Ban Giáo dục Phật giáo Trung ương tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ VIII (2017-2022)

Chư tôn đức chứng minh, tham dự hội nghị tổng kết - Ảnh: Ban Truyền thông Học viện
Chư tôn đức chứng minh, tham dự hội nghị tổng kết - Ảnh: Ban Truyền thông Học viện
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng nay, 15-10, tại hội trường Viên Quang - Học viện Phật giáo VN tại Hà Nội, Ban Giáo dục Phật giáo Trung ương GHPGVN đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ VIII (2017-2022).
Niệm Phật cầu gia hộ

Niệm Phật cầu gia hộ

Tham dự có Hòa thượng Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Tăng sự Trung ương, Phó Thường trực Ban Giáo dục Phật giáo Trung ương; Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương; Hòa thượng Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Giáo dục Phật giáo Trung ương, Trưởng ban Tổ chức; Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự; Hòa thượng Thích Thanh Điện, Phó Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự, Chánh Văn phòng I Trung ương,... cùng chư tôn đức Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, các ban, viện Trung ương, các Ủy viên Ban Giáo dục Phật giáo Trung ương, lãnh đạo Ban Giáo dục Phật giáo các tỉnh, thành phố.

Lãnh đạo chính quyền và chư tôn đức Tăng Ni tham dự

Lãnh đạo chính quyền và chư tôn đức Tăng Ni tham dự

Hội nghị còn được đón tiếp ông Trịnh Minh Đại, Vụ trưởng Vụ Tôn giáo - Ban Dân vận Trung ương; Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Quỳnh, Phó Trưởng ban Tôn giáo - Ủy ban Trung ương MTTQVN; ông Đào Huy Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Phật giáo - Ban Tôn giáo Chính phủ,... cùng 500 Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo VN tại Hà Nội tham dự.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Hòa thượng Thích Thanh Quyết nhấn mạnh trong nhiệm kỳ 2017-2022, Ban Giáo dục Phật giáo Trung ương, Ban Giáo dục Phật giáo các tỉnh, thành trên toàn quốc đã nỗ lực trong các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ, đào tạo Tăng tài cho Giáo hội. Bên cạnh đó, Hòa thượng cũng nghiêm túc nhìn nhận những khiếm khuyết về công tác giáo dục Phật giáo hiện nay.

Hòa thượng Thích Thanh Quyết phát biểu khai mạc

Hòa thượng Thích Thanh Quyết phát biểu khai mạc

Thượng tọa Thích Phước Đạt, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Giáo dục Phật giáo Trung ương đọc báo cáo tổng kết nhiệm kỳ VIII (2027-2022) và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ IX (2022- 2027) của Ban.

Theo đó, cả nước có 4 Học viện đào tạo chương trình cử nhân Phật học và sau đại học; 8 lớp cao đẳng Phật học, 34 trường Trung cấp Phật học với 50 lớp Sơ cấp Phật học; Phật giáo Nam tông Khmer đã thành lập trường Trung cấp Pali Nam bộ tại Sóc Trăng,...

Trong nhiệm kỳ qua, Ban đã ấn hành rộng rãi cho Tăng Ni sinh 19 đầu sách với số lượng 250.000 cuốn, phân phối cho 34 trường Trung cấp Phật học trên cả nước; Ký hợp tác đào tạo với các trường Đại học Phật giáo trên thế giới như: Đại học Nalanda và Trung tâm Phật học K.J. Somaiya ( Ấn Độ), Đại học Mahachulalongkorn (Thái Lan), Đại học Sư phạm Phúc Kiến, Sư phạm Hoa Trung và Đại học liên hợp Bắc Kinh (Trung Quốc); Đại học Phật Quang Sơn (Đài Loan)...

Quang cảnh hội nghị

Quang cảnh hội nghị

Ban đã hỗ trợ công tác đối ngoại cho Giáo hội về chuyên môn và học thuật; tổ chức các hội thảo chuyên đề về giáo dục; hỷ cúng trên 1 tỷ đồng cho các trường Phật học khắc phục hậu quả bão lũ (năm 2020); tham gia các công tác từ thiện với tổng số tiền hơn 3 tỷ đồng; các học viện đã đóng góp gần 5,5 tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội.

Các trường Phật học đã xây dựng mới các cơ sở giáo dục đào tạo, hình thành hệ thống thư viện Phật học, tổ chức nội trú cho 100% Tăng Ni sinh.

Về phương hướng hoạt động, cần có kế hoạch xây dựng giáo án điện tử và mô hình tổ chức, điều hành giảng dạy trực tuyến cho chương trình đào tạo các cấp; Nối kết giao lưu các cơ sở giáo dục Phật giáo trong cả nước, kịp thời có ý kiến chỉ đạo với lãnh đạo cơ sở Giáo dục Phật giáo các tỉnh, thành; Lập quỹ khuyến học của Ban Giáo dục Phật giáo Trung ương để trao học bổng cho Tăng Ni sinh các cấp học.

Giáo hội tặng Bằng tuyên dương công đức đến Ban Giáo dục Phật giáo Trung ương
Giáo hội tặng Bằng tuyên dương công đức đến Ban Giáo dục Phật giáo Trung ương

Hội nghị cũng đã được nghe nhiều tham luận của nhiều chư tôn đức, những ý kiến đóng góp về bản báo cáo tổng kết, cũng như kiến nghị với Trung ương GHPGVN một số công việc quan trọng về công tác giáo dục Tăng, Ni trong thời gian sắp tới.

Dịp này, có 1 tập thể và 16 cá nhân Ban Giáo dục Phật giáo Trung ương, Ban Giáo dục Phật giáo các tỉnh, thành, đại diện các trường Phật học được nhận Bằng Tuyên dương công đức của Giáo hội; 84 tập thể và cá nhân được nhận bằng Tuyên dương công đức của Ban Giáo dục Phật giáo Trung ương và nhiều lẵng hoa của Giáo hội và các ban ngành Trung ương gởi đến trao tặng và chúc mừng hội nghị.

Ban Giáo dục Phật giáo tặng Bằng Tuyên dương công đức đến các thành viên

Ban Giáo dục Phật giáo tặng Bằng Tuyên dương công đức đến các thành viên

Phát biểu chỉ đạo, Thượng tọa Thích Đức Thiện nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác đào tạo Tăng Ni trong hệ thống giáo dục Phật giáo của GHPGVN. Thượng tọa cũng tán thán công đức của Ban Giáo dục Phật giáo Trung ương nhiệm kỳ qua và mong rằng trong nhiệm kỳ tới, Ban Giáo dục Trung ương phát huy hơn nữa những mặt tích cực để xây dựng hệ thống giáo dục Phật giáo phát triển cả về chất và lượng, đào tạo ra những nhân tài phục vụ GHPGVN và chúng sanh trong thời đại mới.

Thượng tọa Thích Đức Thiện phát biểu chỉ đạo

Thượng tọa Thích Đức Thiện phát biểu chỉ đạo

Một số hình ảnh ghi nhận được:

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Giữa những đám mây trắng

Giữa những đám mây trắng

GNO - Bộ phim tài liệu “Amongst White Clouds” của đạo diễn Edward A. Burger là một tác phẩm chân thực, mang đến cái nhìn chân thực và sâu sắc về cuộc sống khổ hạnh của những ẩn sĩ Phật giáo Thiền tông tại dãy núi Chung Nam, Trung Quốc.

Thông tin hàng ngày