Ăn kiêng giàu đạm làm tăng nguy cơ ung thư

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

GNO - Một nghiên cứu mới đây kết luận rằng chế độ ăn kiêng quá giàu đạm sẽ làm tăng nguy cơ ung thư, tương tự như nguy cơ ung thư do hút thuốc lá mang lại. Và chế độ ăn giàu đạm ở người trung niên làm tăng nguy cơ tử vong do ung thư hơn so với người ăn ít đạm hơn.

Tuy nhiên, đối với những người tuổi ngoài 65, hấp thụ một lượng vừa phải protein là điều vô cùng có lợi, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các vấn đề sức khỏe khác.

Các nhà nghiên cứu theo dõi hơn 6.000 người ở độ tuổi từ 50 trở lên trong khoảng 18 năm. Kết quả cho thấy những người từ 50-65 tuổi ăn nhiều đạm động vật trong suốt độ tuổi trung niên có khả năng tử vong do ung thư cao gấp 4 lần trong khoảng thời gian nghiên cứu (tức trong 18 năm) so với những người có chế độ ăn kiêng protein thấp. Đây là kết quả nghiên cứu được công bố trên Tờ The Cell Metabolism vào ngày 3-4 qua.

Nhà nghiên cứu Valter Longo, Giáo sư Sinh học Đại học Nam California - USC (The University of Southern California) kiêm Giám đốc Viện Longevity của USC cho biết: “Các chế đ ăn kiêng thưng rơi vào trường hp ăn giàu protein và ít đường. Chế đ ăn này giúp bạn giảm thể trng nhưng không phi là cách ăn kiêng tốt cho tuổi thọ của bạn.”

Ông khẳng định, nguy cơ mắc ung thư do chế độ ăn kiêng quá giàu đạm cũng tương đương với nguy cơ do hút thuốc lá mang lại. Và người hút thuốc có tỉ lệ chết vì ung thư cao gấp 4 lần người không hút thuốc.

Nghiên cứu cũng chỉ ra, người trung niên tiêu thụ quá nhiều đạm động vật như thịt, sữa và phô-mai có nguy cơ tử vong do ung thư cao hơn 75% so với người ăn kiêng ít protein.

Theo đó, các nhà nghiên cứu định nghĩa chế độ ăn kiêng quá nhiều protein là chế độ ăn có ít nhất 20% calories mỗi ngày là protein. Chế độ ăn kiêng có protein vừa phải là chế độ ăn có từ 10-19% calories là protein. Chế độ ăn kiêng ít protein là chế độ ăn có ít hơn 10% calories là protein.

Tuy nhiên, không phải chế độ ăn kiêng ít protein đều tốt cho tất cả mọi lứa tuổi. Nghiên cứu cũng cho thấy người trên 65 tuổi nếu có chế độ ăn với lượng protein vừa phải sẽ giúp chống lại ung thư và các nguy cơ sức khỏe khác.

Đáng lưu ý là kết luận nêu trên dường như không còn đúng khi các chuyên gia thực hiện nghiên cứu trên những người tham gia hấp thụ protein từ thực vật, như từ đậu. Có thể nguyên nhân là do protein thực vật có thành tố khác với protein động vật và không kích thích các hormones tăng trưởng như là protein động vật.

Theo đó, Giáo sư Longo khẳng định: “Chế đ ăn kiêng ít đạm động vật và giàu carbohydrates có thể là giúp sống th hơn.”

Các chuyên gia khuyên người trung niên mỗi ngày nên ăn khoảng 0,8 g protein trên một kg trọng lượng. Ví dụ, một người 59 kg thì mỗi ngày nên ăn khoảng 45-50 g protein. Ngoài ra có thể ăn thêm các thực vật có chứa protein khác.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày