Ban Tôn giáo Quảng Nam làm việc với BTS PG tỉnh

GNO - Hôm qua, 20-10, Ban Tôn giáo tỉnh Quảng Nam đã đến thăm và làm việc với BTS GHPGVN tỉnh tại Trụ sở BTS PG tỉnh - chùa Đạo Nguyên (TP.Tam Kỳ).

Đoàn do ông Phan Thọ, PGĐ Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Quảng Nam làm trưởng đoàn. Đi cùng đoàn còn có ông Nguyễn Phi Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQVN tỉnh; ông Nguyễn Xuân Việt, Phó trưởng phòng PA.88 - Công an tỉnh và đại diện các ban ngành của tỉnh.

quangnam2.jpg
HT.Thích Thiện Duyên phát biểu tại buổi làm việc

HT.Thích Thiện Duyên, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS PG tỉnh cùng chư tôn đức Ban Thường trực BTS PG tỉnh tiếp đoàn. 

Thay mặt BTS GHPGVN tỉnh, HT.Thích Thiện Duyên phát biểu - gởi lời cảm ơn lãnh đạo tỉnh, Ban Tôn giáo và các ban ngành đã quan tâm giúp đỡ nhiều hoạt động của Phật giáo tỉnh trong thời gian qua. Hòa thượng đánh giá cao việc tổ chức buổi làm việc giữa các ban ngành tỉnh và BTS, tin tưởng sẽ có nhiều kết quả tốt đẹp qua sự gặp gỡ, trao đổi này.

Đồng thời, Hòa thượng cũng nêu lên một số Phật sự tồn đọng cần quan tâm của các ngành các cấp, như: việc thành lập cơ sở tại huyện miền núi Tây Giang và Nam Trà My; cấp phép cho xây dựng Trung tâm văn hóa tâm linh Phật giáo tỉnh, việc bổ nhiệm trụ trì; thành lập cơ sở trực thuộc tại xã Trà Dương (huyện Bắc Trà My), xã Bình Sơn (huyện Hiệp Đức), xã Tam Xuân 1 (huyện Núi Thành), xã Quế Minh (huyện Quế Sơn), xã Bình Trung (huyện Thăng Bình), xã Tam Thăng (TP.Tam Kỳ), xã Đại Nghĩa (huyện Đại Lộc)…

quangnam4.jpg
Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, ĐĐ.Thích Giải Quảng, Phó BTS kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh báo cáo khái quát những Phật sự trọng tâm đã thực hiện trong năm, nhất là công tác tổ chức Đại hội Phật giáo huyện, thị xã, thành phố. Theo báo cáo, toàn tỉnh đã có 6/16 đơn vị hoàn thành việc tổ chức đại hội; có 2 đơn vị đang tiến hành vào tháng 10-2016. Các huyện miền núi, BTS đang chỉ đạo tổ chức hội nghị tổng kết cả nhiệm kỳ.

Riêng Phật giáo huyện Tiên Phước có sự bất ổn về nhân sự, quy tắc phối hợp giữa chính quyền với giáo hội chưa cụ thể dẫn đến nhiều bế tắc, đề nghị cần có sự đồng bộ của các ngành các cấp. Đối với việc giải quyết nhu cầu thành lập đơn vị trực thuộc mặc dù đã có sự quan tâm của lãnh đạo các cấp chính quyền nhưng vẫn còn nhiều nơi mong đợi.

Còn việc giải quyết đề nghị bổ nhiệm trụ trì của BTS, các ngành cần có sự phối hợp trao đổi cụ thể sự vướng mắc để có giải pháp kịp thời. Vấn đề Tăng Ni lập thất chưa có sự đồng bộ, thiếu kiểm soát; việc giao đất, công nhận quyền sử dụng đất - nhiều cơ sở có nhu cầu vẫn chưa đáp ứng.

Tiếp theo, HT.Thích Hạnh Niệm, UV HĐTS, Phó ban Thường trực BTS PG tỉnh phát biểu đề nghị Ban Tôn giáo cũng như các cấp chính quyền quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ cho BTS giải quyết các nhu cầu Phật sự. Hòa thượng nhấn mạnh, tình hình Phật giáo huyện Tiên Phước cần có sự phối hợp của các ngành; nhu cầu của Tăng Ni xây dựng thất tu học là thực tế diễn ra, nên cần có sự quan tâm giải quyết, hợp tình hợp lý - đáp ứng nhu cầu; việc xin xây dựng trụ sở BTS PG ở các huyện là cần thiết.

Hòa thượng con mong muốn PG tham gia phục dựng Phật tích Đồng Dương tại huyện Thăng Bình.   

Ông Nguyễn Phi Hùng phát biểu đánh giá cao những đóng góp của BTS GHPGVN tỉnh, ông cho biết UBMTTQVN tỉnh đã có đánh giá tổng hợp tình hình Phật giáo trong tỉnh và báo cáo đề xuất lãnh đạo tỉnh giải quyết. Những việc thuộc nội bộ đề nghị BTS PG tỉnh quan tâm, những việc liên quan đến chính quyền thì các ngành các cấp sẽ có trách nhiệm tham gia.

quangnam7.jpg
Đại diện đoàn làm việc của tỉnh có ý kiến

Tại buổi làm việc, ông Phan Thọ đã báo cáo những thành tựu kinh tế xã hội tỉnh Quảng Nam trong năm và giải trình các ý kiến của BTS PG tỉnh.

Ông Thọ đề nghị Ban Thường trực BTS cần sâu sát tập trung phối hợp với Ban Tôn giáo tỉnh và các ngành liên quan để giải quyết những nhu cầu chính đáng đặt ra, xem xét từng trường hợp cụ thể để có những giải pháp phù hợp; nhấn mạnh - cần quan tâm đến tình hình nhân sự của BTS PG huyện Tiên Phước và TP.Tam Kỳ.

Đồng thời, ông bày tỏ sự lo lắng đối với Phật sự chuẩn bị Đại hội Phật giáo cấp tỉnh, nhất là việc chọn cử nhân sự BTS trong tương lai. 

PG Quảng Nam

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1163 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Quyết lòng tìm đến Linh Sơn

GNO - Bài sám Pháp hoa phần đầu nói về Tịnh độ, phần hai nói về Thiền tông là phương pháp tu thiền chủ trương hướng nội.

Thông tin hàng ngày