Ấn Độ: Hình tượng Phật bị “tấn công”

Giác Ngộ - Ở Ấn Độ, hình tượng của Đức Phật đã và đang bị “tấn công”. Lần này, không phải bởi hoàng đế Mughal, mà là bởi các tín đồ của Đức Phật.

Trong quá khứ, tượng Phật tại đại học Nalanda được giữ gìn qua các lần cướp bóc của các hoàng đế ở triều đại Khilji và sau những thiên tai, nhưng thật không may, hiện nay, tín đồ của Đức Phật do vô ý đã làm hỏng những kiệt tác bằng đất sét này bởi họ thường xuyên véo và lấy đi những chi tiết trên các bức tượng.

1235094_f520.JPG

Cảnh báo về nguy cơ các tượng Phật ở Ấn Độ bị "tấn công" 

Mỗi khi có đoàn hành hương từ các nước châu Á đến thăm những hình tượng và tàn tích của Nalanda, họ cố véo lấy một ít trên các bức tượng đất sét. Có vô số lý do giải thích cho hành động như vậy, nhưng một trong số đó là họ “ăn” bức tượng để tỏ lòng sùng kính và bỏ túi để làm vật kỷ niệm, làm tài sản hoặc mong muốn sự may mắn.

Mặc dù đây có thể xem là hành vi mang đậm tính tôn giáo, nhưng các tín đồ do không hiểu đã làm cho nhiều hình tượng này bị hư hại. Rất nhiều bức tượng thậm chí còn bị mất cả chân tay và một số các di tích đã hoàn toàn bị biến dạng.

Đây là một vấn đề lớn tại các địa điểm lịch sử gắn liền với Đức Phật, đặc biệt là ở Nalanda trong hơn 4-5 năm qua, đồng thời với sự gia tăng các dòng khách du lịch.

Trong số các đoàn du khách nước ngoài, khách du lịch từ Tây Tạng thường đến theo từng nhóm từ 100 đến 200 người. Rất khó quản lý tất cả mọi người trong số họ. Họ cũng từ chối nghe lời người bảo vệ bởi vì họ cho rằng mình có cái quyền làm việc đó ở các thánh tích Phật giáo.

Các quan chức của khu vực nói rằng số lượng các nhân viên bảo vệ và các quan chức an ninh không phù hợp với lượng khách lui tới hàng năm. Sự gia tăng khách du lịch cũng đang đẩy nhanh quá trình biến dạng các khu Phật tích.

Cơ quan nghiên cứu khảo cổ Ấn Độ (The Archaeological Survey of India), sau khi khảo sát các hình tượng của Đức Phật trên một quy mô lớn, đã không cho khách du lịch đến ngôi đền số 3. Diện tích của ngôi đền này được cho là phần nổi bật nhất của khu vực khai quật của đại học Nalanda cổ.

Việc làm này về cơ bản là một cố gắng để bảo lưu các bức tượng và tàn tích khỏi các biến dạng từ  khách du lịch.

Ngoài ra cơ quan này còn tranh thủ tiếp xúc với Đức Đạt Lai Lạt Ma nhằm kêu gọi du khách (trong đó có khách hành hương Tây Tạng) chấm dứt ngay hành động “tấn công” các hình tượng Phật như vầy.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Tuệ Đăng

Bình an giữa tâm bão

GNO - Một khi có những sự hiểu biết đúng đắn và pháp tu - điều trị thích hợp, chúng ta không sợ hãi sự xâm nhập của bất kỳ loại virus hay ác ma nào!

Thông tin hàng ngày