Ban Thông tin - Truyền thông Trung ương sẽ tổ chức tập huấn truyền thông toàn quốc

Hòa thượng Thích Gia Quang, Trưởng ban Thông tin Truyền thông T.Ư phát biểu khai mạc
Hòa thượng Thích Gia Quang, Trưởng ban Thông tin Truyền thông T.Ư phát biểu khai mạc
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Thông tin trên được trình bày tại hội nghị tổng kết Phật sự năm 2020 và đề ra phương hướng hoạt động Phật sự năm 2021của Ban Thông tin Truyền thông T.Ư, diễn ra chiều 17-1, tại Văn phòng 2 (thiền viện Quảng Đức, quận 3, TP.HCM).

Theo đó, báo cáo tổng kết Phật sự năm 2020 do Thượng tọa Thích Minh Nghiêm, Phó ban Thông tin - Truyền thông Trung ương cho biết, năm 2020, do ảnh hưởng của Covid-19, các hoạt động Phật sự diễn ra trong phạm vi hẹp, một số sự kiện diễn ra theo hình thức trực tuyến trên mạng Internet.

Ban Thông tin - Truyền thông Trung ương một mặt tăng cường cường sản xuất tin, bài về công tác Phật sự trong nước và quốc tế, bám sát các hoạt động Phật sự của Giáo hội, các chỉ đạo của Hội đồng Trị sự và các ban, ngành Giáo hội trên các kênh, các phương thức truyền thông của Giáo hội.

Mặt khác, phối hợp cùng hệ thống báo chí của Nhà nước, các trang mạng xã hội đẩy mạnh truyền thông và hướng dẫn tín đồ, Tăng Ni và các cơ sở Phật giáo sinh hoạt tôn giáo một cách liên tục, đặc thù nhưng phải bảo đảm an toàn trong trình trạng dịch bệnh Covid-19.

Các hoạt động tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564 tại chùa Quán Sứ - trụ sở Trung ương GHPGVN cũng như khắp các tỉnh thành cả nước; các hoạt động mùa An cư kiết hạ Phật lịch 2564 tại các trường hạ trong cả nước cũng được cập nhật đến Tăng Ni, Phật tử...

Ban Thông tin - Truyền thông Trung ương sẽ tổ chức tập huấn truyền thông toàn quốc  ảnh 1

Thượng tọa Thích Minh Nghiêm đọc báo cáo

Bên cạnh đó, Ban đề nghị Ban Thông tin - Truyền thông các tỉnh, thành phố, Ban biên tập các tạp chí, ấn phẩm thông tin, các trang thông tin Phật giáo lưu tâm về chuyên môn hóa nghiệp vụ thông tin truyền thông Phật giáo để trong thời gian tới, mặt tích cực được nâng lên, những mặt hạn chế sớm được khắc phục.

Thống kê, năm 2020, hàng trăm tin tức hoạt động Phật sự của Phật giáo toàn quốc đã được đăng trên cổng thông tin phatgiao.org.vn và trên trang phatsuonline.com.

Ban cũng đã phối hợp với Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội và Tạp chí Nghiên cứu Phật học tổ chức lễ kỷ niệm và Hội thảo khoa học “30 năm Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội và Tạp chí Nghiên cứu Phật học xuất bản số đầu tiên”'. Chương trình nhằm ôn lại quá trình xây dựng và phát triển trong 30 năm qua của Phân viên và tạp chí góp phần xây dựng và phát triển Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong lòng dân tộc, vinh danh tri ân công đức chư tôn đức lãnh đạo, các nhà nghiên cứu, học giả, cộng tác Phân viện, tạp chí qua các thời kỳ.

Ban phối hợp cùng các cơ quan báo, đài cung cấp lịch hoạt động Phật sự của Giáo hội. Ngoài ra khi có yêu cầu xin hình ảnh, tư liệu để đăng tải, phát sóng, thì trong khả năng và nhiệm vụ của mình, Ban đã có sự phối hợp tốt.

Ban Thông tin Truyền thông các địa phương Quảng Nam, Kiên Giang, Đắk Lắk, Đắk Nông, Khánh Hòa, Tiền Giang, Đồng Tháp, Cà Mau, Hà Tĩnh, Nghệ An, Phú Thọ... tích cực có các hình thức hoạt động truyền thông, cộng tác tin, bài, hình ảnh và video, cung cấp các thông tin về các sự kiện Phật sự tại địa phương cho Ban Thông tin - Truyền thông Trung ương.

