Bạn trẻ nói về thay đổi tích cực nhờ thần tượng

GNO - Ai cũng có một thần tượng để noi theo và học hỏi. Mỗi người trong chúng ta, những khi gặp phải một biến cố hay trở ngại về tinh thần, thường lấy một hình mẫu nào đó để soi ngắm, nhìn vào để lấy động lực vươn lên.

Và, con người ai cũng có mặt tốt, mặt xấu, thần tượng một người là lấy mặt tốt của họ làm điểm tựa, động lực chứ không phải mù quáng để rồi sụp đổ thần tượng hoặc thái quá, bất chấp tất cả - kiểu thần tượng cả cái xấu của người ấy.

thantuong.jpg


Minh họa của họa sĩ DAD trên mục Vườn hồng (báo Thanh Niên)

Giác Ngộ online ghi nhận chia sẻ về sự ảnh hưởng tích cực của thần tượng đến các bạn trẻ trong ý niệm như trên:

Anh 1 - Trinh Van Nam.jpg

* Trịnh Văn Nam (Thanh Hóa): Quãng thời gian sau khi tốt nghiệp đại học rất mệt mỏi, tôi liên tục gặp thất bại. Có một câu nói của Walt Disney khiến tôi thay đổi suy nghĩ của mình: ‘Chúng ta phải luôn tiến về phía trước, mở những cánh cửa mới và đón nhận những điều mới, bởi vì chúng ta luôn tò mò và sự tò mò sẽ đem đến những điều kỳ diệu’.

Trước khi có được vị thế là một tập đoàn truyền thông đa quốc gia với tổng giá trị tài sản khổng lồ như ngày nay, ông đã phá sản rất nhiều lần và nhận vô vàn thất bại. Tuy ông đã mất nhưng ông luôn là tấm gương cho các thế hệ trẻ về một chiến binh miệt mài cố gắng, luôn sẵn sàng đương đầu với thử thách, chấp nhận đối mặt với thất bại và tạo dựng nên đế chế riêng của bản thân từ đống tro tàn.

Anh 2 - Nhu Phuong Quynh.jpg

* Nhữ Phương Quỳnh (TP.HCM): Thần tượng của tôi là Nick Vujicic. Ngay khi chào đời, Nick bị thiếu vắng tứ chi. Suốt thời thơ ấy, Nick không chỉ phải đương đầu với những khó khăn tại trường như bị bạn bè bắt nạt, cảm thấy thiếu tự tin mà còn phải chống chọi với căn bệnh trầm cảm và nỗi cô đơn, đồng thời luôn tự hỏi tại sao mình lại quá khác biệt với những đứa trẻ khác.

Tuy vậy, anh vẫn luôn ngẩng cao đầu và chưa bao giờ buông xuôi cuộc đời mình. Những câu chuyện cảm động về cuộc đời và cách vượt qua những khó khăn của anh đã giúp tôi đập tan sự lười nhác của bản thân và khiến tôi không ngừng cố gắng hằng ngày, hằng giờ để có thể thực hiện được những kế hoạch của bản thân.

Anh 3 - Tran Cam Thuy.jpg

* Trần Cẩm Thúy (sinh viên Trường Đại học Lao động và Xã hội II, TP.HCM): Nhân vật truyền cảm hứng cho tôi là nhà văn Trang Hà Trang. Cuốn sách đầu tay của chị ‘Tạm biệt, em ổn’ - giúp tôi nhìn nhận lại bản thân mình, nhìn nhận lại cách đối nhân xử thế và nhận ra đâu mới là giá trị đích thực của cuộc sống.

Chị là người phụ nữ trẻ tuổi nhưng rất tài năng và có cái nhìn rất tinh tế về cuộc sống. Sự bản lĩnh của chị mang đến nguồn năng lượng tích cực giúp tôi thay đổi được cách tư duy, nhìn nhận cuộc sống đa chiều hơn”.

Anh 4 - Pham Huu Loc.jpg

* Phạm Hữu Lộc (sinh viên trường Đại học Nông Lâm, TP.HCM): Điều khiến tôi xem Trấn Thành là thần tượng của mình đó chính là cách xử lý vấn đề rất dứt khoát và vượt qua khó khăn rất mạnh mẽ.

