Ban Tăng sự T.Ư thảo luận việc tổ chức Đại Giới đàn

GNO - Thông báo do HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng ban Tăng sự T.Ư ký ban hành, cho biết, sắp tới, Ban sẽ tổ chức hội nghị 2 ngày, thảo luận tập trung về công tác tổ chức Đại giới đàn - truyền trao giới pháp cho hàng xuất gia.

Theo đó, hội nghị sẽ diễn ra vào ngày 4 và 5-12 tới, tại trụ sở Văn phòng 2 TƯGH - thiền viện Quảng Đức (294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.3, TP.HCM).

Chư tôn đức lãnh đạo Ban Thường trực HĐCM, Ban Thường trực HĐTS, đại biểu các tỉnh thành phía Nam gồm BTS tỉnh thành (2 vị), Ban Tăng sự (3 vị) và Ban Nghi lễ (2 vị) sẽ tham gia.

Ngoài ra còn có lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ, các bộ ban ngành T.Ư và TP.HCM là khách mời. Dự kiến tổng cộng 250 đại biểu.

DSC06923.JPG


Hội nghị Tăng sự toàn quốc ngày 24-7-2020 tại chùa Tam Chúc (Hà Nam) - Ảnh: Q.Hậu

Trước đó, nhân dịp Đại giới đàn Huệ Hưng do Ban Thường trực BTS Phật giáo TP.HCM tổ chức, báo Giác Ngộ đã có diễn đàn về việc tổ chức Đại giới đàn. HT.Thích Minh Thông, UV HĐTS, Phó BTS Phật giáo TP, một vị am tường Luật tạng đã có ý kiến thẳng thắn trong công tác Tăng sự quan trọng này.

“Lâu nay ở các giới đàn, tình trạng tổ chức lệch lạc, không đúng luật rất nhiều, dẫn đến phi pháp”, HT.Thích Minh Thông nói với báo Giác Ngộ.

Trong khi đó, Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng Chứng minh, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM cho rằng, những thay đổi, điều chỉnh liên quan tới Đại giới đàn không ngoài mục đích đến gần với tinh thần giới luật của Đức Phật dạy và chư Tổ sư kế thừa, chú trọng chất lượng tu học của Tăng Ni.

"Tôi nhận thấy khi chúng ta thiên trọng về hình thức bao nhiêu thì phần bên trong, nội dung sẽ yếu kém bấy nhiêu. Bởi Đại giới đàn là dịp tìm người, chọn người, đào tạo con người xứng đáng về cả hai mặt đạo hạnh và trí tuệ để đưa vào Tăng đoàn, kế thừa và hướng dẫn quần chúng đi đúng với Chánh pháp của Phật, lãnh đạo Giáo hội ổn định, kỷ cương", Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng nhấn mạnh.

>> Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng nói về việc tổ chức Đại giới đàn

Quảng Hậu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thượng tọa Thích Minh Quang, Ủy viên Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, trụ trì tổ đình Vạn Thọ - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Thượng tọa Thích Minh Quang: Phát huy sức mạnh nguồn lực Tăng Ni và tự viện là điều Ban Trị sự cần ưu tư

GNO - TP.HCM sau khi hợp nhất với 2 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Bình Dương, nâng số lượng Tăng Ni lên 11.550 vị và 2.329 cơ sở tự viện. Con số này không chỉ nói lên quy mô, tầm vóc của một trung tâm Phật giáo lớn trên cả nước mà còn đặt ra một ưu tư đó là làm sao để phát huy nguồn lực đó một cách hiệu quả nhất.
Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Xuân là vị giáo phẩm đảm nhiệm Chánh Văn phòng Thành hội Phật giáo TP.HCM sau khi Ban Trị sự được thành lập (1982) - Ảnh: Nguyên Tài/BGN

Kỳ vọng Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần I: Kế thừa nội lực, vươn mình cùng dân tộc

GNO - Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Xuân, Thành viên Hội đồng Chứng minh là vị giáo phẩm đảm nhận Chánh Văn phòng Thành hội Phật giáo TP.HCM trong khóa đầu tiên sau khi GHPGVN thành lập, đã có những chia sẻ, kỳ vọng trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031.
Ảnh: iStock

Giữ tâm bình thản trước những thị phi trên mạng xã hội

GNO - Những năm gần đây, mạng xã hội trở thành nơi lan truyền rất nhanh các thông tin liên quan đến đời sống tôn giáo. Chỉ cần một đoạn clip ngắn, một bài đăng hay một lời tố cáo chưa được kiểm chứng, câu chuyện có thể lan đi khắp nơi trong vài giờ.
Hòa thượng Thích Giác Thuận, viện chủ chùa Như Lai (P.An Nhơn, TP.HCM)

Tâm tư của Hòa thượng Thích Giác Thuận (chùa Như Lai) trước Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I

GNO - Hòa thượng Thích Giác Thuận gắn bó, phụng sự Phật giáo địa phương từ thời kỳ Ban Liên lạc Phật giáo quận Gò Vấp, rồi sau khi Ban Trị sự Thành hội ra đời, Hòa thượng tham gia Ban Đại diện Phật giáo quận, cho đến khi đảm nhiệm vai trò Phó Trưởng ban và Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN quận Gò Vấp (cũ)

Thông tin hàng ngày