Ăn gì khi mọi thứ đều không “sạch”

Ăn gì khi mọi thứ đều không “sạch”

HỎI:

Gần đây các phương tiện truyền thông liên tục đưa tin về thực phẩm bẩn, hầu như đụng đến đâu là có hóa chất độc hại đến đó. Từ thịt, cá, trứng, sữa cho đến rau, củ, quả v.v… đều có liên quan đến các hóa chất độc hại, nếu ăn vào thì thật nguy hại cho sức khỏe. Người ăn chay (thường được xem là tinh khiết) và người không ăn chay hiện nay đều không tránh khỏi đại dịch ô nhiễm thực phẩm. Trong bối cảnh thực tế bệnh ung thư thì ngày càng nhiều, tuổi mắc bệnh càng trẻ hơn, và thật tình tôi chẳng biết ăn gì để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình nữa. Xin quý Báo cho tôi một lời khuyên.

(DIỆU KIM, dieukim03@yahoo.com)

ĐÁP:

Bạn Diệu Kim thân mến!

Đời sống con người là một tổng hòa các quan hệ tự nhiên và xã hội. Trong bối cảnh gần như mọi thứ xung quanh ta đều bị ô nhiễm thì chắc chắn không ai tránh khỏi những hệ lụy bệnh tật vì lẽ “chạy trời không khỏi nắng”. Theo Phật giáo, đây là một cộng nghiệp xấu do cộng đồng tạo ra và mọi thành viên trong cộng đồng ấy phải gánh chịu.

Để khắc phục tình trạng này, người ta tẩy chay, không sử dụng các thực phẩm bị ô nhiễm quá nặng mà truyền thông và giới chuyên môn cảnh báo. Mặt khác, tăng cường chủ động chọn lựa, mua sắm và chế biến để đảm bảo thực phẩm có phần an toàn hơn. Một số người có điều kiện hơn tự nuôi trồng lấy để cung cấp phần nào thực phẩm sạch cho bếp ăn của gia đình mình. Tuy vậy, tất cả đều mang tính đối phó tạm thời vì xã hội hiện đại không cho phép chúng ta tồn tại theo kiểu “tự cung tự cấp” mà tất yếu phải nhờ vào các sản phẩm xã hội khác.

Giải pháp căn cơ nhất cho vấn đề này vẫn là sự thức tỉnh của mọi người biết vượt lên lòng tham, sự cám dỗ của siêu lợi nhuận để chuyển hóa thành lối sống chân chính, thiện lành vì cộng đồng. Bởi lẽ  bảo vệ sức khỏe và lợi ích cộng đồng chính là bảo vệ mình cùng gia đình mình và ngược lại.

Chúc bạn tinh tấn!

TỔ TƯ VẤN

(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ỷ Lan phu nhân sinh hạ được con trai đặt tên là Càn Đức, vua bèn lập làm Hoàng thái tử và phong làm Nguyên phi. Theo Mộc bản sách Ngự chế Việt sử tổng vịnh tập, quyển 3

Linh Nhân Hoàng Thái Hậu Lê Thị Ỷ Lan (1044-1117) và bài kệ ngộ đạo

NSGN - Các bộ sử như Đại Việt sử lược và Đại Việt sử ký toàn thư cho biết hiện chưa rõ tên thật mà chỉ biết bà họ Lê người ở hương Thổ Lỗi, sau đổi thành Siêu Loại, phủ Thiên Đức, lộ Bắc Giang Hạ (thuộc khoảng khu vực giáp ranh giữa hai huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội và huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên).
Ra mắt mô hình "Cơ sở tôn giáo xanh" tại tịnh xá Ngọc Chánh

Mô hình “Cơ sở tôn giáo xanh”, lan tỏa nếp sống bền vững

GNO - Mô hình “Cơ sở tôn giáo xanh” vừa được ra mắt tại chùa Phước Bửu và tịnh xá Ngọc Chánh đã trở thành một dấu ấn xanh đầy trách nhiệm, minh chứng cho sự đồng hành bền bỉ của Phật giáo cùng chính quyền và nhân dân trong việc kiến tạo một đô thị văn minh, bền vững.
Hòa thượng Thích Quảng Hà, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình trao quyết định chuẩn y nhân sự Phân ban Ni giới tỉnh, nhiệm kỳ 2026-2031

Ninh Bình: Hội nghị công bố quyết định và ra mắt Phân ban Ni giới tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031

GNO - Thực hiện theo sự chỉ đạo của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình về việc kiện toàn các ban chuyên môn sau Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ I, ngày 6-8, tại thiền viện Trúc Lâm Thiên Trường, đã diễn ra Hội nghị công bố quyết định và ra mắt Phân ban Ni giới tỉnh, nhiệm kỳ 2026-2031.

Thông tin hàng ngày