Một số tỉnh có sự quan tâm đặc biệt đến truyền thông Phật giáo bằng việc đầu tư vật chất, chú trọng tuyển chọn nhân sự có năng lực, tạo điều kiện cho các cộng tác viên cập nhật, cung cấp tin tức Phật sự cho kênh Phật sự online, cũng như gửi tin, bài hình ảnh cho cổng thông tin phatgiao.org.vn, gồm Kiên Giang, Bình Dương, Quảng Nam, Đắk Lắk, Đắk Nông, Đà Nẵng, Nghệ An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Hà Tĩnh…

Về xử lý khủng hoảng thông tin,nhìn chung tần suất các thông tin tiêu cực về Phật giáo trên các trang báo chính thức giảm đi rõ rệt. Ban cũng đã nhận được một số công văn của Ban Trị sự các địa phương, cũng như thư từ, email của bạn đọc gửi tới, với những bài có thể đăng tải được. Ban đã phân loại và đăng bài trên trang phatgiao.org.vn, gửi tới Văn phòng Giáo hội xem xét và giải quyết cũng như liên hệ, gửi tới các tờ báo có liên quan đề nghị sửa chữa, gỡ bỏ các tin, bài có nội dung chưa chính xác.

Một số vấn đề báo chí liên quan đến các vị Tăng Ni, cụ thể, thẩm quyền xác minh đúng sai thuộc các ban, ngành chức năng của Giáo hội. Nếu các ban, ngành có kết luận chính thức về các vụ việc cụ thể, gửi công văn tới Ban Thông tin - Truyền thông, Ban sẽ có trách nhiệm đăng tải và làm việc với các cơ quan hữu quan có liên quan.

Ban Thông tin - Truyền thông Trung ương sẽ tổ chức tập huấn truyền thông toàn quốc  ảnh 2

Thượng tọa Thích Đạo Phước trình bày phương hướng hoạt động Phật sự năm 2021

Tại buổi họp, Thượng tọa Thích Đạo Phước, Phó ban Thường trực Ban Thông tin - Truyền thông Trung ương thông qua phương hướng hoạt động Phật sự năm 2021 với 6 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó dự kiến trong năm sẽ tổ chức khóa tập huấn Thông tin - Truyền thông toàn quốc.

Ban Thông tin - Truyền thông Trung ương sẽ tổ chức tập huấn truyền thông toàn quốc  ảnh 3

Trưởng ban biên tập Cổng thông tin Phật giáo - phatgiao.org.vn báo cáo về hoạt động của Cổng thông tin, và cho biết tình hình tài chánh hoạt động ngày một khó khăn

Ban Thông tin - Truyền thông Trung ương sẽ tổ chức tập huấn truyền thông toàn quốc  ảnh 4

Hòa thượng Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự được sự ủy quyền của Hòa thượng Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự đạo từ

Ban Thông tin - Truyền thông Trung ương sẽ tổ chức tập huấn truyền thông toàn quốc  ảnh 5

Niệm Phật hồi hướng kết thúc buổi lễ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[TRỰC TUYẾN] Niệm Phật A Di Đà để cầu vãng sinh Tịnh độ

[TRỰC TUYẾN] Niệm Phật A Di Đà để cầu vãng sinh Tịnh độ

GNO - Chương trình Pháp thoại cuối tuần kỳ này trên Giác Ngộ Online và các nền tảng số số của Báo Giác Ngộ giới thiệu pháp thoại của Hòa thượng Thích Giác Như, chùa Từ Quang (San Francisco, California, Hoa Kỳ). Buổi thuyết giảng thực hiện tại chùa Vạn Đức - TP.Thủ Đức.
Đối với người có trí tuệ lớn, nếu siêng năng tinh tấn niệm Phật, họ sẽ có những sở đắc tâm linh – ví dụ, đạt được định lực hoặc niệm Phật tam muội (Samàdhi). Đối với những người bận rộn với công việc gia đình và những công việc sinh kế, nếu tinh tấn niệm Phật, họ sẽ được “đới nghiệp vãng sinh”

Pháp môn niệm Phật trong kinh A Di Đà

GNO - Phật giáo có nhiều pháp môn (1) tu để chuyển hóa khổ đau thành an lạc thật sự. Niệm Phật là một trong những pháp môn tu. Niệm Phật ở đây tức là niệm danh hiệu Phật A Di Đà, vị Giáo chủ cõi Cực lạc (Sukhāvatī, Great Happiness).
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1167 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Theo chân cao tăng Pháp Hiển đến Patna

GNO - Patna ngày nay được xây dựng từ thế kỷ V trước lịch Tây. Pháp Hiển đến đây năm 405, đúng vào triều đại Gupta vàng son của Ấn Độ. Cung điện do quỷ thần làm ra mà ngài tả, có còn không?

Thông tin hàng ngày