[ẢNH] Một ngày sinh hoạt của các giới tử tại Giới đài viện Huệ Nghiêm

Pháp tướng Đại lão Hòa thượng Thích Bửu Huệ tại Tịnh nghiệp đường - Quảng Đạo/BGN
Pháp tướng Đại lão Hòa thượng Thích Bửu Huệ tại Tịnh nghiệp đường - Quảng Đạo/BGN
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sau khi nhập chúng tại Giới đài viện Huệ Nghiêm (Q.Bình Tân, TP.HCM), các giới tử được chư tôn đức Ban Điều hành và Ban Quản giới tử hướng dẫn thực hành các nghi thức thiền môn, sám hối để tam nghiệp thanh tịnh, thọ trai chánh niệm và giáo giới hành nghi trước khi tấn đàn lãnh thọ giới pháp.

* Thời khóa công phu khuya là thời khóa khởi đầu một ngày tại các tự viện. Khi tâm chưa tiếp xúc với cảnh trần, nương năng lực thần chú để cảm ứng và nhận nguồn năng lượng an lành nhằm diệt trừ tam độc: tham, sân, si.

* Thượng tọa Thích Minh Cần, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Tăng sự TP.HCM, chia sẻ về lý tưởng người xuất gia. Qua đó, Thượng tọa đã sách tấn các giới tử cần phải phát tâm dõng mãnh để nhận lãnh giới pháp, để vô tác giới thể được phát sanh, trở thành một Tỳ- kheo đúng pháp.

* Nghi thức Quá đường là nghi thức thực hành hàng ngày của mỗi hành giả xuất gia, thể hiện lòng tri ân và biết ân những người đã dâng cúng thức ăn cũng như chia sẻ đến các loài khác (xuất sanh) thể hiện lòng từ bi. Sau thời Quá đường, chư Tăng đã hướng dẫn các giới tử kinh hành, niệm Phật và hồi hướng phước lành đến tha nhân.

* Thượng tọa Thích Đạt Đức, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tăng sự TP.HCM giáo giới đến các giới tử, nêu lên tầm quan trọng của giới và những lợi ích từ việc giữ giới mang lại. Qua đó, Thượng tọa khuyến tấn các giới tử cần nghiêm trì giới pháp phát nguyện thọ vì đó chính là mạng mạch của Tăng-già, lý tưởng giải thoát của người xuất gia.

* Kết thúc một ngày sinh hoạt của giới trường với nghi thức tuần chiếu. Tuần chiếu trong giới đàn là pháp kiểm Tăng, sách tấn các vị sơ cơ học đạo đúng như câu đối của giới đàn ngày xưa về ý nghĩa của nghi thức tuần chiếu: "Đi tuần quán xét trong đêm khuya, dõng mãnh tỉnh tâm luôn nhớ quán chiếu thoại đầu. Chiếu giám trông coi đại chúng đừng để bị hôn mê, nên luôn giữ chánh niệm".

Giới đài viện Huệ Nghiêm có 31 giới tử Tỳ-kheo và 28 giới tử Sa-di

Giới đài viện Huệ Nghiêm có 31 giới tử Tỳ-kheo và 28 giới tử Sa-di

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Chỉ đạo Trung ương Đại hội với đại diện Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Trị nhằm chuẩn bị tổ chức đại hội

Ban Chỉ đạo Trung ương họp với Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Trị thống nhất công tác chuẩn bị đại hội

GNO - Sáng nay, tại Văn phòng II Trung ương - thiền viện Quảng Đức (TP.HCM), diễn ra buổi họp của Ban Chỉ đạo Trung ương Đại hội với đại diện Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Trị nhằm thảo luận, thống nhất công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031.
Ảnh: Minh họa

Tăng Ni và Phật tử không đặt hàng, thu gom hoặc đặt mua trước số lượng lớn động vật để phóng sinh

GNO - Đó là nội dung trong Công văn số 285/HĐTS-VP1 của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, do Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ, Chủ tịch Hội đồng Trị sự ban hành để hướng dẫn thực hành phóng sinh đúng Chính pháp, bảo vệ môi trường nhân mùa Vu lan - Báo hiếu Phật lịch 2570.
Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu tặng hoa chúc mừng Hòa thượng Thích Thanh Quyết được tái suy cử Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, nhiệm kỳ 2026-2031

Quảng Ninh: Hòa thượng Thích Thanh Quyết được tái suy cử Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031

GNO - Sáng 18-8, tại Trung tâm Tổ chức Hội nghị tỉnh Quảng Ninh (phường Hạ Long), Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Quảng Ninh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra phiên trọng thể. Hòa thượng Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN, được tái suy cử Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh.

Thông tin hàng ngày