 6 tuần thì mức cholesterol xấu LDL giảm xuống khoảng 0,17 điểm (tính bằng milimole/lít).

Các chuyên gia khẳng định, ăn đậu có tác dụng giảm cholesterol LDL cao hơn ở nam giới, so với nữ vì nam giới có mức cholesterol cao hơn nữ và chế độ ăn kém khoa học hơn nữ nên cơ thể nam giới phản ứng tốt hơn khi thay đổi chế độ ăn có đậu trong đó.

Ăn đậu mỗi ngày sẽ giúp cải thiện mức cholesterol theo hai cách. Mt là, loại bỏ hoặc hạn chế các thực phẩm không tốt cho sức khỏe trong chế độ ăn như các thức ăn có hàm lượng chất béo bão hòa cao (thịt đỏ, phô-mai) hoặc thực phẩm giàu đường (gạo trắng và bánh mì). Hai là, ăn các loại đậu giàu chất xơ, protein thực vật, vitamin và khoáng chất giúp giảm các bệnh tim mạch.

Ăn thế nào đ tim khe mnh?

Dù đậu tốt cho sức khỏe nhưng chế độ ăn có khẩu phần đậu vẫn không nhiều. Ở Hoa Kỳ, tỉ lệ đậu trong khẩu phần ăn trung bình mỗi ngày là 0,2 khẩu phần.

Các chuyên gia khuyên có thể bổ sung đậu hạt trong các món ăn như súp, rau trộn hoặc xem đậu là món ăn vặt.

Tuy nhiên một số người cho rằng ăn đậu làm họ thấy khó tiêu hoặc bị dị ứng nào đó. Tuy vậy, đậu hạt vẫn là thực phẩm tốt cho tim mạch.

Nghiên cứu trước đây kết luận khi chuyển sang chế độ ăn tốt cho tim (giàu chất xơ và ít chất béo bão hòa) thì có thể giảm được mức cholesterol LDL từ 5-10%. Nếu tăng cường thêm đậu hạt trong khẩu phần ăn thì mức cholesterol còn có thể giảm thêm đến 5% nữa.

Ngoài đậu hạt thì lúc mạch và yến mạch cũng giúp giảm cholesterol khoảng 5%, theo nghiên cứu.

Ha cho rằng, bổ sung các thực phẩm tốt cho tim cũng có tác dụng giảm cholesterol tương đương với các thuốc giảm cholesterol khác.

Đức Hoà (Theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Nguyên nhân của khổ chính là nguyên nhân của chấp trước, sự đoạn diệt của khổ là sự đoạn diệt của chấp trước, và con đường dẫn đến sự đoạn diệt của khổ cũng chính là con đường dẫn đến sự đoạn diệt của sự chấp trước - Ảnh: Trung Thắng

Sự chấp trước

NSGN - Trưởng lão Xá-lợi-phất đã dạy trong kinh Chánh kiến(1) rằng sự chấp trước là khổ.
Trưởng lão Hòa thượng Thích Chánh Trực là vị Thầy lãnh đạo gắn bó và gần gũi, vững chãi và điềm tĩnh, uy nghiêm để lại những dấu ấn tâm linh sâu đậm trong tâm thức người có duyên thân cận, tiếp xúc - Ảnh tư liệu của cư sĩ Tâm Tưởng Nguyễn Thường

Hòa thượng Thích Chánh Trực: Vị lãnh đạo luôn vững chãi, trí tuệ giữa mọi biến động

GNO - Nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày Trưởng lão Hòa thượng Chánh Trực viên tịch, cư sĩ Tâm Tưởng Nguyễn Thường, một trong những người đã gắn bó với Hòa thượng từ năm 1966, Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Trị lúc mới thành lập, đã có những chia sẻ xúc động về một bậc Thầy, nhà lãnh đạo Phật giáo qua các thời kỳ.

Thông tin hàng ngày