Trấn Thành đã bỏ mặc ngoài tai biết bao lời đàm tiếu của cộng đồng mạng và cưới Hari Won làm vợ. Ngay cả khi biết được vợ mình mắc bệnh ung thư, khả năng sinh con thấp nhưng Trấn Thành vẫn không bỏ mặc vợ hay tỏ ra thái độ chán ghét.

Là người trẻ, dám đối mặt với những sự chỉ trích, dũng cảm sống vì cảm xúc của bản thân, tôn trọng và yêu thương người bạn đời của mình hết mực là hình ảnh đẹp cần được học hỏi.

Anh 5 - Nguyen Thi Minh Ha.jpg

* Nguyễn Thị Minh Hà (24 tuổi): Nhân vật ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của tôi là cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ông có một câu nói rất hay và truyền rất nhiều động lực cho tôi ‘Nếu bắt đầu thì có khả năng bạn sẽ nhận lấy thất bại, nhưng nếu không bắt đầu thì bạn đã thất bại rồi’.

Bản thân tôi có rất nhiều định hướng cho cuộc sống, nhưng lại nghĩ đến những rủi ro có thể xảy ra khiến tôi chùn bước không dám thực hiện. Nhờ câu nói ấy đã giúp tôi vượt qua được mặc cảm của bản thân và cố gắng hoàn thiện bản thân từng ngày để có thể thực hiện được những mục tiêu mà tôi đã đặt ra cho bản thân trong tương lai.

Anh 6 - Bui Nguyen Ngoc Linh.jpg

* Bùi Nguyễn Ngọc Linh (ở Texas, Hoa Kỳ): Thần tượng của tôi là nhóm nhạc Hàn Quốc 2NE1. Dù đã bị tan rã nhưng trong suốt 7 năm hoạt động, nhóm đã trở thành những chiến binh không biết gục ngã trong lòng những người hâm mộ. Họ luyện tập không ngừng nghỉ và phải đấu tranh với những scandal, bình luận ác ý nhưng vẫn luôn vui vẻ để có thể mang đến những sản phẩm tốt nhất đến những ai yêu quý họ.

Thần tượng là hình ảnh đẹp, đầy đặn và viên mãn không thay đổi trong mỗi người. Nên chọn cho mình một thần tượng để có thể học hỏi những điều tốt, không ngừng hoàn thiện bản thân và tự tin bước đi trên con đường đời của mình.

Mỹ Ngân ghi

------------

* Bạn đọc có ý kiến gì về việc thần tượng một ai đó? Nếu là phụ huynh, bạn đã chia sẻ với con về việc này thế nào, những sự tích cực từ việc học hỏi một ai đó trong cuộc sống? Bài vở gửi về: bandocgiacngo@gmail.com.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đối với người có trí tuệ lớn, nếu siêng năng tinh tấn niệm Phật, họ sẽ có những sở đắc tâm linh – ví dụ, đạt được định lực hoặc niệm Phật tam muội (Samàdhi). Đối với những người bận rộn với công việc gia đình và những công việc sinh kế, nếu tinh tấn niệm Phật, họ sẽ được “đới nghiệp vãng sinh”

Pháp môn niệm Phật trong kinh A Di Đà

GNO - Phật giáo có nhiều pháp môn (1) tu để chuyển hóa khổ đau thành an lạc thật sự. Niệm Phật là một trong những pháp môn tu. Niệm Phật ở đây tức là niệm danh hiệu Phật A Di Đà, vị Giáo chủ cõi Cực lạc (Sukhāvatī, Great Happiness).
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1167 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Theo chân cao tăng Pháp Hiển đến Patna

GNO - Patna ngày nay được xây dựng từ thế kỷ V trước lịch Tây. Pháp Hiển đến đây năm 405, đúng vào triều đại Gupta vàng son của Ấn Độ. Cung điện do quỷ thần làm ra mà ngài tả, có còn không?

Thông tin hàng ngày