Bài trừ nạn giả tu sĩ khất thực: Cần quyết tâm cao

ĐĐ.Thích Quảng Hiền
ĐĐ.Thích Quảng Hiền

GN - Tại các cuộc họp giao ban vừa qua do Văn phòng Ban Thường trực HĐTS GHPGVN phía Nam tổ chức, một trong những khó khăn, vướng mắc mà các BTS GHPGVN tỉnh, thành khó giải quyết là vấn nạn giả tu sĩ khất thực phi pháp đang nhức nhối diễn ra tại nhiều tỉnh, thành. Tuy nhiên, tại một tỉnh cao nguyên là Đắk Nông, nạn giả danh tu sĩ khất thực phi pháp, bán nhang đã được khống chế, không còn tình trạng tái diễn như một số tỉnh, thành khác.


PV Giác Ngộ đã trao đổi với ĐĐ.Thích Quảng Hiền, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Đắk Nông, người có thời gian dài trực tiếp tham gia giải quyết, xử lý các trường hợp giả danh tu sĩ khất thực phi pháp, bán nhang… Xoay quanh vấn đề này, Đại đức cho biết:

- Hình ảnh giả danh tu sĩ khất thực phi pháp, bán nhang, quyên góp tiền bạc ở nơi công cộng, chợ, nhà Phật tử... đã ảnh hưởng rất lớn, làm mất đi hình ảnh thiêng liêng, mất đi nét đẹp của người tu sĩ Phật giáo, quan trọng nhất là làm mất lòng tin của Phật tử tại địa phương.

BTS GHPGVN tỉnh Đắk Nông kiên quyết bài trừ vấn nạn giả danh tu sĩ khất thực phi pháp, bán nhang vì nhiều lẽ. Thứ nhất, chúng tôi không muốn những kẻ lười biếng lao động, mượn hình ảnh nhà tu hành, lợi dụng lòng tốt của người dân để thu lợi bất chính. Thứ hai, BTS GHPGVN tỉnh Đắk Nông mong muốn giữ gìn "sắc áo", giữ gìn hình ảnh cao quý của những bậc "xuất trần thượng sĩ". Mặc dù biết rằng "chiếc áo không làm nên ông thầy tu", nhưng không thể để những kẻ lợi dụng chiếc áo nhà tu hành đi lừa gạt lòng tin của mọi người.

ANH (7).jpg

Giả danh tu sĩ khất thực phi pháp tại Đắk Nông

Vấn nạn giả danh tu sĩ khất thực phi pháp, bán nhang, quyên góp tiền bạc… hiện nay đang tồn tại nhức nhối ở nhiều Phật giáo tỉnh, thành trong cả nước. Thưa Đại đức, tại tỉnh Đắk Nông, tình trạng này diễn biến như thế nào?

- Trước đây, tại Đắk Nông có nhiều trường hợp giả danh tu sĩ khất thực phi pháp, bán nhang, quyên góp tiền bạc trên địa bàn tỉnh, có tuần chúng tôi xử lý vài vụ. Trong công tác kết hợp với các cơ quan công an để tiếp cận, mời về chùa làm việc, xác minh, chúng tôi nhận thấy có nhiều trường hợp là người thường lười biếng lao động giả danh tu sĩ khất thực kiếm tiền, quyên góp trục lợi với hình thức mượn chiếc áo, bình bát của  tu sĩ Hệ phái Khất sĩ hoặc bộ áo nâu của tu sĩ Bắc tông.

Cũng có nhiều trường hợp là tu sĩ ở các địa phương khác đến tự ý đi khất thực, khi gọi điện xác minh thì được biết vị tu sĩ này đã thọ Sa-di và đã bị thầy tổ đuổi đi. Có nhiều trường hợp, tu sĩ có giấy tờ đầy đủ nhưng đã bị thầy tổ trục xuất ra khỏi chùa...

Hiện nay, tại tỉnh Đắk Nông, trường hợp giả danh tu sĩ Phật giáo đi khất thực, bán nhang, quyên góp tiền bạc…. chỉ thỉnh thoảng xuất hiện, tương đối không nhiều so với các tỉnh, thành khác.

Được biết, Đại đức là người trực tiếp kết hợp với các ngành chức năng tham gia công tác bài trừ nạn giả danh tu sĩ khất thực, bán nhang, xin Đại đức cho biết quy trình làm việc như thế nào?

- BTS GHPGVN tỉnh Đắk Nông có thành lập một tổ chuyên trách về vấn đề này. Thông thường thì chúng tôi luôn thông báo với Phật tử địa phương là nếu thấy hình bóng "quý sư" đi khất thực, hoặc "quý thầy" đi bán nhang thì điện thoại trực tiếp cho chúng tôi.

Khi nhận được thông tin, chúng tôi sẽ trực tiếp đi cùng 2 cư sĩ nam và đưa đối tượng về chùa, rồi mời công an đến cùng xử lý. Đôi khi nhận được thông tin, chúng tôi điện thoại trực tiếp cho công an, mời công an tham gia đi cùng với chúng tôi để đưa đối tượng về trụ sở công an làm việc.

Cũng cần nói thêm, chư tôn đức tại địa phương phải có mối quan hệ tốt với cơ quan công an, để khi gặp hữu sự cơ quan an ninh sẽ phối hợp với chúng ta. Nếu không có sự phối hợp của cơ quan an ninh thì chúng ta vẫn có thể xử lý được, bằng cách lịch sự mời họ về cơ sở tự viện gần nhất để xác minh nhân thân, cần có 2 cư sĩ nam đi theo để hỗ trợ trong việc xử lý.

