[ẢNH] Một ngày sinh hoạt của các giới tử tại Giới đài viện Huệ Nghiêm

Pháp tướng Đại lão Hòa thượng Thích Bửu Huệ tại Tịnh nghiệp đường - Quảng Đạo/BGN
Pháp tướng Đại lão Hòa thượng Thích Bửu Huệ tại Tịnh nghiệp đường - Quảng Đạo/BGN
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sau khi nhập chúng tại Giới đài viện Huệ Nghiêm (Q.Bình Tân, TP.HCM), các giới tử được chư tôn đức Ban Điều hành và Ban Quản giới tử hướng dẫn thực hành các nghi thức thiền môn, sám hối để tam nghiệp thanh tịnh, thọ trai chánh niệm và giáo giới hành nghi trước khi tấn đàn lãnh thọ giới pháp.

* Thời khóa công phu khuya là thời khóa khởi đầu một ngày tại các tự viện. Khi tâm chưa tiếp xúc với cảnh trần, nương năng lực thần chú để cảm ứng và nhận nguồn năng lượng an lành nhằm diệt trừ tam độc: tham, sân, si.

* Thượng tọa Thích Minh Cần, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Tăng sự TP.HCM, chia sẻ về lý tưởng người xuất gia. Qua đó, Thượng tọa đã sách tấn các giới tử cần phải phát tâm dõng mãnh để nhận lãnh giới pháp, để vô tác giới thể được phát sanh, trở thành một Tỳ- kheo đúng pháp.

* Nghi thức Quá đường là nghi thức thực hành hàng ngày của mỗi hành giả xuất gia, thể hiện lòng tri ân và biết ân những người đã dâng cúng thức ăn cũng như chia sẻ đến các loài khác (xuất sanh) thể hiện lòng từ bi. Sau thời Quá đường, chư Tăng đã hướng dẫn các giới tử kinh hành, niệm Phật và hồi hướng phước lành đến tha nhân.

* Thượng tọa Thích Đạt Đức, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tăng sự TP.HCM giáo giới đến các giới tử, nêu lên tầm quan trọng của giới và những lợi ích từ việc giữ giới mang lại. Qua đó, Thượng tọa khuyến tấn các giới tử cần nghiêm trì giới pháp phát nguyện thọ vì đó chính là mạng mạch của Tăng-già, lý tưởng giải thoát của người xuất gia.

* Kết thúc một ngày sinh hoạt của giới trường với nghi thức tuần chiếu. Tuần chiếu trong giới đàn là pháp kiểm Tăng, sách tấn các vị sơ cơ học đạo đúng như câu đối của giới đàn ngày xưa về ý nghĩa của nghi thức tuần chiếu: "Đi tuần quán xét trong đêm khuya, dõng mãnh tỉnh tâm luôn nhớ quán chiếu thoại đầu. Chiếu giám trông coi đại chúng đừng để bị hôn mê, nên luôn giữ chánh niệm".

Giới đài viện Huệ Nghiêm có 31 giới tử Tỳ-kheo và 28 giới tử Sa-di

Giới đài viện Huệ Nghiêm có 31 giới tử Tỳ-kheo và 28 giới tử Sa-di

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn thăm, tặng quà các em tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp cho người khuyết tật và trẻ mồ côi (X.Xuân Thới Thượng, H.Hóc Môn)

Chùa Linh Phước trao quà đến các em khuyết tật, mồ côi

GNO - Sáng ngày 9-12, Ni sư Thích nữ An Hoa, trụ trì chùa Linh Phước (Q.8, TP.HCM) cùng các mạnh thường quân, nhóm bạn từ thiện Diệu Quế và Phật tử chùa Linh Phước đã đến thăm, tặng quà các em tự kỷ, khuyết tật, mồ côi tại Q.1 và H.Hóc Môn.
Quang cảnh hội nghị tại hội trường khách sạn An Bình (TP.Ninh Bình)

Ninh Bình: Hội nghị tập huấn, tuyên truyền, giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường

GNO - Sáng 9-12, tại hội trường khách sạn An Bình (TP.Ninh Bình) đã diễn ra Hội nghị tập huấn, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao năng lực, kiến thức về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu cho hơn 120 chức sắc, chức việc các tôn giáo khu vực đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung bộ.

Thông tin hàng ngày