Ban Chỉ đạo an cư thăm Pháp viện Minh Đăng Quang

GNO - HT.Thích Minh Thông, Phó BTS kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM, Phó ban Chỉ đạo An cư kiết hạ PL.2559 trong sáng nay, 19-6, đã tới thăm và thuyết giảng tại trường hạ tập trung của Hệ phái Khất sĩ tại TP.HCM - Pháp viện Minh Đăng Quang (Q.2, TP.HCM).
phap vi_n (1).JPG
150 chư hành giả an cư tại Pháp viện Minh Đăng Quang tham dự, lắng nghe thuyết giảng

Theo đó, HT.Thích Minh Thông thuyết giảng cho chư Tăng hành giả đề tài “Đại cương tứ phần luật” - nói về nguồn gốc và ý nghĩa của việc an cư trong 3 tháng của chư hành giả.

Hòa thượng nói, an cư là pháp tu hành của người xuất gia trong ba tháng hạ (bắt đầu từ ngày Đản sinh của Đức Phật Thích Ca 15-4 âm lịch cho đến ngày lễ Vu lan 15-7 âm lịch), là truyền thống có giá trị, rất thiết yếu của hành giả tu Phật.

Truyền thống này đã có từ thời đức Phật nhưng thực ra pháp an cư không phải đức Phật là người đầu tiên chế định mà Ngài đã tùy thuận theo truyền thống vốn có của xã hội Ấn Độ đương thời và áp dụng cho hàng đệ tử xuất gia của mình. Trong ba tháng ấy, Tăng chúng tập họp trong một ngôi chùa để chuyên lo tu học và tinh tấn đạo nghiệp.

Bổn phận người xuất gia là phải an cư kiết hạ, dù đến 60 tuổi cũng vẫn phải an cư kiết hạ. Trong thời gian an cư, càng phải thanh tịnh tu tập, hành trì giới luật một cách triệt để. Hòa thượng khuyên các Tỳ-kheo nên hòa hợp chung sống, trao đổi kinh nghiệm tu tập, sách tấn và nương tựa lẫn nhau.

Được biết, trường hạ tập trung Pháp viện Minh Đăng Quang năm nay là điểm an cư dành cho chư Tăng hệ phái Khất sĩ. Nơi đây lần đầu tiên tổ chức an cư với sự tham dự của 150 chư Tăng tại TP.HCM và các tỉnh.

phap vi_n (3).JPG
HT.Thích Minh Thông thuyết giảng về nguồn gốc, ý nghĩa của việc an cư

phap vi_n (2).JPG
Chư hành giả nghiêm túc tiếp nhận bài pháp

phap vi_n (4).JPG

phap vi_n (5).JPG
Chư hành giả đảnh lễ tri ân Hòa thượng Phó ban Chỉ đạo an cư thăm và thuyết giảng

Sáng cùng ngày, HT.Thích Trí Quảng cùng phái đoàn BTS GHPGVN TP.HCM cũng đến thăm, sách tấn, cúng dường các trường hạ ở Củ Chi, Hóc Môn, Q.12 (Giác Ngộ online đã đưa tin, mời bạn đọc TẠI ĐÂY).

Vũ Giang

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Khai mạc lễ hội chùa Hương năm 2023

Khai hội chùa Hương

GNO - Sáng 27-1 (tức mùng 6 tháng Giêng Quý Mão), hồi trống do Thượng tọa Thích Minh Hiền, trụ trì quần thể chùa Hương gióng lên đã đánh thức cỏ cây, mây núi chốn Hương Sơn để Phật tử, du khách về chiêm bái, đảnh lễ Bồ-tát Quán Thế Âm sau 3 năm "ngủ vùi" do đại dịch.

Thông tin hàng ngày