Ban Từ thiện xã hội Trung ương làm từ thiện gần 2,4 nghìn tỷ đồng

Lễ tổng kết của Ban Từ thiện xã hội Trung ương GHPGVN tổ chức tại Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội
Lễ tổng kết của Ban Từ thiện xã hội Trung ương GHPGVN tổ chức tại Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Đó là số liệu được Ban Từ thiện xã hội Trung ương GHPGVN công bố trong buổi lễ tổng kết hoạt động năm 2020 của Ban, vào sáng nay, 17-1, tại văn phòng 2 Trung ương Giáo hội (thiền viện Quảng Đức, quận 3, TP.HCM).

Buổi lễ tổng kết đặt dưới sự chứng minh và tham dự của Hòa thượng Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự kiêm Trưởng Ban Tăng sự Trung ương; Hòa thượng Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự kiêm Trưởng ban Từ thiện xã hội Trung ương - Trưởng Ban tổ chức; Thượng tọa Thích Thiện Thống, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự; Hòa thượng Thích Huệ Trí, Trưởng ban Pháp chế Trung ương; Hòa thượng Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng 2 Trung ương, cùng sự tham dự của chư tôn đức thành viên Ban Từ thiện xã hội.

Trong năm 2020, Ban Từ thiện xã hội Trung ương, các Phân ban Trung ương và Ban Từ thiện Xã hội các tỉnh, thành đã thực hiện công tác từ thiện đạt hơn 2.384.725.018.000 đồng. Với các chương trình hành động nổi bật: chống dịch Covid-19, cứu trợ đồng bào miền Trung, bếp cơm chay từ thiện, nồi cháo tình thương, xây nhà tình thương, xây cầu, làm đường, phát quà từ thiện, các chương trình phúc lợi gắng liền chính sách an sinh xã hội, học bổng cho học sinh - sinh viên vượt khó, ủng hộ gia đình chính sách, chiến sĩ biên phòng…

Đại đức Thích Quảng Tiến, Chánh Thư ký Ban Từ thiện xã hội Trung ương báo cáo

Đại đức Thích Quảng Tiến, Chánh Thư ký Ban Từ thiện xã hội Trung ương báo cáo

Được biết hiện Phật giáo có 46 trung tâm nuôi trẻ mồ côi với số lượng 1.329 trẻ, 160 bảo mẫu; 15 trung tâm nuôi dưỡng người già neo đơn, với 527 cụ và 49 nhân viên chăm sóc; 12 lớp học tình thương, với 5.678 em học sinh; Có 33 phòng khám Đông y, số lượng người khám mỗi tháng 6.0298 người; 10 phòng khám Tây y, số lượng người thăm khám mỗi tháng 4.689 người có hoàn cảnh khó khăn.

Tại buổi lễ, Đại đức Thích Quảng Tiến, Chánh Thư ký Ban Từ thiện Xã hội Trung ương thẳng thắn điểm qua một số mặt hạn chế, một số công tác được đề ra nhưng chưa thực hiện được.

Theo đó, Đại đức cho biết việc xây dựng một trung tâm từ thiện xã hội có tính cách quy mô, việc mở trường dân lập, mầm non còn rất hạn chế và gặp nhiều khó khăn về nhân sự, cơ sở và tài chính; Ban chưa có một nguồn tài chính cơ bản để kịp thời thực hiện công tác cứu trợ khẩn cấp.

Một số Phân ban và Ban Trị sự các tỉnh, thành chưa quan tâm nhiều đến công tác từ thiện xã hội, không tạo điều kiện cung cấp số liệu từ thiện thực tế, dẫn đến số liệu nhiều khi chưa chính xác để Ban Từ thiện Xã hội Trung ương nắm rõ hoạt động chuyên ngành. Điều đó, gây hạn chế cho Ban nói riêng cũng như GHPGVN nói chung trong việc hỗ trợ một phần các hạng mục hoạt động từ thiện tại cơ sở được tốt hơn.

Để tháo gỡ các khó khăn, đưa công tác từ thiện xã hội năm 2021 đạt nhiều thành tựu hơn 2020, tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Quảng Tùng cũng đã lấy ý kiến đóng góp, và lắng nghe chia sẻ của chư tôn đức Tăng Ni - thành viên của Ban Từ thiện Xã hội kiến nghị về các mô hình từ thiện hiệu quả, cho các vùng miền, gắng liền an sinh, xã hội.

Thượng tọa Thích Thiện Thống đạo từ

Thượng tọa Thích Thiện Thống đạo từ

Ban đạo từ, đúc kết buổi lễ, Thượng tọa Thích Thiện Thống đã biểu dương công đức của Ban Từ thiện Xã hội Trung ương, quý tôn đức Tăng Ni, quý cư sĩ Phật tử; biểu dương những thành quả to lớn của ban đạt được trong năm 2020 với số tiền gần 2,4 nghìn tỷ đồng.

“Ban Từ thiện Xã hội Trung ương làm cầu nối để giúp cho Giáo hội Trung ương kịp thời chia sẻ những khó khăn với đồng bào chúng ta tại những nơi gặp phải thiên tai, bão lũ, dịch bệnh”, Thượng tọa nhấn mạnh.

Trước những khó khăn của Ban Từ thiện Xã hội Trung ương, Thương tọa Thích Thiện Thống đã sách tấn: “Khi đã có những thành tựu thì sẽ có những hạn chế, như khó khăn trình bày trong báo cáo. Nhưng với phương hướng trong 2021, Ban Từ thiện Xã hội Trung ương đã nhận ra thì không gì chúng ta không làm được, miễn sao tập thể quyết tâm, đoàn kết thì sẽ đạt được thành tựu, nhiều mô hình đã đặt ra”.

Chư tôn đức Tăng Ni thành viên phát biểu tại hội nghị

Chư tôn đức Tăng Ni thành viên phát biểu tại hội nghị

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Oai nghi người tu thể hiện qua đi, đứng, nằm, ngồi - Ảnh minh họa của Làng Mai

Oai nghi của người tu

GNO - Oai nghi cùng với chánh kiến và tịnh giới là ba yếu tố làm nên đạo hạnh - phẩm chất của tu sĩ Phật giáo, như cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Siêu, bậc am tường kinh luật luận đã từng nhấn mạnh. 

Thông tin hàng ngày