Bagan - địa chỉ Phật giáo tuyệt vời thứ hai thế giới

GNO - Vương quốc Phật giáo cổ Bagan ở miền trung Myanmar đã được mệnh danh là thành phố tuyệt vời thứ hai trên thế giới do độc giả của tạp chí Travel Wanderlust bầu chọn.

a vch.jpg

Thánh tích nổi tiếng gồm 2.000 đền chùa (ảnh), được xây dựng giữa thế kỷ thứ 10 và đầu thế kỷ thứ 14, đã thua sít sao Di sản Thế giới Luang Prabang của Lào ở danh hiệu "Thành phố Tuyệt nhất" thuộc Giải thưởng Wanderlust Travel năm nay, Đài Tiếng nói Myanmar cho biết.

Thủ đô Stockholm của Thụy Điển đứng vị trí thứ ba và Kyoto đứng thứ tư, trước Hội An của Việt Nam.

Ở danh hiệu "Top Quốc gia", Myanmar đã được xếp hạng thứ chín, trước Thái Lan, Ấn Độ và Việt Nam. New Zealand đứng đầu tiên, đánh bại Namibia, Ethiopia và Bhutan.

Đạt tới đỉnh cao quyền lực của mình trong thập niên 1050 và 1060 dưới thời vua Anawrahta, vương quốc Bagan là một tập hợp tất cả các cộng đồng khắp thung lũng Irrawaddy; ảnh hưởng của nó kéo dài từ biên giới Trung Quốc hiện nay ở phía bắc tới bán đảo Mã Lai ở phía nam; và từ ít nhất sông Salween ở phía đông đến đồi Arakan và Chin ở phía tây.

Trong thế kỷ 12 và 13, Bagan, hay Pagan, là một trong 2 đế quốc chính ở Đông Nam Á, cùng với vương quốc Khmer.

Giữa thế kỷ 11 và 13, có hơn 10.000 ngôi chùa và tu viện được xây dựng chỉ riêng ở vùng đồng bằng Bagan, trong đó hơn 2.200 đền chùa vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Địa điểm này không được UNESCO công nhận là di sản thế giới, được cho là đã trùng tu sơ sài bởi chính quyền quân sự trong những năm 1990.

Văn Công Hưng (Theo Bưu điện Bangkok)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

1.500 phần quà được chùa Tuyền Lâm và Phật tử Như Phú trao đến đồng bào vùng sâu Tây Nguyên trong chuyến thiện nguyện từ ngày 24 đến 28-3-2026

Chùa Tuyền Lâm (P.Bình Tây, TP.HCM) trao 1.500 phần quà đến đồng bào vùng sâu ở Tây Nguyên

GNO - Từ ngày 24 đến 28-3-2026, chùa Tuyền Lâm (P.Bình Tây, TP.HCM) cùng Phật tử Như Phú (Phó Tổng Giám đốc Công ty nhựa Long Thành) tổ chức chuyến thăm, tặng quà đến đồng bào dân tộc thiểu số tại các vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới, các trại phong, cơ sở bảo trợ tâm thần và trẻ em mồ côi ở Tây Nguyên.
Cô Lisi Ha Vinh - vợ Tiến sĩ Hà Vĩnh Thọ, đồng sáng lập Quỹ Eurasia giới thiệu về sách “Nghệ thuật và khoa học của sự chuyển hóa và biểu hiện” - Ảnh: Nhã An

Nghệ thuật chuyển hóa biểu hiện qua tác phẩm của Tiến sĩ Hà Vĩnh Thọ

GNO - Những giai điệu âm nhạc được khởi lên kết nối mọi người tại buổi giao lưu ra mắt sách “Nghệ thuật và khoa học của sự chuyển hóa và biểu hiện” của Tiến sĩ Hà Vĩnh Thọ - nguyên Giám đốc Trung tâm Tổng Hạnh phúc Quốc gia Bhutan - đã mang đến những ý nghĩa sâu sắc về sự tự do, tình yêu và biểu hiện.

Thông tin hàng ngày