Bán nhang mưu sinh ngày Tết

Ngày xuân người dân nô nức viếng cảnh chùa cầu may, xin lộc cũng là dịp để nhiều người kiếm sống bằng cách bán nhang cho khách thập phương đem vào chùa.

Những dịp Tết trước người đi lễ chùa Long Sơn tại thành phố Nha Trang dễ dàng thấy hình ảnh dày đặt những người hành khất từ mọi nơi kéo đến, tụ tập dọc theo con đường vào chùa, dọc theo cả con đường tam cấp lên Kim Thân Phật Tổ. Tết năm nay đã vắng cảnh ăn xin thay vào đó là hình ảnh khá nhiều người bán nhang cho khách thập phương đem vào chùa đốt khấn nguyện sự bình an đầu năm. .

Bán nhang mưu sinh ngày Tết ảnh 1
Bán nhang trên đường tam cấp lên Kim Thân Phật Tổ.

Một cụ già khoảng 75 tuổi, ngồi bệt trên bậc tam cấp, mời khách mua nhang, tâm sự: “Bán nhang kiếm đồng lời còn hơn là đi xin của bố thí. Làm được vậy lòng tôi rất nhẹ nhàng, thanh thản hơn”.

Bán nhang mưu sinh ngày Tết ảnh 2
Khách viếng chùa mua nhang.

Trong cả mấy chục người bán nhang ấy có đủ mọi lứa tuổi, nhưng tập trung là trẻ em và những người già, không nơi nương tựa và không có kế mưu sinh. Họ mời khách mua nhang lặng lẽ bằng cách đưa bó nhang ra, mời rất lịch sự: “Anh chị mua giúp bó nhang cúng Phật”.

Bán nhang mưu sinh ngày Tết ảnh 3
Bà cụ ngổi bán từ sáng sớm chưa được bó nhang nào.

Một bó nhang giá gốc 3.000 đồng, họ bán nhích lên thành 4.000 đồng. Giá không cao nhưng không phải ai cũng dễ dàng bán được nhang. Một bà cụ tên Tám, ngồi bệt xuống đất bán nhang ngay lối lên Kim Thân Phật Tổ, cười buồn: “Sáng giờ chẳng bán được bó nào người bán đông quá”.

Bán nhang mưu sinh ngày Tết ảnh 4
Nhiều cụ già ngồi bán nhang cho khách thập phương.

Trên thực tế thì ngay Chánh điện của chùa, đã có nhang sẵn cho khách thập phương thắp theo quy định mỗi người chỉ được đốt một cây. Nhưng ngày Tết ai cũng rộng lòng mua một hai bó nhang cho những người cùng khổ chọn ngày Tết bán nhang mưu sinh.

Nhiều em nhỏ lên chùa vui chơi nhưng nhìn những người già ngồi bán nhang, đã rút tiền trong bao lì xì mua giúp bó nhang, bó nhang đầy ắp tình người trong những ngày đầu xuân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.

Thông tin hàng ngày