Ăn nhiều gia vị giúp sống lâu hơn?

GNO - Ăn thức ăn có nhiều gia vị giúp giảm nguy cơ tử vong sớm, theo một nghiên cứu mới đây. Tuy nhiên, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu để xác chứng điều này - theo các chuyên gia. 

gia vi.jpg


Các gia vị thường xuyên được dùng nhất là ớt tươi - Ảnh minh họa

Trong nghiên cứu này, các chuyên gia phỏng vấn khoảng 500.000 người Trung Quốc về mức độ thường xuyên ăn các thức ăn nóng (thức ăn dùng ngay sau khi nấu) và nhiều gia vị. Người tham gia nghiên cứu trong độ tuổi từ 30-79, sau 7 năm nghiên cứu có 20.000 người chết.

Các chuyên gia phát hiện ra rằng người ăn thức ăn nhiều gia vị từ 3 ngày trong tuần trở lên giảm được 14% nguy cơ tử vong trong suốt thời gian nghiên cứu so với người ăn một lần mỗi tuần hoặc không ăn.

Tuy nhiên, đây chỉ là kết quả từ quan sát chứ chưa đủ thuyết phục và bằng chứng để khẳng định đây là quan hệ nhân - quả của ăn nhiều gia vị và tuổi thọ dài hơn, theo tác giả nghiên cứu Lu Qi, giáo sư Đại học Y khoa Harvard tại Boston (Massachusettes). Và cũng cần thêm dữ liệu từ một quy mô nghiên cứu lớn hơn để khẳng định điều này.

Các nhà nghiên cứu chưa rõ lý do hấp thu các thực phẩm giàu gia vị giúp giảm tỉ lệ tử vong nhưng các nghiên cứu trước đây trên tế bào và vật thử cho thấy các thức ăn giàu gia vị giúp giảm viêm nhiễm, cải thiện sự phân hủy chất béo trong cơ thể và làm thay đổi kết cấu các vi khuẩn đường ruột - lý giải của tác giả. 

Theo nghiên cứu này, các gia vị thường xuyên được dùng nhất là ớt tươi và ớt khô.

Tuy thấy được lợi ích của việc dùng ớt nhưng nghiên cứu này chưa xem xét đến các thành tố khác của chế độ ăn - nhận xét của nhà dịch tễ học và dinh dưỡng Nita Forouhi, Đại học Cambridge (Anh quốc).

Kết quả trên được đăng trên Tạp chí BMJ ngày 4-8 qua.

Trần Trọng Hiếu
(Theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Podcast] Ni sư Thích nữ Hương Nhũ: Điều tâm đắc nhất ở Báo Giác Ngộ chú trọng chất lượng nội dung tin, bài

[Podcast] Ni sư Thích nữ Hương Nhũ: Điều tâm đắc nhất ở Báo Giác Ngộ chú trọng chất lượng nội dung tin, bài

GNO - Ni sư Thích nữ Hương Nhũ, Phó Trưởng Phân ban Ni giới T.Ư, Phó Trưởng khoa Phật học từ xa - Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, trụ trì chùa Thiên Quang (TP.HCM) chia sẻ cùng Podcast: Điều tâm đắc nhất ở Báo Giác Ngộ là sự chuẩn mực, luôn chú trọng chất lượng nội dung tin, bài. 
Mở rộng lòng từ: Nhà nghèo bệnh ung thư

Mở rộng lòng từ: Nhà nghèo bệnh ung thư

GNO - (MRLT 1330 - 2025) Chị Nguyễn Thị Huệ, sinh năm 1971, tạm trú tại 231/41B Bình Tiên, P.Bình Tiên (TP.HCM) bị phát hiện K ác tính sau khi khám bệnh tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.
Học viên Lưu Hoàng Nhân trình bày đề tài nghiên cứu

Học viên cao học bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ với đề tài nghiên cứu về Giác Ngộ online

GNO - Tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP.HCM, ngày 29-12, học viên cao học Lưu Hoàng Nhân đã bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ ngành Báo chí học với đề tài nghiên cứu “Ảnh hưởng của báo điện tử Giác Ngộ online đối với nhận thức và thực hành tôn giáo của công chúng Phật giáo”.

Thông tin hàng ngày