 
ANH (5).jpg
 
0DSC01764_650x488.jpg

Giả danh tu sĩ khất thực, bán nhang bị BTS PG Đắk Nông kết hợp công an xử lý

Đại đức dựa vào đâu để công tác xác minh các giấy tờ họ đang sử dụng một cách chính xác, bắt họ phải tâm phục khẩu phục?

- Trước tiên, chúng tôi luôn lấy Nội quy Ban Tăng sự Trung ương GHPGVN để làm cơ sở xử lý các đối tượng trên. Công tác xác minh những giấy tờ liên quan không khó khăn lắm. Vì hầu hết các đối tượng đều sử dụng giấy tờ giả chứng minh mình là tu sĩ Phật giáo hoặc không có giấy tờ gì cả. Giấy tờ mà họ sử dụng chủ yếu là giấy quy y Tam bảo. Vài trường hợp, đối tượng sử dụng giấy chứng nhận để đi bán nhang theo khổ giấy A4, khi nhìn vào sẽ nhận biết ngay là giấy giả. Những đối tượng trên luôn quan niệm sẽ chẳng có ai dám hỏi giấy tờ của họ, vì vậy mà họ tự tin đi "hành đạo".

Qua thời gian dài trực tiếp giải quyết, xử lý, Đại đức nhận thấy có bài trừ vấn nạn giả danh tu sĩ khất thực phi pháp, bán nhang được triệt để không, hay vẫn bị tái diễn?

- Hầu như hiệu quả là rất tốt, vì quần chúng, Phật tử thấy chúng tôi thường xuyên giải quyết các trường hợp giả danh tu sĩ khất thực phi pháp, bán nhang nên Phật tử và quần chúng, nhân dân cũng rất cảnh giác.

Phật giáo tỉnh Đắk Nông chúng tôi kiên quyết bài trừ đến cùng những tệ nạn nêu trên, không để "sư giả" có đất làm ăn tại tỉnh nhà. Đối với tỉnh Đắk Nông, dường như nạn giả danh tu sĩ khất thực không tái diễn, nếu có thì khoảng 5, 6 tháng mới có một trường hợp mới xuất hiện nhưng đều bị quần chúng báo cáo cho chúng tôi, và kịp thời xử lý ngay.

Cũng cần nói thêm rằng, công tác truyền thông rất cần thiết, hữu ích trong công tác này. Những tin tức mà chúng tôi đưa lên trang nhà Phật giáo Đắk Nông hay các báo đài khác chưa bằng một nửa số lượng chúng tôi xử lý. Thời gian chúng tôi mới làm công tác này, có khi một tuần chúng tôi giải quyết, xử lý đến vài vụ nhưng chỉ đưa tượng trưng lên báo thôi. 

ANH (6).jpg ANH (8).jpg
Giả tu sĩ bán nhang bị xử lý tại Đắk Nông

Tại Phật giáo tỉnh, thành, nạn giả danh tu sĩ đi khất thực phi pháp, bán nhang làm ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh của đạo Phật nói chung và Phật giáo địa phương nói riêng. Theo Đại đức, các giải pháp nào cần thiết nhằm bài trừ triệt để nạn giả danh tu sĩ khất thực này?

- Nói đến vấn đề này, thực sự chúng tôi không dám đề cập đến các tỉnh bạn, vì sợ cho rằng mình làm được nên tự mãn, do đó chúng tôi cũng rất ngại đề cập. Nhưng nếu cho ý kiến góp ý thì chúng tôi cho rằng, các tỉnh bạn chưa làm hoặc không muốn là vì tâm lý e ngại sự va chạm, hoặc đôi khi có quan niệm "mặc kệ họ" (tức những thành phần giả danh tu sĩ đi khất thực phi pháp và bán nhang), vì nghĩ việc đó không liên quan đến mình.

Nếu nói về giải pháp để bài trừ triệt để nạn giả danh tu sĩ khất thực phi pháp, bán nhang, quyên góp… trước tiên cần phải có chủ trương, quyết tâm cao từ lãnh đạo Ban Trị sự Phật giáo cấp tỉnh đến huyện, thị. Sau đó, lãnh đạo sẽ thông báo đến những cơ sở tự viện để cho Phật tử địa phương được biết tinh thần của chư tôn đức trước vấn nạn này. Cần lập thành tổ để chuyên trách vấn đề này, công tác thông tin, tuyên truyền trong lãnh đạo, tự viện, Phật tử, người dân cũng hết sức quan trọng để chủ trương, quyết tâm bài trừ nạn giả danh tu sĩ khất thực, bán nhang của lãnh đạo Phật giáo các địa phương được phổ biến rộng rãi trong Phật tử, quần chúng.

ANH (9).jpg
 
ANH (8).jpg

BTS PG Đắk Nông và công an xử lý các trường hợp giả danh tu sĩ khất thực phi pháp

Cần thông báo cho Phật tử qua các buổi thuyết pháp, các buổi lễ, sinh hoạt của BTS Phật giáo các cấp, tự viện để Phật tử nắm rõ tinh thần chung của Giáo hội địa phương. Từ đó khi phát hiện có hình bóng “tu sĩ khất thực" hoặc "thầy bán nhang" là Phật tử địa phương phải cấp báo ngay cho chư tôn đức tại ngôi chùa gần nhất để vị trụ trì cũng có thể tham gia giải quyết, xử lý trực tiếp.

Khi có sự đồng thuận cao của chư tôn đức, mỗi Phật tử đều nâng cao ý thức và trách nhiệm của mình về vấn đề này thì việc giải quyết, xử lý vấn nạn trên mới nhanh chóng, kịp thời và đạt hiệu quả cao. 

Xin cảm ơn Đại đức! 

H.Diệu thực hiện

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày