Axit folic giúp ngăn ngừa bệnh tự kỷ

Axit folic, một vitamin nhóm B cần thiết cho sự tổng hợp và sửa chữa DNA
Axit folic, một vitamin nhóm B cần thiết cho sự tổng hợp và sửa chữa DNA

GNO - Phụ nữ dùng bổ sung axit folic trước khi mang thai hoặc vào giai đoạn đầu của thai kỳ có thể giảm nguy cơ sinh con tự kỷ, theo nghiên cứu gần đây.

Các nhà nghiên cứu theo dõi 85.176 trẻ sinh ra trong khoảng năm 2002-2008 từ 3-10 năm để xác định việc người mẹ dùng bổ sung axit folic có ảnh hưởng đến nguy cơ trẻ mắc chứng tự kỷ hay không. Các chuyên gia lấy đối tượng là các bà mẹ có dùng bổ sung axit folic 4 tuần trước khi mang thai cho đến 8 tuần sau khi bắt đầu có thai.

Kết quả cho thấy trong quá trình theo dõi có 270 trẻ được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ. Và phụ nữ dùng bổ sung axit folic ở đầu thai kỳ giảm được 40% nguy cơ trẻ sinh ra bị tự kỷ so với các phụ nữ không dùng bổ sung axit folic.

Axit folic, một vitamin nhóm B cần thiết cho sự tổng hợp và sửa chữa DNA, có tác động quan trọng trong quá trình phát triển của thai nhi. Folate, thể dạng của axit folic có trong rau cải có lá màu xanh, đậu, các cây họ đậu, trứng…

Vì việc hấp thụ đủ folate từ thực phẩm có hơi khó khăn nên các chuyên gia khuyên phụ nữ trong độ tuổi mang thai nên hấp thụ khoảng 400 mcg (microgram) axit folic mỗi ngày từ vitamin bổ sung. Phụ nữ mang thai nên tiếp tục bổ sung 400 mcg axit folic trong thời gian đầu của thai kỳ.

Nghiên cứu này được xuất bản trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ ngày 13-2 qua.

Trần Trọng Hiếu
(Theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư Tăng TP.HCM thực hiện Bố-tát định kỳ tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Chư Tăng TP.HCM Bố-tát, thính giới chung tại Việt Nam Quốc Tự

GNO - Sáng nay, 14-10-Ất Tỵ (3-12-2025), Đức Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN quang lâm Việt Nam Quốc Tự và chư vị Trưởng lão Hội đồng Chứng minh, chư Tăng thành viên Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, các ban chuyên môn, chư Tăng 22 khu vực Phật giáo TP.HCM thực hiện Bố-tát, thính giới định kỳ.
Ảnh: Trần Thế Phong/BGN

Cha chúng ta rất bình dị

GNO - Đấng Từ phụ là Cha lành muôn loại, trong đó có tôi. Cha tôi rất được mọi người tôn kính nhưng không vì thế mà ông thấy mình cao. Ngược lại ông đối xử với tất cả mọi người một cách bình đẳng.

Thông tin hàng ngày