Ấn Độ - Sri Lanka tăng cường hợp tác Phật giáo

GN - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vừa công bố khoản tài trợ 15 triệu USD dành cho đảo quốc láng giềng Sri Lanka, hướng đến việc thúc đẩy phát triển Phật giáo, văn hóa và hợp tác ngoại giao giữa hai nước.

2.jpg
Thủ tướng Ấn Độ và Sri Lanka trong cuộc họp trực tuyến hồi cuối tháng 9

Tuyên bố được đưa ra trong cuộc họp trực tuyến giữa Thủ tướng Ấn Độ (từ New Delhi) và Thủ tướng Sri Lanka Mahinda Rajapaksa (từ Colombo). Cả hai lãnh đạo đều bày tỏ sự nhất trí rằng các mối liên hệ văn hóa lâu đời giữa hai quốc gia - đặc biệt là trong lĩnh vực Phật giáo, cần được tiếp tục tăng cường phát triển trong thời gian sắp tới.

Qua đó, Thủ tướng Modi khẳng định, quan hệ ngoại giao giữa Ấn Độ và Sri Lanka đã được thiết lập từ hàng ngàn năm qua và Chính phủ nước này luôn dành sự quan tâm, ưu tiên đặc biệt trong quan hệ ngoại giao và hợp tác mọi mặt với Sri Lanka.

“Trên nền tảng liên hệ mang tính lịch sử đối với nền văn minh và các di sản văn hóa, Ấn Độ quyết định thông qua khoản tài trợ 15 triệu USD nhằm thúc đẩy quan hệ, hợp tác và phát triển về Phật giáo giữa hai quốc gia. Khoản tài trợ này sẽ được sử dụng chuyên biệt cho các hoạt động và dự án kết nối chặt chẽ quan hệ người dân hai nước trong môi trường Phật giáo”, Amit Narang, Thư ký Ngoại giao khu vực Ấn Độ Dương thuộc Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết.

Cụ thể, theo Bộ Ngoại giao Ấn Độ, ưu đãi này dành cho việc kiến thiết, bảo tồn và phục hồi các tu viện Phật giáo, phát triển hạ tầng, trao đổi văn hóa, hoạt động khảo cổ học và triển lãm các di sản của Đức Phật lịch sử; đồng thời phục vụ các chương trình trao đổi học thuật giữa học giả và tu sĩ Phật giáo hai nước.

Đáng lưu ý, trong nỗ lực xúc tiến phát triển du lịch và hành hương Phật giáo, gần đây Ấn Độ đã nâng cấp toàn diện một sân bay ở Kushinagar, nơi có thánh tích Đức Phật nhập Niết-bàn. Đồng thời, Ấn Độ cũng sẽ triển khai kế hoạch tiếp nhận các đoàn hành hương Phật giáo đến từ Sri Lanka trong ngày mở chuyến bay đầu tiên của sân bay quốc tế mới này.

Tính đến thời điểm này, trước khi công bố tài trợ thúc đẩy phát triển Phật giáo giữa hai quốc gia, Ấn Độ đã triển khai nhiều dự án văn hóa quy mô tại Sri Lanka. Trong số đó, nổi bật là công trình Trung tâm Văn hóa Jaffna (12 tầng) gồm nhiều hạng mục lớn như: khán đài có sức chứa 600 người, thư viện đa phương tiện phục vụ tìm kiếm tài nguyên học thuật các lĩnh vực và nghiên cứu chuyên sâu, không gian triển lãm, hội trường, viện bảo tàng, nơi biểu diễn và đào tạo về âm nhạc, khiêu vũ cũng như các lớp học ngôn ngữ.

Đăng Minh / Báo Giác Ngộ

(theo The Hindustan Times)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày