[ẢNH] Một ngày sinh hoạt của các giới tử tại Giới đài viện Huệ Nghiêm

Pháp tướng Đại lão Hòa thượng Thích Bửu Huệ tại Tịnh nghiệp đường - Quảng Đạo/BGN
Pháp tướng Đại lão Hòa thượng Thích Bửu Huệ tại Tịnh nghiệp đường - Quảng Đạo/BGN
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sau khi nhập chúng tại Giới đài viện Huệ Nghiêm (Q.Bình Tân, TP.HCM), các giới tử được chư tôn đức Ban Điều hành và Ban Quản giới tử hướng dẫn thực hành các nghi thức thiền môn, sám hối để tam nghiệp thanh tịnh, thọ trai chánh niệm và giáo giới hành nghi trước khi tấn đàn lãnh thọ giới pháp.

* Thời khóa công phu khuya là thời khóa khởi đầu một ngày tại các tự viện. Khi tâm chưa tiếp xúc với cảnh trần, nương năng lực thần chú để cảm ứng và nhận nguồn năng lượng an lành nhằm diệt trừ tam độc: tham, sân, si.

* Thượng tọa Thích Minh Cần, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Tăng sự TP.HCM, chia sẻ về lý tưởng người xuất gia. Qua đó, Thượng tọa đã sách tấn các giới tử cần phải phát tâm dõng mãnh để nhận lãnh giới pháp, để vô tác giới thể được phát sanh, trở thành một Tỳ- kheo đúng pháp.

* Nghi thức Quá đường là nghi thức thực hành hàng ngày của mỗi hành giả xuất gia, thể hiện lòng tri ân và biết ân những người đã dâng cúng thức ăn cũng như chia sẻ đến các loài khác (xuất sanh) thể hiện lòng từ bi. Sau thời Quá đường, chư Tăng đã hướng dẫn các giới tử kinh hành, niệm Phật và hồi hướng phước lành đến tha nhân.

* Thượng tọa Thích Đạt Đức, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tăng sự TP.HCM giáo giới đến các giới tử, nêu lên tầm quan trọng của giới và những lợi ích từ việc giữ giới mang lại. Qua đó, Thượng tọa khuyến tấn các giới tử cần nghiêm trì giới pháp phát nguyện thọ vì đó chính là mạng mạch của Tăng-già, lý tưởng giải thoát của người xuất gia.

* Kết thúc một ngày sinh hoạt của giới trường với nghi thức tuần chiếu. Tuần chiếu trong giới đàn là pháp kiểm Tăng, sách tấn các vị sơ cơ học đạo đúng như câu đối của giới đàn ngày xưa về ý nghĩa của nghi thức tuần chiếu: "Đi tuần quán xét trong đêm khuya, dõng mãnh tỉnh tâm luôn nhớ quán chiếu thoại đầu. Chiếu giám trông coi đại chúng đừng để bị hôn mê, nên luôn giữ chánh niệm".

Giới đài viện Huệ Nghiêm có 31 giới tử Tỳ-kheo và 28 giới tử Sa-di

Giới đài viện Huệ Nghiêm có 31 giới tử Tỳ-kheo và 28 giới tử Sa-di

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình tặng hoa chúc mừng lãnh đạo Phòng An ninh nội địa nhân kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống

Ninh Bình: Ban Trị sự tỉnh chúc mừng Phòng An ninh nội địa nhân kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống

GNO - Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nội địa (18-4-1946 – 18-4-2026), Hòa thượng Thích Quảng Hà, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh Ninh Bình dẫn đầu phái đoàn đến thăm, chúc mừng lãnh đạo Phòng An ninh nội địa - Công an tỉnh vào ngày 17-4 vừa qua.
"Cắt đứt dây ái hỷ/ Tham dục và xấu ác/ Nhổ sạch gốc ái dục/ Thẳng hướng đến Niết-bàn" - Ảnh: Làng Mai

Phận người như cỗ xe

NSGN - Tôi nghe như vầy: Một thời, Đức Phật ngụ tại vườn Cấp Cô Ðộc, trong rừng Kỳ-đà, thuộc nước Xá-vệ. Bấy giờ, vào lúc cuối đêm, có Thiên tử dung sắc tuyệt đẹp đi đến chỗ Phật rồi lạy sát chân Ngài. Ánh sáng trên thân Thiên tử tỏa chiếu khắp rừng Kỳ-đà, vườn Cấp Cô Độc.
Hòa thượng Thích Duy Trấn trao tiền ủng hộ đến bệnh nhân bệnh hiểm nghèo

Ban Từ thiện xã hội Báo Giác Ngộ trao tiền ủng hộ của bạn đọc đến bệnh nhân nghèo

GNO - Ngày 16-4, tại tòa soạn Báo Giác Ngộ (P.Xuân Hòa), Hòa thượng Thích Duy Trấn, Phó Trưởng ban Từ thiện xã hội Báo Giác Ngộ, cùng Ni sư Thích nữ Thông Liên, Chánh Văn phòng Ban Từ thiện xã hội Báo Giác Ngộ đã trao tiền của bạn đọc ủng hộ đến các bệnh nhân hiểm nghèo đăng trên mục Mở rộng lòng của báo.

Thông tin hàng ngày