Ba khuyến cáo giảm ăn muối

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, khuyến cáo để giảm ăn muối, hãy giảm dần lượng muối và gia vị cho vào món ăn khi chế biến.

Tiếp nữa, là hạn chế sử dụng và hạn chế lượng muối, gia vị, nước chấm đặt trên bàn ăn trong khi ăn. Thứ ba là hạn chế lựa chọn, sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp có nhiều muối và tăng cường ăn thực phẩm tự nhiên.

muoi.jpg
Cục Y tế Dự phòng đã phát truyền thông điệp Cho bớt muối, chấm nhẹ tay, giảm ngay đồ mặn trên các kênh truyền thông


Theo Cục Y tế dự phòng, trung bình một người trưởng thành Việt Nam, tiêu thụ 9,4 gam muối trong một ngày, nghĩa là cao gần gấp đôi so với khuyến cáo. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5 gam muối một ngày (tương đương với một thìa cà phê).

Ăn nhiều muối là nguyên nhân quan trọng góp phần làm gia tăng tỷ lệ mắc tăng huyết áp và các trường hợp tử vong do bệnh tim mạch. Thống kê tại Việt Nam, cứ 5 người trưởng thành thì một người bị tăng huyết áp, cứ trong ba trường hợp tử vong thì có một mắc bệnh tim mạch, chủ yếu là tử vong do tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim.

Các bệnh tim mạch là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới, chiếm 30% tổng số tử vong toàn cầu.

Ăn thừa muối còn làm tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và gây những rối loạn khác cho sức khỏe.

Ở các quốc gia phát triển, muối ăn hằng ngày chủ yếu là từ thực phẩm chế biến sẵn hoặc ăn ở nhà hàng (chiếm 77%). Tại Việt Nam, hầu hết lượng muối ăn hằng ngày là từ muối, gia vị thêm vào món ăn khi chế biến, do chấm/trộn mắm, muối, gia vị trên bàn ăn.

Theo WHO, rất nhiều quốc gia đã ban hành chiến lược giảm tiêu thụ muối. Một số nước đã đạt được thành công như Trung Quốc, Nhật Bản, Anh, Phần Lan và Mỹ.

Trên cơ sở các khuyến nghị của WHO, Bộ Y tế ban hành Kế hoạch quốc gia Truyền thông vận động thực hiện giảm muối trong khẩu phần ăn để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác giai đoạn 2018-2025.

Ngày 19-8, với sự hỗ trợ của WHO và Tổ chức Y tế cộng đồng toàn cầu Vital Strategies, Cục Y tế Dự phòng phát truyền thông điệp Cho bớt muối, chấm nhẹ tay, giảm ngay đồ mặn trên các kênh truyền thông nhằm kêu gọi giảm muối và đo kiểm tra huyết áp cho người dân.

Lê Nga / VnExpress

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Từ ngày 10-5, VinFast có chính sách ưu đãi đối với Tăng Ni

Từ ngày 10-5, VinFast có chính sách ưu đãi đối với Tăng Ni

GNO - Mức ưu đãi giảm cao nhất là 5% và thấp nhất là 3% giá bán sau khi đã áp dụng các chính sách ưu đãi chung đối với các sản phẩm ô tô, xe máy, kể cả ô tô điện của VinFast trên toàn hệ thống của VinFast toàn quốc kể từ ngày 10-5-2021.
Ngày cuối cho mẹ

Ngày cuối cho mẹ

GNO - Thánh sử đi qua cuộc đời của những bậc thánh Tăng để lại những bài kinh bất diệt trong lòng thế gian sanh diệt. 

Thông tin hàng ngày