Bà Rịa-Vũng Tàu: Nhiều vấn đề khó khăn về quản lý Tăng Ni, tự viện tại các địa phương

Ban Thường trực Ban Trị sự tỉnh tại buổi gặp Ban Trị sự TX.Phú Mỹ
Ban Thường trực Ban Trị sự tỉnh tại buổi gặp Ban Trị sự TX.Phú Mỹ
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Thực hiện kế hoạch trợ giúp các vấn đề khó khăn của Tăng Ni trong tỉnh, ngày 28-3, Hòa thượng Thích Huệ Trí, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh cùng chư tôn Ban Thường trực thăm và làm việc tại Ban Trị sự TX.Phú Mỹ và TP.Vũng Tàu.

Đoàn đã đến vấn an Hòa thượng Thích Quảng Hiển, Thành viên Hội đồng Chứng minh, Chứng minh Ban Trị sự tỉnh. Dịp này, Hòa thượng Thích Huệ Trí đã báo các sơ bộ kết quả làm việc của đoàn đến Hòa thượng chứng minh.

Tại phòng họp Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm tự, đoàn Ban Thường trực tỉnh gặp gỡ Ban Trị sự TX.Phú Mỹ. Hòa thượng Thích Huệ Trí nêu mục đích chuyến thăm và cách thức làm việc của đoàn với phương châm "Lắng nghe - thấu hiểu và cùng nhau giải quyết".

Hòa thượng Thích Huệ Trí giải đáp một số vấn đề tại buổi làm việc với Ban Trị sự TP.Phú Mỹ

Hòa thượng Thích Huệ Trí giải đáp một số vấn đề tại buổi làm việc với Ban Trị sự TP.Phú Mỹ

Báo cáo sơ bộ về hoạt động của Ban Trị sự thị xã thời gian qua, chủ yếu nêu lên một số vấn đề khó khăn về tình hình Tăng Ni sinh hoạt trong các cơ sở chưa được công nhận như am, thất, một số vấn đề về việc sau bổ nhiệm trụ trì, đất chưa được công nhận đất tôn giáo nên phát sinh mâu thuẫn về thừa kế, đề đạt của Tăng Ni trong thị xã xin Ban Trị sự tỉnh và thị xã liên hệ làm việc cùng các cơ quan hữu quan trả lại tên đường "Vạn Hạnh" một vị thiền sư nhập thế.

Thượng tọa Thích Nhuận Nghĩa, Phó Trưởng ban Thường trực tỉnh đã đúc kết những vấn đề liên quan đến 10 ngôi tự viện còn khó khăn.

Thượng tọa Thích Nhuận Nghĩa đúc kết buổi làm việc với Ban Trị sự TX.Phú Mỹ

Thượng tọa Thích Nhuận Nghĩa đúc kết buổi làm việc với Ban Trị sự TX.Phú Mỹ

Tại buổi làm việc, Hòa thượng Thích Huệ Trí có những ý kiến chỉ đạo cụ thể cho từng sự việc. Những việc nào thuộc thẩm quyền Ban Trị sự thị xã, Ban Thường trực tỉnh yêu cầu giải quyết ngay; những việc nào cần ý kiến hay quyết định của chính quyền cần có văn bản tham mưu cụ thể.

Thượng tọa Thích Thiện Thông nêu một số khó khăn của Phật giáo TP.Vũng Tàu

Thượng tọa Thích Thiện Thông nêu một số khó khăn của Phật giáo TP.Vũng Tàu

Chiều cùng ngày, đoàn làm việc với Ban Trị sự TP.Vũng Tàu. Tại đây, đoàn được lắng nghe những khó khăn như quy trình xin chuyển đổi đất tôn giáo còn khá phức tạp, các cơ sở tôn giáo nằm trong danh mục quản lý, sử dụng tiền công đức và tài trợ cho các di tích đồng thời là cơ sở tôn giáo theo Thông tư 04/2023/TT-BTC và Công văn số 62/HĐTS-VP1 hướng dẫn thực hiện thông tư 04; việc tu bổ, tôn tạo lại thánh tích Thích Ca Phật đài.

Các ý kiến trên đã được các thành viên tham mưu và đề xuất hướng giải quyết cụ thể để Hòa thượng Trưởng ban Trị sự tỉnh có những chỉ đạo kịp thời.

Chư Tăng Ni TP.Vũng Tàu

Chư Tăng Ni TP.Vũng Tàu

Ngoài ra, một số cơ sở lâu nay không có người trông coi đang có dấu hiệu chuyển thành "chùa nhà" hoặc vấn đề vận động tông phái Hoa tông tham gia sinh hoạt cùng Giáo hội cũng đã được Hòa thượng chỉ đạo cụ thể.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thiền Phật giáo đang giúp đỡ rất nhiều người vượt qua khổ đau và khám phá được sự yên bình trong tâm của chính mình

Vai trò của Phật giáo ở thế kỷ XXI

GNO - Trong một chia sẻ gần đây, Anam Thubten Rinpoche - người sáng lập Quỹ Dharmata - cho biết về tình trạng cũng như vai trò của Phật giáo đối với xã hội phương Tây ngày nay.
Cầu Hiệp An bắt ngang kênh Đồng Xúc, nối hai bờ ấp Mỹ Thuận và ấp Nhơn Ngãi có chiều dài 45m, chiều ngang 4m, tải trọng 5 tấn

Chùa Lộc Dã (Q.8) tổ chức khánh thành cầu Hiệp An tại tỉnh An Giang

GNO - Ngày 15-6, Thượng tọa Thích Trí Trường, Phó ban Trị sự GHPGVN Q.8, trụ trì chùa Lộc Dã (P.9, Q.8) cùng các mạnh thường, Phật tử đã phối hợp với chính quyền ấp Nhơn Ngãi, xã Nhơn Mỹ, H.Chợ Mới, An Giang tổ chức khánh thành cầu Hiệp An và trao quà cho các em học sinh nghèo tại địa phương.

Thông tin hàng ngày