Bạn tôi

Ảnh chỉ mang tính minh họa
Ảnh chỉ mang tính minh họa

GN - Bạn tôi tên Trầm, mồ côi cha từ lúc còn bé. Vì gia cảnh khó khăn nên sớm nghỉ học chữ, học nghề may. Hai mẹ con chung sống trong ngôi nhà cấp bốn cuối làng. Trầm ăn chay trường gần chín năm rồi. Rằm, mồng một, hai mẹ con thường về chùa làm công quả và cúng dường.

Vì có chút nhan sắc nên Trầm được nhiều anh trong làng có ý tán tỉnh. Cũng có người thể hiện tình thương nhưng cô ta một mực chối từ. Đôi lần tôi dò hỏi:

- Dễ thương như Trầm mà ở một mình cũng buồn.

- Bên cạnh em có mẹ, sao gọi là ở một mình được.

- Anh hỏi thật giữa tình yêu và đạo pháp, Trầm chọn cho mình hướng đi nào?

- Dĩ nhiên là em sẽ vì đạo, quên nghèo rồi. Bây giờ còn mẹ, em may mặc để kiếm tiền nuôi mẹ. Đến khi trăm tuổi già mẹ hạnh phúc bên ba, em sẽ đi tu.

- Đi tu rồi em làm gì? Vào chùa có còn may được không?

- Vào chùa quý cô sai làm gì mình làm theo. Nghề thợ may vẫn giữ. Trước tiên em sẽ may quần áo cho mọi người trong chùa. Nếu quý cô cho phép thì nhận may thêm cho quý Phật tử.

- Thỉnh thoảng anh về quê đến chùa thăm em có được không?

- Có gì khó khăn đâu, anh hãy giữ đúng phép tắc thăm viếng người xuất gia là được…

- Chuyện đó nói sau, tối nay Trầm có về chùa không?

- Dạ có chứ. Anh cần gì ở cô bạn thợ may này?

- Khi nào đi chùa điện thoại cho anh đi theo.

Trầm nghinh mắt hỏi:

- Anh đi chùa để sám hối hay phát tâm cúng dường? Chùa làng còn nghèo lắm nếu có ý cúng dường nhớ nhiều hơn chúng em vì anh đang làm ăn khá giả mà!

Trầm hiền, tốt bụng, thích làm việc thiện. Số tiền khiêm nhường thu nhập từ nghề may ngoài việc lo cuộc sống gia đình, cô thường giúp đỡ bạn bè khó khăn và người già neo đơn.

Mẹ con Trầm sáng chiều đều đọc kinh, niệm Phật. Họ là những người Phật tử thuần thành, tuy sống trong cảnh nghèo nhưng vui đạo quên nghèo. Trầm hiếu thảo với mẹ, tốt bụng với những người chung quanh, nói năng hiền hòa, từ tốn…

Từ trong tâm khảm, tôi cầu mong sao đường đời cô ấy luôn an bình để ngày mai trang nghiêm trong màu áo nâu sồng, thỏa mãn tâm nguyện “lợi đạo, ích đời”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày