Ăn nhiều gia vị giúp sống lâu hơn?

GNO - Ăn thức ăn có nhiều gia vị giúp giảm nguy cơ tử vong sớm, theo một nghiên cứu mới đây. Tuy nhiên, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu để xác chứng điều này - theo các chuyên gia. 

gia vi.jpg


Các gia vị thường xuyên được dùng nhất là ớt tươi - Ảnh minh họa

Trong nghiên cứu này, các chuyên gia phỏng vấn khoảng 500.000 người Trung Quốc về mức độ thường xuyên ăn các thức ăn nóng (thức ăn dùng ngay sau khi nấu) và nhiều gia vị. Người tham gia nghiên cứu trong độ tuổi từ 30-79, sau 7 năm nghiên cứu có 20.000 người chết.

Các chuyên gia phát hiện ra rằng người ăn thức ăn nhiều gia vị từ 3 ngày trong tuần trở lên giảm được 14% nguy cơ tử vong trong suốt thời gian nghiên cứu so với người ăn một lần mỗi tuần hoặc không ăn.

Tuy nhiên, đây chỉ là kết quả từ quan sát chứ chưa đủ thuyết phục và bằng chứng để khẳng định đây là quan hệ nhân - quả của ăn nhiều gia vị và tuổi thọ dài hơn, theo tác giả nghiên cứu Lu Qi, giáo sư Đại học Y khoa Harvard tại Boston (Massachusettes). Và cũng cần thêm dữ liệu từ một quy mô nghiên cứu lớn hơn để khẳng định điều này.

Các nhà nghiên cứu chưa rõ lý do hấp thu các thực phẩm giàu gia vị giúp giảm tỉ lệ tử vong nhưng các nghiên cứu trước đây trên tế bào và vật thử cho thấy các thức ăn giàu gia vị giúp giảm viêm nhiễm, cải thiện sự phân hủy chất béo trong cơ thể và làm thay đổi kết cấu các vi khuẩn đường ruột - lý giải của tác giả. 

Theo nghiên cứu này, các gia vị thường xuyên được dùng nhất là ớt tươi và ớt khô.

Tuy thấy được lợi ích của việc dùng ớt nhưng nghiên cứu này chưa xem xét đến các thành tố khác của chế độ ăn - nhận xét của nhà dịch tễ học và dinh dưỡng Nita Forouhi, Đại học Cambridge (Anh quốc).

Kết quả trên được đăng trên Tạp chí BMJ ngày 4-8 qua.

Trần Trọng Hiếu
(Theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thích Thiện Minh, Phó Trưởng ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM đặc trách Bắc tông, nguyên Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.Thủ Đức (cũ) - Ảnh: Nguyện Truyền/BGN

Hòa thượng Thích Thiện Minh: "Tùy duyên hội nhập nhưng cốt tủy phải giữ vững đạo tâm"

GNO - Nhân Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, Hòa thượng Thích Thiện Minh, Phó Trưởng ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM đặc trách Bắc tông - một trong những vị giáo phẩm thâm niên đã gắn bó cùng Phật giáo Thành phố từ những ngày đầu thành lập đã dành những chia sẻ đầy tâm huyết với Báo Giác Ngộ.
Thượng tọa Thích Minh Quang, Ủy viên Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, trụ trì tổ đình Vạn Thọ - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Thượng tọa Thích Minh Quang: "Phát huy sức mạnh nguồn lực Tăng Ni và tự viện là điều Ban Trị sự cần ưu tư"

GNO - TP.HCM sau khi hợp nhất với 2 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Bình Dương, nâng số lượng Tăng Ni lên 11.550 vị và 2.329 cơ sở tự viện. Con số này không chỉ nói lên quy mô, tầm vóc của một trung tâm Phật giáo lớn trên cả nước mà còn đặt ra một ưu tư đó là làm sao để phát huy nguồn lực đó một cách hiệu quả nhất.

Thông tin hàng ngày