Bangladesh khánh thành bảo tháp tôn thờ xá-lợi

GNO - Phật tử ở Bangladesh đang hân hoan với sự hỗ trợ của Trung Quốc, một bảo tháp mới đã được xây dựng như một tượng đài để tôn trí xá-lợi thiêng và tôn vinh một học giả Phật giáo cổ đại.

Bảo tháp để tưởng nhớ và vinh danh học giả Phật giáo Atish Dipankar Srijnan (A Đề Sa), sinh năm 980 và tịch năm 1053, với điện thờ được xây dựng ở nơi sinh của ngài ở Bangladesh.

Ban đầu được cha mẹ đặt tên là Chandragarbha, A Đề Sa được sinh ra trong một gia đình hoàng gia trong làng Vajrayogini ở vùng ngoại ô của kinh đô Dhaka.

Đài tưởng niệm mới được xây dựng để tôn vinh vị thánh và là nhà triết học, người mà được biết đến trong lịch sử bởi tính cách độc đáo, sự uyên bác và ưu việt tâm linh, đã mở cửa cho công chúng vào hôm thứ Ba (28-2).

136097221_14884558369771n.jpg

Tham dự lễ khai trương tượng đài là Chunyi, Phó chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, và Đại sứ Trung Quốc tại Bangladesh Ma Mingqiang cũng đã hiện diện với tư cách là khách mời đặc biệt (ảnh).

Nhiều chức sắc bao gồm các quan chức chính phủ Bangladesh cũng đã có mặt tại lễ khai mạc được tổ chức tại bảo tháp mới.

Chính phủ Trung Quốc đã được cộng đồng Phật giáo Bangladesh đánh giá cao và khen ngợi bởi sự hỗ trợ vô cùng hào phóng của mình trong việc xây dựng bảo tháp tôn vinh ngài A Đề Sa.

Xá-lợi của ngài A Đề Sa, người mang sứ mệnh truyền giảng hòa bình, truyền dạy tri thức và chia sẻ văn hóa với Trung Quốc, thông thạo toán học và xây dựng, đã được Trung Quốc trả về cho Bangladesh vào năm 1978.

Kể từ đó, A Đề Sa đã trở thành một biểu tượng của mối quan hệ Trung Quốc-Bangladesh mạnh mẽ hơn. Trong thực tế, một lăng mộ đã được xây dựng tại ngôi làng nơi sinh của ngài với sự hỗ trợ từ chính phủ Bangladesh.

Sanghanayaka Suddhananda Mahathero, chủ tịch Bouddha Kristi Prachar Sangha của Bangladesh, cho biết: "A Đề Sa, người con vô vàn yêu quý của xứ sở. Chúng con rất biết ơn ngài".

Văn Công Hưng
(theo Tân Hoa)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tôn tượng được tôn trí trong không gian Diệu Tướng Am (Hà Nội)

Có một không gian nghệ thuật Phật giáo giữa lòng Thủ đô

GNO - Dù chỉ mới hiện diện được 4 tháng (khai trương vào ngày 25-6-2022) nhưng không gian văn hóa nghệ thuật Phật giáo Diệu Tướng Am đã trở thành điểm đến văn hóa cho nhiều giới, đặc biệt là các vị trí thức Phật giáo, người yêu mến đạo Phật ở Thủ đô.

Thông tin hàng ngày